ชาวเน็ตเผยด้านมืดของการ์ตูนการ์ฟิลด์ กับการหายตัวไปของตัวละครที่น่าขนลุก

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวต้นฉบับของการ์ตูนดิสนีย์หลายๆ เรื่อง ที่มีต้นกำเนิดมาจากเทพนิยายของพี่น้องตระกูลกริมม์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีจุดจบของเนื้อเรื่องที่สุดแสนจะน่ากลัว แต่นั่นมันก็เป็นนิทานพื้่นบ้านที่มีอายุมากกว่า 200 ปีมาแล้ว แต่ถ้าเกิดเป็นการ์ตูนวัยใสในยุคปัจจุบันล่ะจะมีอะไรที่ดาร์คไซด์เหมือนในอดีตหรือไม่ ?

ทฤษฎีที่น่าสนใจนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีสมาชิกเว็บไซต์ Tumblr ผู้ใช้ชื่อว่า jon-arbuckle-murdered-lyman (ขอใช้ชื่อย่อว่า JAML) ได้จุดประเด็นเรื่องราวเกี่ยวกับ “การ์ตูนการ์ฟิลด์” ว่ามันมีอะไรโหดร้ายยิ่งกว่าที่เราเคยรู้

เขากล่าวว่า “จอน อาร์บักเคิล สังหาร ไลแมน อย่างเลือดเย็น เพื่อจะได้รับโอดี้มาเป็นของตัวเอง”

สำหรับใครที่ยังไม่ได้รู้จักการ์ตูนการ์ฟิลด์ดีพอ ขอมาเกริ่นกันสักเล็กน้อย “การ์ฟิลด์” คือการ์ตูนสั้นที่ถูกเขียนโดย จิม เดวิส มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 โดยมีตัวละครนำในเรื่อง ได้แก่ การ์ฟิลด์ แมวอ้วนสีส้ม, โอดี้ หมาน้อย และ จอน อาร์บักเคิล ผู้เป็นเจ้าของ

แต่หากใครที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้จริงๆ จะทราบว่า ภายในเรื่องการ์ฟิลด์ เคยมีตัวละครที่มีชื่อว่า ไลแมน อดีตเจ้าของโอดี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ตัวละครหลักในยุคแรกๆ โดยทั้งหมดอาศัยอยู่ภายใต้ชายคาเดียวกัน ก่อนที่ จิม เดวิส จะตัดสินใจลบไลแมนให้หายไปจากเรื่อง คงเหลือไว้แค่ การ์ฟิลด์, โอดี้ และ จอน เพียง 3 คน เท่านั้น

แล้ว ไลแมน หายไปไหนล่ะ ?!

JAML ได้กล่าวว่า “นี่คือหนังสือที่ถูกตีพิมพ์ในปี 1998 ผมได้มันมาจากคนขับรถโรงเรียนตอนที่ผมอายุ 8 ขวบ หนังสือเล่มนี้ตามหลอกหลอนผมมามากกว่า 19 ปี”

“ในหน้า 32 มีโบนัสพิเศษที่พูดถึง ’10 คำอธิบายการหายไปของไลแมน’ ซึ่งมีข้อสันนิษฐานต่างๆ มากมายแบบตลกขบขัน ไม่ว่าจะเป็น ย้ายไปเป็น CIA, ไปทานอาหารเที่ยงกับ จิมมี ฮอฟฟา, ย้ายไปซานฟรานซิสโก หรือไปรับบทในหนัง Taxi”

แต่ข้อสุดท้ายที่อาจทำให้ JAML ต้องคิดมากนั่นก็คือข้อ 1 “อย่าดูในห้องใต้ดินของจอน!’

ถ้าพูดถึงในมุมของการ์ตูนอาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่พิจารณาจากการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของไลแมนล่ะก็ จึงไม่แปลกที่แฟนๆ จะคิดทฤษฎีอันน่ากลัวขึ้น ว่าสรุปแล้ว “เกิดอะไรขึ้นกับไลแมนกันแน่ ?!”

แค่ข้อความเดียวอาจทำให้แฟนๆ การ์ฟิลด์ ไม่คิดมากได้เท่ากับการที่มีอะไรมาตอกย้ำเรื่อง “ห้องใต้ดิน”

ภายในแฟลชเกมยอดนิยมยุค 90 ที่มีชื่อว่า Scary Scavenger Hunt เป็นเรื่องราวของการ์ฟิลด์ที่เข้าไปสำรวจคฤหาสถ์สยองขวัญ และสิ่งที่การ์ฟิลด์พบในคฤหาสถ์หลังนี้ก็คือ ไลแมนถูกล่ามโซ่อยู่ภายใต้ห้องใต้ดิน นอกจากนั้นยังมีการพบศีรษะของไลแมนอยู่หลังม่านอีกด้วย

และไม่ใช่แค่นั้น เพราะภาคที่ 2 ของเกมนี้ เรายังสามารถพบศีรษะของไลแมนอยู่ในเตาอบอีกต่างหาก ดูเหมือนว่าจุดจบของไลแมนจะไม่ได้สวยงามอย่างแน่นอน

หลังจากที่ทฤษฎีการหายตัวของไลแมนได้แพร่สะพัดออกไป จนเกรงว่าแฟนๆ อาจเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางผู้เขียนเองก็ตัดสินใจที่จะอธิบายอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการหายตัวไปของไลแมน จนเกิดเป็นตอนที่ชื่อว่า “Long Lost Lyman” หรือ “การหายตัวไปที่ยาวนานของไลแมน” ที่ออกอากาศในปี 2012

ในตอนดังกล่าวได้อธิบายว่า ไลแมนทิ้ง จอน, โอดี้ และ การ์ฟิลด์ เดินทางไปยังออสเตรเลียเพื่อตามหาสัตว์ในตำนานที่ถูกเรียกว่า “ซาบาดู” โดยในขณะทำการสำรวจป่า ไลแมนเกิดหลงทางและได้รับบาดเจ็บ จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือจากซาบาดู ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นหมอปลอมตัวมา

หลังจากที่คุณหมอทำการรักษาไลแมนเรียบร้อยแล้ว ก็เปิดเผยว่าตนเองแกล้งปลอมตัวเป็นสัตว์ในตำนานเพื่อปกป้องผืนป่าแห่งนี้จากพวกลักลอบล่าสัตว์ โดยในขณะที่ไลแมนติดอยู่ในป่าก็ไม่สามารถติดต่อโลกภายนอกได้อีกเลย จนกระทั่งคุณหมอได้เสียชีวิตลง ไลแมนจึงตัดสินใจที่จะรับบทเป็นซาบาดู เพื่อปกป้องผืนป่าแห่งนี้แทน

ถึงแม้ว่า Long Lost Lyman จะอธิบายการหายตัวไปหลายทศวรรษของไลแมน แต่มันก็ยังไม่ได้ไขปริศนาว่าทำไมไลแมนถึงถูกล่ามโซ่อยู่ในห้องใต้ดิน รวมถึงชาวเน็ตรายอื่นๆ ที่ระบุว่า เนื้อหาหลายส่วนของเรื่องยังมีความไม่สอดคล้องกันอีกมากมาย

จะมีความเป็นไปได้จริงหรือที่ไลแมนจะตัดสินใจกลายเป็นผู้ปกป้องป่าในออสเตรเลียตลอดชีวิต หรือในความเป็นจริงแล้ว ไลแมนจะมีจุดจบอันน่าเศร้าอยู่ภายในห้องใต้ดินของจอน จอนได้ทำอะไรกันเขากันแน่ แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ