ชายคนนี้ต้องการเลี้ยงปั๊ก เพื่อนจึงต้องพิสูจน์ด้วยภาพนี้ ว่าเขากำลังทรมานสัตว์

ถ้ามีเพื่อนของคุณคนหนึ่งมาบอกกับคุณว่า คุณกำลังทำสิ่งที่ผิดพลาดอยู่ อย่างน้อยที่สุด คุณควรจะฟังเหตุผลว่า สิ่งที่เขาพูดมันจริงเท็จแค่ไหน

นี่คือเรื่องราวของสมาชิกเว็บไซต์ Imgur ที่ใช้ชื่อว่า NoNienNietNon ที่มาบอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้ชาวเน็ตได้ฟังว่า เพื่อนสนิทของเขาคนหนึ่งกำลังจะซื้อสุนัขพันธุ์ปั๊กมาเลี้ยง

สิ่งที่เพื่อนของเขาต้องการคือ “ปั๊กพันธุ์แท้” ที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับสุนัขตาโปนจมูกสั้นพันธุ์นี้เป็นอย่างดี

NoNienNietNon จึงได้พยายามโน้มน้าวเพื่อนของเขาด้วยวิธีที่หลายคนคิดไม่ถึงมาก่อน โดยเขากล่าวว่า “เฮ้ คุณรู้เกี่ยวกับปั๊กบ้างหรือเปล่า ?”

“นี่คือกระโหลกศีรษะของเทอร์เรีย ที่มีขนาดเดียวกับปั๊ก”

ส่วนนี่คือกระโหลกศีรษะของปั๊ก

มันคือการทารุณกรรมสัตว์!

เขากล่าวว่า เพื่อนคนนี้เป็นคนชอบสุนัขที่มีหน้าแบนมาก และเขากำลังพูดคุยเรื่องปั๊กสายพันธุ์แท้กับนักผสมพันธุ์สุนัขรายหนึ่ง

“ผมบอกเขาว่า เขาควรพิจารณาทางเลือกอื่นๆ แม้แต่การส่งภาพสุนัขพันธุ์เฟรนช์บูลด็อก ที่ถูกผสมให้มีจมูกที่ยาวขึ้น ทำให้พวกมันหายใจได้สะดวกมากขึ้น”

สุดท้าย เพื่อนของเขาปฏิเสธที่จะรับรู้ข้อมูลเหล่านี้ โดยกล่าวว่า เขาไม่ชอบสุนัขพันธุ์อื่น สุนัขไม่จำเป็นต้องน่ารัก และเขาก็ต้องการปั๊กสายพันธุ์แท้อยู่ดี

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเราถึงไม่ควรเลี้ยงปั๊ก ชาวเน็ตท่านหนึ่งนามว่า crangerrycapers ได้สรุปข้อเสียของปั๊กเอาไว้ ซึ่งเชื่อว่าหากใครอ่านจบคงไม่อยากเลี้ยงปั๊กแน่นอน

1. สุนัขจะหายใจหอบเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย ส่วนปั๊กแทบไม่มีจมูก จึงทำให้พวกมันมีปัญหาในการระบายความร้อนในร่างกาย และเป็นผลทำให้เกิดอวัยวะภายในล้มเหลว

2. บ่อยครั้งที่ปั๊กไม่สามารถหายใจได้อย่างปกติ เนื่องจากโครงสร้างระบบทางเดินหายใจและจมูกทีสั้นมากของมัน นั่นทำให้มันไม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้เหมือนสุนัขทั่วๆ ไป เช่น ออกไปวิ่งเล่น

3. ปั๊กมักต้องทนทุกข์อยู่กับขากรรไกรที่ผิดรูป จากการที่ฟันของพวกมันโตขึ้นอย่าไร้ทิศทาง

4. จากรูปทรงของกระโหลกที่ผิดรูป ทำให้ตาของพวกมันมักจะหลุดออกมาจากเบ้าเสมอ 60% ของตาที่ห้อยออกมามักจะตาบอด ดวงตาที่ใส่กลับเข้าไปในกระโหลกอาจติดเชื้อ จนทำให้ต้องคอยดูแลรักษาไปตลอดชีวิต

5. ดวงตาของปั๊กยังคงเกิดการอักเสบ บวม และเกิดการระคายเคือง จากการสัมผัสกับขนตาของมันเอง

6. เมื่อตื่นเต้น อาจเกิดของเหลวไปติดอยู่ในลำคอ จนทำให้เกิดอาการสำลักและหายใจหอบ

7. มันยากที่จะพาปั๊กไปออกกำลังกาย และนั่นเป็นเหตุผลที่พวกมันอ้วนได้ง่าย

8. ปั๊กบางตัวเกิดมาพร้อมกับรูจมูกที่ตีบตัน และนั่นทำให้พวกมันใช้ชีวิตลำบาก ยกเว้นแต่จะพามันไปผ่าตัด

9. รอยย่นบนใบหน้า จะทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค อาจเกิดอาจติดเชื้อได้ถ้าไม่ทำความสะอาดให้ดี

10. 64% ของปั๊กจะต้องเจอกับโรคข้อสะโพกเสื่อม ที่ทำให้การเจ็บปวดบริเวณไขข้อ และพิการได้

11. ปั๊กมีความอ่อนแอทางพันธุกรรม ที่ส่งผลให้เป็นโรคขี้เรื้อนเปียก

12. ปั๊กมีหางอ่อนไหวได้ง่าย จนทำให้กระดูกสันหลงคดและผิดรูป ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของเส้นประสาท ขาหลังอัมพาต กลั้นปัสสาวะไม่ได้ และเกิดอาการเจ็บปวด

13. ปั๊กเป็นสุนัขที่มีการผสมพันธุ์แบบ “การผสมเลือดชิด” หรือสายเลือดเดียวกันเยอะมาก จากการศึกษาปั๊กนับหมื่นตัวในสหราชอาณาจักรพบว่า มีเพียงแค่ 50 ตัวเท่านั้นที่ไม่ใช่การผสมเลือดชิด ซึ่งการผสมแบบนี้ส่งผลให้เกิดข้อบกพร่องทางพันธุกรรมที่ส่งต่อไปยังลูกหลาน

14. โรค NME เป็นโรคอักเสบของระบบประสาทในสมองส่วนกลาง ที่เกิดขึ้นกับปั๊กเป็นประจำ และนั่นจะทำให้พวกมันอยู่รอดไปได้แค่ไม่กี่สัปดาห์

ด้วยปัญหาทั้งหมดนี้ทำให้ปั๊กมีอายุสั้นกว่าสุนัขที่มีขนาดใกล้เคียงกันถึง 4 ปี จนถึงขนาดผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขหลายคนแนะนำว่า ปั๊กควรสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ได้แล้ว

และถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสุนัขพันธุ์ปั๊กจริงๆ แนะนำว่าควรหา เรโทร ปั๊ก (Retro Pug) หรือ เรโทร มอป (Retro Mop) มาเลี้ยงแทนดีกว่า

เพราะมันคือปั๊กสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกผสมมาเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องที่ปั๊กมีทั้งหมด โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้แข็งแรงขึ้น อายุขัยยาวนานขึ้น โดยคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของปั๊กเหมือนเดิมทุกอย่าง

เมื่อได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับปั๊กทั้งหมดนี้แล้ว คุณยังอยากเลี้ยงปั๊กอยู่อีกหรือเปล่า ?

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ