วาฬยักษ์กระโดดขึ้นเหนือน้ำ เฉียดเรือตกปลาไปแค่เส้นยาแดงผ่าแปดเท่านั้น

ธรรมชาติสร้างความประหลาดใจให้กับมนุษย์ได้เสมอ และบ่อยครั้งที่ธรรมชาติมักย้ำเตือนว่า มนุษย์เรานั้นตัวเล็กแค่ไหนเมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่จากธรรมชาติ

เมื่อเร็วๆ นี้ ภาพถ่ายอันน่าทึ่งที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ได้เกิดขึ้นบริเวณน่านน้ำแคลิฟอร์เนีย บริเวณอ่าวมอนเทอเรย์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นบ้านของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในสมุทรหลากหลายชนิด แถมยังเป็นหนึ่งในเส้นทางอพยพของวาฬสีเทาและวาฬหลังค่อม ที่มักจะโผล่มาให้ชาวบ้านในแถบนี้ได้เห็นอยู่บ่อยๆ

และวาฬหลังค่อมขนาดยักษ์ตัวนี้ก็ถูกจับภาพได้ ในขณะที่กำลังกระโดดขึ้นเหนือน้ำ เฉียดกับเรือของนักตกปลาคนหนึ่งไปเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น

ดักลาส ครอฟต์ ช่างภาพผู้เก็บภาพเสี้ยววินาทีที่น่าตื่นเต้นนี้ไว้ได้กล่าวว่า “วาฬมีขนาดใหญ่มาก ถ้าผมเป็นคนตกปลาที่อยู่บนเรือ ผมคงต้องเปลี่ยนกางเกงในตัวใหม่แน่นอน”

“ผมไปที่ข้างใต้ดาดฟ้าเรือ ถ่ายภาพจากหน้าต่าง นั่นจึงทำให้ผมได้ภาพถ่ายอันน่าทึ่งนี้โดยบังเอิญ” ดักลาสกล่าวในคำให้สัมภาษณ์

“มันสนุกมากที่ได้มาเฝ้าดูวาฬเหล่านี้ จริงๆ แล้วพวกมันกระโดดขึ้นเหนือน้ำหลายครั้ง แต่ว่าห่างจากเรือของนักตกปลามาก แต่ถ้าวาฬเริ่มโผล่จากน้ำหลายครั้ง จะทำให้เรารู้ว่าพวกมันกำลังมุ่งหน้าไปยังทิศทางไหน ผมคิดว่ามันจะกระโดดครั้งถัดไปใกล้ๆ กับเรือ แต่ไม่คิดว่ามันจะใกล้มาก ตรงแนวกับเรือได้อย่างสมบูรณ์แบบอย่างนี้”

สำหรับวาฬหลังค่อม จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 28-33 ตัน ความยาวของมันจะอยู่ที่ 12-16 เมตร ซึ่งวาฬหลังค่อมจะเป็นที่รู้กันดีว่าพวกมันชอบกระโดดขึ้นมาเหนือผิวน้ำแบบนี้ จนทำให้มันกลายเป็นวาฬยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบมานั่งเรือชมวาฬนั่นเอง

ที่มา : Douglas Croft | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ