ลูกหลานเราอาจไม่รู้จักยีราฟ เพราะมันสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในเร็ววันนี้

นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ยีราฟ 2 สายพันธุ์กำลังจะถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ เนื่องจากประชากรยีราฟทั่วโลกกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งในตอนนี้นักอนุรักษ์กำลังหาสาเหตุว่าอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุที่จำนวนยีราฟลดลง และจะทำอย่างไรที่จะสามารถพลิกวิกฤตนี้ให้กลับมาดีขึ้นเหมือนเดิมได้อีกครั้ง

คอร์โดแฟน (Kordofan) และ นูเบียน (Nubian) คือชื่อของ 2 สายพันธุ์ย่อยของยีราฟ ที่เราสามารถพบได้มากที่สุดในประเทศแคเมอรูนและเคนยา ซึ่งตอนนี้ทั้ง 2 สายพันธุ์ได้ถูกองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN ขึ้นบัญชีแดง (Red List) ให้เป็น “สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์”

สำหรับบัญชีแดงของ IUCN ถือเป็นดัชนีรายชื่อที่สมบูรณ์ที่สุดของสถานภาพของสปีชีส์พืชและสัตว์ต่างๆ ของขบวนการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยระดับความเสี่ยงดังกล่าวถือเป็นระดับที่สูงมากรองมาจากระดับ “สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปแล้ว” และ “สิ่งมีชีวิตที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ”

มีหลายปัจจัยที่อยู่เบื้องหลังการลดลงอย่างรวดเร็วของยีราฟเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการล่าสัตว์อย่างผิดกฏหมาย การสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยจากฝีมือของมนุษย์ เช่น การทำเหมือง, การทำการเกษตร หรือแม้แต่ความขัดแย้งระหว่างชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในป่าที่เพิ่มขึ้น และถ้าสิ่งเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไป ยีราฟเหล่านี้อาจต้องเผชิญกับสิ่งที่เราเรียกว่า “การสูญพันธุ์เงียบ” เนื่องจากประชากรยีราฟตอนนี้ได้หายไปมากกว่า 1 ใน 3 ตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

อินเกอร์ แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการทั่วไปของ IUCN กล่าวว่า “สัตว์หลายสายพันธุ์กำลังหายไปก่อนที่เราจะได้รู้จักพวกมัน บัญชีแดงเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า วิกฤตการสูญพันธุ์อาจร้ายแรงกว่าที่เราคิด”

น่าแปลกที่เราแทบไม่ให้ความสนใจกับการปกป้องยีราฟจากขบวนการล่าสัตว์อย่างผิดกฏหมาย ไม่เหมือนกับช้างที่ถูกล่าเอางา หรือแรดที่ถูกล่าเอานอ แต่ยีราฟมักจะถูกล่าเพื่อเอาเนื้อ เนื่องจากยีราฟไม่ได้มีค่าตอบแทนสูงเหมือนกับช้างหรือแรด ดังนั้นเราจึงเห็นการรณรงค์ที่ออกมาปกป้องยีราฟน้อยมากๆ

และเมื่อถามว่า ยีราฟอยู่ในขั้นวิกฤตต่อการสูญพันธุ์มากแค่ไหนในอีก 20 ปีข้างหน้า ทาง ดีเร็ค ลี นักนิเวศวิทยาจาก IUCN ผู้ที่ทำงานในบัญชีแดงกล่าวว่า “ถ้าไม่มีสถานการณ์อะไรเปลี่ยนแปลง ผมคิดว่าเราจะได้เห็นการลดลงของยีราฟในปริมาณมหาศาล”

Baby suckling

ทางด้านสภาอนุรักษ์โลก ได้มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปัญหานี้ ซึ่งการท่องเที่ยวจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ยีราฟเหล่านี้คงอยู่ต่อไปได้ เนื่องจากมันจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการอนุรักษ์ยีราฟมากขึ้น และช่วยเพิ่มพื้นที่อาศัยให้กับยีราฟมากขึ้นเช่นกัน

บทสรุปสำหรับเรื่องนี้ก็คือ อนาคตของยีราฟจะลดลงหรือเพิ่มมากขึ้น ก็ขึ้นอยู่กับน้ำมือของมนุษย์อย่างเราๆ ตอนนี้ยังมีเวลาที่จะเริ่มให้ความสำคัญกับยีราฟเหล่านี้ ก่อนที่จะสายเกินไป และลูกหลานเราอาจได้รู้จักยีราฟแค่เพียงในหนังสือเท่านั้น

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา