นักวิทย์พบคู่หูวาฬออร์กา ออกไล่ล่ากินตับฉลามขาวในแบบที่ไม่เคยพบมาก่อน

หากคุณคิดว่าฉลามขาวคือราชาแห่งท้องทะเลที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดถนัด เพราะยังมีสิ่งมีชีวิตที่เหนือกว่าพวกมันอีกขั้น ทั้งแข็งแกร่งกว่า ฉลาดกว่า และมากันเป็นฝูง ซึ่งพวกมันก็คือ “วาฬออร์กา”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีรายงานเกี่ยวกับบรรดาฉลามขาวกลุ่มหนึ่งได้ล่าถอยออกไปจากน่านน้ำในประเทศแอฟริกาใต้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านของฉลามขาว และพวกมันยังไม่กล้ากลับมายังถิ่นที่อยู่ของมันอีก

วาฬออร์กาคู่หนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ พอร์ต และ สตาร์บอร์ด ถูกเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพวกมันเป็นคนลงมือจัดการฉลามขาวจำนวนมาก จนซากของพวกมันถูกซัดขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งของแอฟริกาใต้

ที่สำคัญก็คือซากของฉลามขาวเหล่านี้ถูกฉีกกระชากจนตับของพวกมันหายไป

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของฉลามขาวกำลังจะเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศในแอฟริกาใต้อย่างสิ้นเชิง

ย้อนกลับไปในปี 2017 ทีมนักวิจัยสังเกตพบเป็นครั้งแรกว่าวาฬออร์กาอาจตามล่าฉลามขาวในบริเวณนี้ หลังจากพบซากของฉลามขาว 4 ตัวบนชายหาด Gansbaai พร้อมกับตับซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมันถูกฉีกออกไป

อลิสัน ทาวเนอร์ นักชีววิทยาจากองค์กรอนุรักษ์เกาะไดเออร์ ได้ตรวจสอบผลกระทบจากการที่วาฬออร์กาโจมตีฉลามขาว โดยเขากล่าวว่าตนเองไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน

เมื่อสังเกตซากของฉลามขาวเหล่านี้จะพบว่าพวกมันมี ‘หลุมขนาดใหญ่’ บนร่างกาย อลิสันกล่าวว่า “พวกมัน (พอร์ตและสตาร์บอร์ด) ทำงานร่วมกันโดยฉีกครีบด้านข้างของฉลามออก”

“ระบบนิเวศดูเหมือนจะเปลี่ยนไป โดยมีสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น ฉลามครีบด่างเริ่มเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งพวกมันไม่ค่อยกลัววาฬออร์กา ยิ่งวาฬออร์กาถูกพบบ่อยเท่าไหร่ในบริเวณนี้ ฉลามขาวก็จะยิ่งออกห่างไปมากเท่านั้น” อลิสันกล่าว

“ความสมดุลเป็นสิ่งสำคัญในระบบนิเวศทางทะเล ตัวอย่างเช่น เมื่อไม่มีฉลามขาว ฉลามครีบด่างจะเข้ามาล่าแมวน้ำเคปเฟอร์ซีล ส่วนแมวน้ำเคปเฟอร์ซีลก็จะออกล่านกเพนกวินแอฟริกันที่ใกล้สูญพันธุ์”

“ผลกระทบของวาฬออร์กาที่กำจัดฉลามขาวออกไป จะแผ่ขยายเป็นวงกว้างออกไป”

ตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2020 มีฉลามขาว 8 ตัวที่ขึ้นมาเกยตื้นใน Gansbaai โดยคาดว่าถูกวาฬออร์กาโจมตี มี 7 ตัวที่ถูกฉีกตับออกไปและบางตัวก็ถูกฉีกหัวใจด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่ายังมีฉลามขาวอีกจำนวนมากที่ถูกจัดการโดยวาฬออร์กา และซากของพวกเขาก็ยังคงอยู่ในทะเล

อ้างอิงจากการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน African Journal of Marine Science มีฉลามขาว 106 ตัวที่ถูกติดแท็กด้วยเครื่องส่งสัญญาณในแอฟริกาใต้ระหว่างปี 2012 ถึง 2019 และมีฉลามขาว 36 ตัวที่มาจากพื้นที่ Gansbaai

ก่อนการโจมตีในปี 2017 นักวิทยาศาสตร์สามารถรับสัญญาณจากฉลามขาว 3 ถึง 8 ตัวใน Gansbaai แต่หลังจากที่พบฉลามตัวแรกเกยตื้นบริเวณชายหาด พวกเขาก็ยังไม่พบสัญญาณของฉลามขาวที่นี่อีกเลย

หากคุณต้องการรู้ความจริงเกี่ยวกับวาฬออร์กาว่ามันเป็นเจ้าสมุทรที่น่าทึ่งมากแค่ไหน สามารถไปชมต่อได้ ที่นี่

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา