นกชนิดนี้คือสัตว์ที่หนักที่สุดที่สามารถวิ่งบนน้ำได้ ราวกับมีวิชาตัวเบา

การวิ่งบนผิวน้ำอาจฟังดูเหมือนเป็นพลังพิเศษที่มีแต่ในภาพยนตร์หรือในการ์ตูนเท่านั้น แต่คุณอาจไม่รู้ว่าบนโลกใบนี้ยังมีสัตว์หลายชนิดที่สามารถวิ่งบนน้ำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นแมลงขนาดเล็ก แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาคุณไปชมสัตว์ 2 ชนิดที่มีพลังพิเศษอันน่าเหลือเชื่อ ที่ทำให้พวกมันสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้ราวกับมีวิชาตัวเบา

นกเป็ดผีตะวันตก (Western Grebes) และนกเป็นผีคลาร์ก (Clark’s Grebes) เป็นสัตว์สองสายพันธุ์ที่มีมีพลังพิเศษที่น่าประทับใจนี้ พวกมันสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้นานถึง 7 วินาที เป็นระยะทางไกลกว่า 20 เมตร

ในขณะที่สัตว์ประเภทแมงมุมหรือจิงโจ้น้ำที่มีขนาดเล็กจะอาศัยน้ำหนักที่เบามากของมันในการยืนอยู่บนแรงตึงผิวของน้ำ แต่นกเป็ดผีทั้ง 2 ชนิดนี้อาศัยเทคนิคที่แตกต่างออกไป พวกมันมีน้ำหนักตั้งแต่ครึ่งกิโลกรัมจนถึงเกือบ 2 กิโลกรัม และนั่นทำให้มันเป็นสัตว์ที่มีน้ำหนักมากที่สุดที่สามารถวิ่งบนผิวน้ำได้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์พยายามไขความลับการวิ่งบนน้ำของนกเป็ดผีทั้ง 2 ชนิดนี้ ในปี 2015 ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้วิเคราะห์ฟุตเทจที่บันทึกโดยกล้องความเร็วสูง เพื่อพยายามทำความเข้าใจว่าพวกมันขยับเท้าอย่างไร และในที่สุดพวกเขาก็พบว่าพวกมันอาศัยเท้าขนาดใหญ่ก้าวไปด้วยความเร็วสูงจนสามารถลอยบนผิวน้ำได้อย่างเหลือเชื่อ

นกเหล่านี้ใช้เท้าที่แบนและกว้างตบลงบนผิวน้ำ ซึ่งสร้างแรงผลักในการต้านทานน้ำหนักของพวกมันได้ วิธีที่พวกมันยกเท้าขึ้นจากน้ำออกไปด้านข้าง ยังช่วยลดแรงเสียดทานได้ เท่านั้นยังไม่พอ พวกมันยังสามารถขยับเท้าด้วยความเร็วจัด โดยสามารถทำได้ถึง 20 ก้าวต่อวินาที

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ นกเป็ดผีตะวันตกและนกเป็นผีคลาร์กจะแสดงโชว์การวิ่งบนน้ำเฉพาะในระหว่างการหาคู่ของมันเท่านั้น นั่นหมายความว่านักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถพาพวกมันไปทดสอบในห้องปฏิบัติการได้ จนถึงตอนนี้ ลักษณะการวิ่งบนน้ำของนกเป็ดผีทั้ง 2 ชนิดจึงถูกวิเคราะห์ผ่านการถ่ายวิดีโอนกที่อยู่ตามธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งส่วนที่ยังคงลึกลับก็ยังมีอยู่ เช่นวิธีที่นกเป็ดผีใช้เท้าใต้น้ำ

แม้ว่าการวิ่งบนน้ำ 7 วินาทีจะดูเหมือนไม่นานนัก แต่จริง ๆ แล้วมันค่อนข้างน่าประทับใจมากสำหรับนกขนาดใหญ่และมีน้ำหนักเกินกว่า 1 กิโลกรัม จนทำให้นักวิทยาศาสตร์บางคนถึงกับแซวว่า ความสามารถของพวกมันราวกับเป็น ‘เวทมนตร์’

ไปชมคลิปวิดีโอนี้ แล้วคุณจะเห็นว่าความสามารถในการวิ่งบนน้ำของมันน่าทึ่งขนาดนี้

ปิดท้ายกันที่ข้อมูลของนกเป็ดผีตะวันตกและนกเป็นผีคลาร์ก ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีความเหมือนกันจนแทบแยกไม่ออก ซึ่งมีแต่ผู้เชี่ยวชาญด้านนกเป็ดผีเท่านั้นถึงจะแยกออกได้ นกเป็ดผีตะวันตกจะอาศัยอยู่ในแถบแคนาดาตะวันตก สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโก ส่วนนกเป็ดผีคลาร์กจะอยู่บริเวณแคลิฟอร์เนีย เนวาดา แอริโซนา และตอนกลางของเม็กซิโก

ที่มา: odditycentral