นักดำน้ำพบงูยักษ์อนาคอนดายาว 7 เมตร ในขณะสำรวจแม่น้ำในบราซิล

ถ้าพูดถึงงูอนาคอนดา หลายคนคงรู้จักกันดีมาตั้งแต่ในสมัยที่ภาพยนตร์เรื่อง Anaconda (1997) โด่งดังในเมืองไทย และมันได้สร้างภาพลักษณ์ให้กับงูชนิดนี้ว่ามีความรวดเร็ว ก้าวร้าว และอันตราย แต่ในความเป็นจริงมันอาจไม่เป็นเช่นนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะได้พบมันในระยะประชิดก็ตาม

ย้อนกลับไปในเดือนกรกฎาคมปี 2019 นักดำน้ำคู่หนึ่งต้องพบเจอกับสิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดมาก่อนในขณะทำการสำรวจแม่น้ำในประเทศบราซิล มันคืองูอนาคอนดาขนาดยักษ์ที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

บาร์โทโลมีโอ โบฟ และ จูคา อิกาเรป 2 นักดำน้ำที่กำลังดำน้ำอยู่ในแม่น้ำฟอร์โมซา ทันใดนั้นเขาก็ได้พบกับงู “กรีนอนาคอนดา” (Green Anaconda) ที่มีความยาวประมาณ 7 เมตร (23 ฟุต) และคาดว่าจะมีน้ำหนักราว 90 กิโลกรัม ที่นอนอยู่บริเวณก้นแม่น้ำ

ดูเหมือนจะเป็นการเผชิญหน้าที่ใกล้ชิดมาก นักดำน้ำตัดสินใจที่จะเข้าไปถ่ายภาพมันอย่างใกล้ชิด

ดูเหมือนว่าอนาคอนดาตัวนี้จะไม่ชอบให้ถูกรบกวนสักเท่าไหร่ มันพยายามว่ายหนีแต่นักดำน้ำก็ติดตามไปตาถ่ายวิดีโออย่างใกล้ชิด เนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่พวกเขาจะได้ใกล้ชิดอนาคอนดาขนาดนี้

“แม่น้ำและแหล่งน้ำรอบ ๆ เมืองโบนิโต เป็นสถานที่แห่งเดียวในอเมริกาใต้ที่สามารถพบอนาคอนดาได้ในแม่น้ำที่ใสดุจแก้วคริสตัล ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะมีโอกาสพบพวกมัน” โบฟกล่าว

“ดังที่แสดงให้คลิปวิดีโอ อนาคอนดาแหวกว่ายอย่างสงบนิ่งโดยแทบไม่สนใจการมีอยู่ของเราเลย บางครั้งมันก็เข้ามาใกล้และอยากรู้อยากเห็นกล้องของผม แถมยังเลียเลนส์อีกด้วย”

“พฤติกรรมของอนาคอนดาหักล้างตำนานที่ว่ามันเป็นสัตว์ดุร้ายและน่ากลัวจนเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ รวมถึงมนุษย์”

ลองไปชมคลิปเต็ม ๆ ของทั้งคู่กันครับ

ในขณะที่กรีนอนาคอนดาเป็นงูยักษ์ที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก มันสามารถยาวได้ถึง 8.43 เมตร และมีน้ำหนักถึง 227 กิโลกรัม และใช้วิธีการล่าเหยื่อด้วยการใช้ร่างกายของมันพันรอบและบีบรัดเหยื่อ และใช้การปลดขากรรไกรเพื่อให้มันสามารถกลืนเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ต่างจากงูหลามที่เรารู้จัก

โบฟกล่าวว่า หลังจากนี้เขาจะไม่พยายามไปถ่ายมันใกล้ ๆ แบบนี้อีกแล้ว เพราะเขาคิดว่าเขาสามารถเก็บภาพที่ดีที่สุดที่เขาต้องการได้แล้วเรียบร้อย

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา