ไคตอน หอยทะเลที่มีฟันแข็งแกร่งที่สุดในโลกพอ ๆ กับเหล็กกล้า

มีสัตว์หลายชนิดบนโลกใบนี้ที่มีความแข็งแกร่งในรูปแบบต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าพูดถึงสัตว์ที่มีฟันแข็งแกร่งที่สุดในโลก มันอาจไม่ใช่เสือ สิงโต ฉลาม หรือแม้แต่วอลรัสที่มีฟันขนาดใหญ่ แต่มันคือหอยทากตัวเหล็ก ๆ ตัวหนึ่งเท่านั้น

Gumboot Chiton หรือ ไคตอน เป็นหอยทะเลที่มีฉายาว่า Wandering Meatloaf ซึ่งมีจุดเด่นคือ ฟันของมันถูกจัดว่าเป็นวัสดุชีวภาพที่มีความแข็งที่สุดในโลกเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก เนื่องจากฟันของมันประกอบไปด้วยแร่ธาตุหายากที่เรียกว่า “แมกนีไทต์”

ตามปกติแล้ว แมกนีไทต์ เป็นแร่แม่เหล็กที่พบได้ทั่วไปในเปลือกโลก แต่สำหรับฟันของไคตอนก็ประกอบไปด้วยแร่แมกนีไทต์เช่นกัน และนั่นส่งผลให้ฟันเล็ก ๆ ของมันมีความแข็งแกร่งพอ ๆ กับเหล็กกล้า เพื่อที่จะสามารถขูดสาหร่ายออกจากหินได้

ไคตอนมีส่วนยอดของฟันที่เคลือบด้วยแมกนิไทต์ ในขณะที่รากฟันของมันก็แข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อเช่นกัน เนื่องจากมีส่วนประกอบของ แซนตาบาร์บาไรต์ แร่หายากคล้ายเหล็กกล้าอีกชนิดหนึ่งที่ไม่เคยพบเห็นในสิ่งมีชีวิตมาก่อน ด้วยการผสมผสานที่ลงตัวนี้จึงทำให้ฟันของไคตอนคือวัสดุชีวภาพที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

“แซนตาบาร์บาไรต์มีความแข็งแกร่งและมีความหนาแน่นต่ำ เราคิดว่าสิ่งนี้อาจทำให้ฟันแข็งแรงโดยที่ไม่ต้องมีน้ำหนักมากนัก” ดร.เดิร์ก โจสเตอร์ ศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ด้านวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย นอร์ทเวสเทิร์นในรัฐอิลลินอยส์กล่าวถึงฟันที่เป็นเอกลักษณ์ของไคตอน

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจที่มาของแมกนีไทต์และแซนตาบาร์บาไรต์บนฟันของไคตอนอย่างถ่องแท้ แต่การวิจัยชี้ให้เห็นว่าฟันที่แข็งแรงอย่างเหลือเชื่อนั้นถูกสร้างขึ้นผ่านกระบวนการทางชีววิทยาบางอย่างที่ทำให้เกิดวัสดุนาโนที่มีความทนทานสูงเป็นพิเศษ

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา