แคนาดายังคงจัดแข่ง ทรงผมแช่แข็งประจำปีนี้ และแต่ละคนยังคงน่าทึ่งเหมือนเดิม

ถึงแม้กิจกรรมใหญ่ ๆ ในแต่ละประเทศจะถูกยกเลิกไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีอยู่บางกิจกรรมที่ผู้คนยังสามารถเข้าร่วมหรือแข่งขันกันได้โดยที่ไม่ต้องมาพบปะเจอหน้ากันแต่อย่างใด หนึ่งในนั้นก็คือการแข่งขัน Hair Freezing Contest หรือการประกวด “ทรงผมแช่แข็ง” ในประเทศแคนาดา ที่ยังคงสร้างความเฮฮาให้กับผู้ชมต่อไปได้อีกปี

การแข่งขันทรงผมแช่แข็งนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2011 ที่บ่อน้ำร้อน Takhini Hot Pools ในเมืองไวท์ฮอร์ส มณฑลยูคอน ประเทศแคนาดา และยังคงจัดต่อมาเรื่อย ๆ เป็นประจำทุกปี

สำหรับปีนี้ มีผู้เข้าแข่งขันทั้งสิ้นจำนวน 288 คน เพื่อตามหาสุดยอดผู้ที่ทำทรงผมแช่แข็งได้เจ๋งที่สุดจำนวน 5 คนด้วยกัน

สำหรับ 5 คนดังกล่าว จะเป็นผู้ชนะเลิศจากการแข่งขันทั้งหมด 5 หมวดหมู่ด้วยกัน ได้แก่หมวดหมู่ Best Male, Best Female, Best Group, Most Creative และ People’s Choice Award ซึ่งผู้ชนะเลิศในแต่ละหมวดหมู่ ได้แก่

Best Male – รางวัลทรงผมชายยอดเยี่ยม

Best Female – รางวัลทรงผมหญิงยอดเยี่ยม

Best Group – รางวัลทรงผมแบบกลุ่มยอดเยี่ยม

Most Creative – รางวัลทรงผมที่สร้างสรรค์ที่สุด

People’s Choild Award – รางวัลขวัญใจมหาชน

ซึ่งผู้ชนะในแต่ละหมวดหมู่จะได้รับรางวัลละ 2,000 ดอลลาห์แคนาดา หรือประมาณ 46,000 บาท รวมถึงสิทธิ์ในการแช่บ่อน้ำพุร้อนฟรี และการได้รับบัตรผ่านสำหรับการเข้าใช้บริการยังโซนใหม่ จำนวน 12 ใบ โดยจะเปิดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2020

แอนดรูว์ อัมบริช เจ้าของกิจการ Takhini Hot Pools กล่าวว่า การแข่งขันนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2011 โดยเป็นการแข่งขันเล็ก ๆ ที่มีผู้เข้าแข่งขันเพียงไม่กี่สิบคนเท่านั้น ก่อนที่จะกลายเป็นกระแสในปี 2015 ตั้งแต่นั้นมาก็มีผู้เข้าแข่งขันจำนวนมาก และเงินรางวัลก็เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปีอีกด้วย

“ในปี 2018 ผมสามารถค้นหาคำว่า “hair freezing contest” แล้วพบข้อมูลไปมากกว่า 100 หน้า ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันทั้งหมด”

“ปีหน้าเราขาดหวังว่าจะมีสปอนเซอร์ประมาณ 5 เจ้าสำหรับการประกวด และเราหวังว่าจะเพิ่มเงินรางวัลไปได้มากถึง 5,000 ดอลลาห์แคนาดา (116,000 บาท) หรือมากกว่าในแต่ละหมวดหมู่” แอนดรูว์กล่าว

ส่วนคำแนะนำของแอนดรูว์ถึงเคล็ดลับการเอาชนะการแข่งขันนี้ก็คือ “ใจถึงและสร้างสรรค์ ผู้ชนะนั้นดูโดดเด่นเสมอ”

สำหรับบ่อน้ำร้อน Takhini Hot Pools ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของมณฑลยูคาน โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่มากถึงปีละกว่า 6 หมื่นคน

บ่อน้ำร้อนที่นี่คือบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุมากมาย เช่น เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม ซิลิกา กำมะถัน (แต่ไม่มีกลิ่นในน้ำ) แมกนีเซียม และโซเดียม

“บ่อน้ำพุร้อนของเรานั้นมีแร่ธาตุเข้มข้นมาก โดยเฉพาะ แคลเซียม เหล็ก และแมกนีเซียม ผู้คนที่ขาดแร่ธาตุเหล่านี้สามารถได้รับประโยชน์จากการแช่ตัวในบ่อน้ำพุร้อนของเราอย่างเต็มที่”

และนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งการประกวดแปลกที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และสำหรับคนไทยอย่างเราอาจไม่เข้าใจจริง ๆ ว่าการที่ต้องอยู่ในอากาศหนาวขนาดที่ทำให้ผมของคุณถูกแช่แข็งได้ มันมีความรู้สึกเป็นอย่างไร

ที่มา : boredpanda | TakhiniHotPools.com | Facebook | Instagram | Twitter | HairFreezingContest.com | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ