หนุ่มยูเครนสร้างจักรยานครึ่งล้อที่สามารถใช้งานได้จริง

ถ้าพูดถึงล้อ คุณต้องนึกถึงสิ่งที่มีลักษณะเป็นวงกลมและถูกใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของยานพาหนะที่ทำให้พวกมันสามารถวิ่งไปบนท้องถนนได้ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดล้อที่คุณมีเกิดเหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น

เซอร์จี กอร์ดิเอเยฟ วิศวกรหนุ่มจากยูเครนและยูทูปเบอร์เจ้าของชาแนล The Q ที่นิยมสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่เหมือนใคร เช่น จักรยานไร้โซ่หรือจักรยานน้ำแข็งที่ขับเคลื่อนด้วยสว่าน แต่ผลงานล่าสุดของเขาก็มีความน่าทึ่งไม่แพ้กัน เพราะมันคือจักรยานที่มีล้อหลังแยกออกจากกันจนดูเหลือเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

แต่ดูเหมือนว่าจักรยานที่มีล้อหลังอันแปลกประหลาดนี้จะมีลักษณะการทำงานที่ไม่ได้แตกต่างจากล้อจักรยานปกติ ซึ่งถ้าหากคุณวางต่ำแหน่งของล้อที่เหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวดี ๆ มันก็สามารถวิ่งได้เหมือนจักยานปกติทั่วไป

“ผมท้าได้เลยว่า คุณจะไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ใช่แล้วมันเป็นจักรยานที่ทำงานได้ปกติและคุณสามารถขี่มันได้ในชีวิตประจำวัน” เซอร์จีกล่าว

“ตามหลักคณิตศาสตร์ 0.5 + 0.5 = 1 ดังนั้น มันจึงใช้งานได้ดีเช่นกัน”

จากภาพจะเห็นได้ว่า เซอร์จีได้ตัดแต่งโครงสร้างข้างหลังของจักรยานใหม่ ซึ่งแน่นอนว่ารวมไปถึงการหั่นล้อจักรยานของเขาให้เหลือแค่เพียงครึ่งเดียว ผลงานนี้จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดค่อนข้างมาก

และอย่างที่หลายคนสงสัยว่า เขาตัดยางออกครึ่งหนึ่งและรักษาอากาศเอาไว้ในนั้นได้อย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วเขาไม่สามารถทำได้ แต่วิธีแก้ปัญหาของเขาก็คือการสอดท่อยางที่มีความแข็งเข้าไปข้างในเพื่อให้ยางแข็งขึ้น จากนั้นก็ยึดมันด้วยน๊อต

ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่มันก็สามารถใช้งานได้จริง จักรยานไม่เพียงแต่วิ่งบนพื้นผิวเรียบได้ดี แต่มันยังสามารถรับแรงกระแทกได้จากถนนที่มีความต่างระดับกันอีกด้วย

มาลองชมผลงานจักรยานครึ่งล้อของเขาในคลิปวิดีโอนี้กันครับ

ที่มา : The Q | เรียบเรียงโดย เพชรมายา