ศิลปินจีนใช้เทคนิคสร้างภาพลวงตาเพื่อซ่อนสิ่งต่าง ๆ จากสายตาคุณ

ศิลปินวัย 33 ปีจากเฉินโจวกำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากการเปลี่ยนต้นไม้ เสาไฟ และป้ายถนนให้กลายเป็นภาพลวงตาที่กลมกลืนเข้ากับพื้นหลังจนดูราวกับพวกมันกำลังล่องหน

หวง เหยา ศิลปินแนวสตรีทอาร์ตผู้เชี่ยวชาญด้านการวาดภาพ 3 มิติ ได้แสดงทักษะของเขาเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ รอบตัวให้เป็นผลงานอันน่าทึ่ง จนกระทั่งเขาเริ่มทดลองการสร้างภาพพรางตาด้วยการเปลี่ยนตัวแบบให้พรางไปกับพื้นหลัง

แต่นั่นหมายความว่าผู้คนส่วนใหญ่มักจะเดินผ่านผลงานของเขาไปโดยไม่ได้สังเกต หรือไม่ก็เดินชนมันทั้งอย่างนั้นจนได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะเพิ่มองค์ประกอบบางอย่างเพื่อทำให้ภาพลวงตาของเขาโดดเด่นขึ้น

และนั่นจึงเป็นที่มาของผลงานของนายหวงที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ตอนนี้ ทั้งเสาโทรศัพท์ที่ดูเหมือนลอยอยู่กลางอากาศ ต้นไม้ที่ดูเหมือนถูกตัด และไอเดียสร้างสรรค์อื่น ๆ อีกมากมาย

หวงบอกกับสื่อ Modern Express ว่า ศิลปะของเขาเป็นมากกว่าการสร้างภาพให้กลมกลืนกับพื้นหลัง เขาต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของสิ่งแวดล้อมหลายอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เช่น การเคลื่อนที่ของก้อนเมฆ แสงไฟ ลม ทุกอย่างมีบทบาทอย่างมากในภาพสร้างภาพลวงตาของเขา ดังนั้นเขาจึงต้องรอเวลาที่เหมาะสมในการสร้างผลงาน

ศิลปินหนุ่มชาวจีนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อต้นปี 2020 ในช่วงของการล็อกดาวน์ เขาเริ่มเปลี่ยนแนวทางการสร้างผลงานศิลปะของตัวเองหลังจากที่จ้องมองไปที่ทุ่งนาที่กว้างใหญ่และป่ารอบ ๆ เมืองบ้านเกิดของเขา

นายหวงก็ตัดสินใจลองสร้างภาพลวงตาให้ดูเหมือนวัตถุลอยได้ ความพยายามครั้งแรกของเขาออกมาน่าพอใจจนเขาได้ฝึกฝนทักษะนี้เพิ่มเติมมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสไตล์ที่เขาชื่นชอบ

จากนั้น เขาได้อัปโหลดภาพผลงานอันน่าประทับใจของเขาบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งภาพหลายภาพได้กลายเป็นไวรัล ทำให้เขาได้รับคำชมและการยกย่องจากผู้คนนับล้าน

ที่มา: odditycentral