นักปีนเขาหนุ่มยอมเสี่ยงชีวิตและเสี่ยงคุก เพื่อช่วยลูกหมีที่ใกล้หมดลมหายใจ

บางครั้งในชีวิตของคนเราก็ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่างที่สำคัญ และถ้าสมมุติว่า คุณมีโอกาสช่วยเหลือชีวิตสัตว์ 1 ตัว แต่มันเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายจนอาจส่งผลให้คุณไปนอนอยู่ในคุก คุณจะยอมเสี่ยงกับการเดิมพันครั้งนี้หรือไม่

นี่คือเรื่องราวของ โคเรย์ แฮนค็อก ช่างภาพหนุ่มที่มีโอกาสไปเดินป่าและปีนเขาในรัฐโอเรกอน แต่ในระหว่างทางนั้นเอง เขาสังเกตเห็นสิ่งมีชีวิตบางอย่างกำลังนอนอยู่ที่พื้น เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่ามันคือลูกหมีนั่นเอง

ลูกหมีน้อยตัวนี้ดูเหมือนตกอยู่ในอาการโคม่าไปแล้วเนื่องจากมันนอนนิ่งไม่ไหวติง แต่ดวงตาของมันยังเปิดอยู่ ริมฝีปากของมันดูซีดเซียว ร่างกายของมมันเปียกฝนที่กำลังตกลงมา นี่ทำให้เขาคิดถึงลูกชายตัวน้อยที่บ้านขึ้นมาทันที

โคเรย์กล่าวว่า “ผมสังเกตเห็นลมหายใจอ่อนๆ ของมัน ดูเหมือนมันยังเป็นทารกอยู่ ผมคิดว่าไม่ควรทิ้งให้มันตายที่นี่ท่ามกลางสายฝน ดังนั้นผมจึงต้องทำอะไรสักอย่าง”

เมื่อไม่เห็นว่ามีแม่หมีอยู่ใกล้ๆ โคเรย์ตัดสินใจอุ้มลูกหมีกลับไปที่รถของเขา แน่นอนว่าถ้าเกิดแม่หมีมาเห็นเขาตอนนี้ล่ะก็ เขาอาจไม่ได้มีชีวิตรอดกลับก็เป็นได้

แต่โชคร้ายเพราะทันทีที่เขาอุ้มลูกหมีกลับมาถึงรถ มันก็หยุดหายใจไปแล้ว สิ่งเดียวที่เขาพอทำได้ก็คือช่วยผายปอดให้กับลูกหมี จนในที่สุด มันก็กลับมาหายใจอีกครั้ง หลังจากนั้นเขาก็รีบพาลูกหมีตรงไปหาสัตวแพทย์ทันที

สัตว์แพทย์ตรวจลูกหมีอย่างละเอียดและก็พบว่า มันขาดน้ำและอาหารอย่างรุนแรง ไม่มีใครรู้ว่ามันพลัดพรากจากแม่มาได้อย่างไร ทำไมแม่หมีถึงทิ้งมันไป หรือแม่หมีจะโดนใครบางคนล่าไปเสียแล้ว

ปัจจุบัน อาการของลูกหมีดีวันดีคืนอย่างเห็นได้ชัด ร่างกายของมันค่อยๆ ฟื้นตัวและแข็งแรงขึ้นจนสามารถรอดชีวิตมาได้อย่างอัศจรรย์ จนกระทั่งถูกส่งตัวกลับไปอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้แล้ว

อ้างอิงจากกรมป่าไม้ของรัฐโอเรกอน การกระทำของโคเรย์ ถือเป็นการลักลอบนำสัตว์ป่าออกมาอย่างผิดกฏหมาย นั่นอาจทำให้เขาถูกปรับถึง 6,000 เหรียญ หรือประมาณ 1.8 แสนบาท และอาจถูกจำคุกนานถึง 1 ปี แต่โชคดีที่ไม่มีการลงโทษใดๆ สำหรับชายหนุ่มผู้ใจดีคนนี้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : theanimalrescuesite | เรียบเรียงโดย เพชรมายา