โฮล์มฟีลด์ฮัม เสียงลึกลับที่ตามหลอกหลอนหมู่บ้านอังกฤษมานานหลายปี

เป็นเวลานานหลายปีแล้วที่ชาวบ้านในโฮล์มฟิลด์ หมู่บ้านในยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ได้รับผลกระทบจากเสียงลึกลับที่ไม่ทราบแหล่งที่มา

ที่น่าสนใจก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ยินเสียงลึกลับดังกล่าว แต่คนที่สัมผัสได้ถึงเสียงลึกลับนี้อ้างว่ามันเป็นเสียงที่มีคลื่นความถี่ต่ำที่รบกวนพวกเขามานานแล้ว ถึงแม้ว่าเสียง ‘ฮัม’ (Hum) นี้จะเคยเป็นพาดหัวข่าวในอังกฤษมาแล้วเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เคยมีใครรู้ว่ามันคือเสียงอะไร

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะดำเนินการตรวจสอบรวมถึงมีการจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อไขปริศนา แต่ความพยายามของพวกเขาก็ไร้ผล

ชาวบ้านโฮล์มฟิลด์ที่ได้ยินเสียงลึกลับอธิบายว่า มันเป็นเสียงหึ่งของเครื่องซักผ้าหรือเครื่องยนต์ดีเซลเก่า ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้น่ารำคาญมาก แต่พอเวลาผ่านไปมันก็เริ่มส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต อารมณ์ และชีวิตความเป็นอยู่ มันรบกวนการนอนหลับและบางคนถึงกับมีอาการทางประสาทเพราะเสียงนี้

“ฉันรักบ้านของฉันนะ แต่บางวันฉันก็เกลียดการอยู่บ้าน รู้สึกเหมือนฉันไม่มีพื้นที่แห่งความสุขอีกต่อไป” อีวอนน์ คอนเนอร์ หญิงชาวบ้านในโฮล์มฟิลด์กล่าว

“เท่าที่ฉันได้ยินมัน ฉันรู้สึกมันดังไปถึงแก้วหู มันก้องและเหมือนถูกกดเอาไว้ในนั้น มันเกิดขึ้นแทบจะตลอดเวลา”

ในขณะที่ โซอี มิลลาร์ หญิงชาวโฮล์มฟิลด์อีกคนกล่าวว่า “มันทำให้คุณรู้สึกอ่อนล้าเพราะมันจะแย่ลงในตอนกลางคืน มันแย่มากที่ต้องพยายามข่มตาหลับให้ได้ เรากำลังคิดที่จะย้ายบ้าน แต่ทำไมเราถึงต้องย้ายล่ะ ในเมื่อมันไม่ใช่ความผิดของเราเลย”

นอกจากอีวอนน์และโซอี ยังมีชาวบ้านอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้ยินเสียงฮัมลึกลับมาตั้งแต่ปี 2019 แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะพยายามตรวจสอบแหล่งที่มาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากไหน

จนถึงตอนนี้ มีสถานที่ต้องสงสัย 3 แห่ง แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถหาสาเหตุที่มาของเสียงได้

“เราทุ่มเททุกอย่างให้กับการสืบสวนเรื่องนี้ เพราะเราห่วงใยชาวบ้านท้องถิ่นและเข้าใจถึงผลกระทบของเสียงรบกวนที่เกิดขึ้น” เจนนี ลินน์ สมาชิกสภาเมืองกล่าว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ยินเสียงฮัมลึกลับ และหมู่บ้านโฮล์มฟิลด์ก็ตั้งอยู่ที่ด้านล่างของหุบเขาที่รายล้อมไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งชาวบ้านโทษว่าเป็นต้นเหตุของเสียง แต่จากการสอบสวนก็ไม่พบหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอัน

ในขณะที่ ปีเตอร์ โรเจอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินกล่าวว่า เสียงเป็นสิ่งที่ซับซ้อนมาก และในกรณีนี้มันอาจมาจากกิจกรรมทางอุตสาหกรรมบางอย่างที่มีเพียงบางคนได้ยินเท่านั้น หรือแม้แต่เรื่องธรรมดาอย่างเสียงน้ำไหลผ่านท่อ เสียงจากหม้อแปลงไฟฟ้าหรือเสาโทรศัพท์ก็ตาม

เสียงฮัม (The Hum) ถูกพูดถึงมานานหลายสิบปีแล้วและมันไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นที่หมู่บ้านโฮล์มฟิลด์ โดยมีการศึกษาตั้งแต่ปี 1973 ที่อ้างว่ามีถึง 50 เคสเกี่ยวกับผู้คนที่บ่นถึง ‘เสียงพื้นหลังที่สั่นต่ำ’ ที่คนอื่นไม่ได้ยิน เสียงที่มีความถี่ระหว่าง 30 ถึง 40 เฮิร์ตซ์ พบว่าจะได้ยินในช่วงที่มีอากาศเย็น มีลมพัดเบา และได้ยินบ่อยครั้งตอนเช้าตรู่ เสียงเหล่านี้มักจะอยู่ในขอบเขตพื้นที่ราว 10 กิโลเมตร

ที่มา: bbc