มดโถน้ำผึ้ง มดชนิดเดียวในโลกที่ผลิตน้ำผึ้งได้

คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า ผึ้ง ไม่ใช่แมลงชนิดเดียวที่สามารถผลิตของเหลวที่มีรสชาติหวาน มีความหนืด และมีสีน้ำตาลทองที่เราเรียกกันว่า ‘น้ำผึ้ง’ ได้ ซึ่งนอกจากผึ้งแล้ว ยังมีตัวต่อบางสายพันธุ์ที่สามารถผลิตน้ำผึ้งได้

แต่แมลงที่แปลกประหลาดที่สุดที่สามารถเปลี่ยนน้ำหวานให้เป็นน้ำผึ้งนั่นคือ ‘มดโถน้ำผึ้ง’ (Honeypot Ant) มดงานลักษณะพิเศษที่มีอยู่ในมดหลายสายพันธุ์ แต่พบได้บ่อยที่สุดคือ Camponotus inflatus ที่จะให้มดน้ำผึ้งของพวกมันกินน้ำหวานจากดอกไม้อย่างต่อเนื่อง

หน้าที่ของมดน้ำผึ้งเหล่านี้มีแค่เพียงหนึ่งเดียว นั่นคือการกินน้ำหวานเพื่อผลิตออกมาเป็นน้ำผึ้ง และนั่นทำให้มันกลายเป็นเหมือนกับถังเก็บน้ำผึ้งที่มีชีวิต เพื่อเป็นเสบียงในยามที่อาหารขาดแคลน

มดน้ำผึ้งจะกินน้ำหวานที่เก็บมาจากดอกไม้ต่าง ๆ จนกระทั่งท้องของพวกมันขยายออกจนดูเหมือนจะระเบิด และทำให้คุณเห็นของเหลวสีเหลืองอำพันที่อยู่ข้างใน เมื่อไหร่ที่สมาชิกในอาณานิคมของพวกมันต้องการอาหาร มดงานเหล่านี้ก็จะสำรอกเอาน้ำผึ้งออกมาให้

มดน้ำผึ้งส่วนใหญ่มักถูกพบในพื้นที่แห้งแล้ง หรือพื้นที่กึ่งทะเลทรายในออสเตรเลีย อเมริกา เม็กซิโก และประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งการหาแหล่งอาหารเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการมีมดที่ทำหน้าที่ผลิตและการเก็บรักษาน้ำผึ้งเอาไว้ ถือเป็นการปรับตัวเพื่อให้พวกมันอยู่รอดในสภาพแวดล้อมอันเลวร้ายได้

ด้วยหน้าที่อันยิ่งใหญ่ จึงทำให้พวกมันเป็นที่ต้องการตัวจากมดฝูงอื่น ๆ ที่อาจมาโจมตีและขโมยพวกมันไป

แล้วน้ำผึ้งที่ได้จากมดแตกต่างจากน้ำผึ้งจากผึ้งอย่างไร ?

จากการศึกษาหนึ่งพบว่า แม้ภายนอกจะดูคล้ายกันมาก แต่น้ำผึ้งของมดโถน้ำผึ้งจะมีความเหนียวหนืดน้อยกว่าน้ำผึ้งจากผึ้ง ส่วนรสหวานก็ไม่หวานเท่า แถมยังมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยที่ไม่พบในน้ำผึ้งปกติอีกด้วย

ความแตกต่างที่สำคัญอีกอย่างก็คือ น้ำผึ้งจากมดจะมีปริมาณน้ำตาลกลูโคสที่สูงกว่าฟรุกโตส ในขณะที่น้ำผึ้งจะตรงกันข้ามกัน

ที่มา: odditycentral