สัตว์เลี้ยงของเรา มองเห็นภาพในบ้านเราเป็นอย่างไร

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า บรรดาสัตว์ต่าง ๆ มีลักษณะการมองเห็นแตกต่างจากมนุษย์เรามากน้อยแค่ไหน และเพื่อที่จะหาคำตอบนั้น Home Advisor บริษัทที่ปรึกษาการสร้างบ้านได้ทำการค้นคว้าวิจัย และสื่อออกมาให้เราเห็นว่า สัตว์ต่าง ๆ นั้นมองเห็นโลกอย่างไรกันบ้าง

สำหรับโครงการนี้ เป็นการเปรียบเทียบการมองเห็นของสัตว์ 7 ชนิด จะมองเห็นบ้านหลังเดียวกัน แตกต่างกันอย่างไร

1. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของสุนัข

“สุนัขของคุณจะมองเห็นบ้านในแบบที่มันเป็น แต่เพียงแค่สีสันที่มีจะหายไป พวกมันไม่ได้มองเห็นเป็นสีขาว-ดำ แต่จะมองเห็นเป็นสีพาสเทลมากกว่า นอกจากนั้นมันยังมีการมองเห็นในมุมกว้างอีกด้วย”

2. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของแมว

“แมวสามารถมองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน เนื่องจากมีเซลส์รูปแท่งจำนวนมาก ซึ่งเป็นเซลส์รับแสงที่มีความไวต่อสภาวะที่มีแสงน้อย นอกจากนั้นแมวยังมีการมองเห็นที่กว้างกว่ามนุษย์แต่ไม่กว้างเท่าสุนัข”

3. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของปลาทอง

หากปลาทองของคุณเชิดจมูกขึ้นไปยังห้องใหม่ของคุณ นั่นเป็นเพราะว่ามันเห็นสีสันได้มากกว่าคุณ นั่นคือแสงอัลตาไวโอเลตที่ช่วยให้พวกมันมองเห็นในน้ำได้อย่งชัดเจน

4. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของงู

งูมีประสาทการมองเห็นถึง 2 แบบประกอบกันคือ ผ่านทางดวงตาและการจับกระแสอินฟาเรดหรือคลื่นความร้อนผ่านอวัยวะที่เรียกว่า Pit Organs ที่เป็นเยื่อบาง ๆ ระหว่างตาและรูจมูก งูบางชนิดอาจรวมข้อมูลทั้ง 2 แบบมาสร้างภาพการมองเห็นที่ดูคล้ายกับกล้องตรวจจับอุณหภูมิ

5. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของแมงมุม

แมงมุมส่วนใหญ่มีตาเล็ก ๆ จำนวน 8 ตาที่ทำให้มันมองเห็นไปได้รอบทิศทาง สิ่งที่ทำให้แมงมุมรู้ทิศทางและออกล่าเหยื่อได้คือ Opsins โปรตีนที่พบในเรตินาที่มีความไวต่อแสงสี เพื่อทำให้มันจับความเคลื่อนไหวของสิ่งรอบข้างได้

6. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของนกแก้ว

นกเป็นสัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่มีประสิทธิภาพสูง ตัวอย่างเช่นนกแก้ว สามารถมองเห็นแสงคลื่นแสงทั้งน้ำเงิน เขียว แดง รวมถึงอัลตราไวโอเลต ซึ่งจากภาพที่คุณเห็นด้านบนถูกปรับแสงอัลตราไวโอเลตขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งคุณเองก็ไม่สามารถมองเห็นมันได้อยู่ดี นอกจากนั้นมันยังมีมุมมองที่กว้างถึง 300 องศา และมีการมองเห็นแบบ Monocular นั่นหมายความว่า ในขณะที่ดวงตาข้างหนึ่งของมันโฟกัสเป้าหมาย ดวงตาอีกข้างก็เหม่อมองไปที่อื่นได้

7. การมองเห็นของมนุษย์

การมองเห็นของกิ้งก่าคาเมเลียน

จอประสาทตาของกิ้งก่าคาเมเลียนเกือบทั้งหมดมีแต่เซลส์รูปกรวย ไม่มีเซลส์รูปแท่ง ดังนั้นมันจึงมองเห็นสีมากมาย รวมถึงอัลตราไวโอเลต แต่ก็ไม่ถึงกับมีความคมชัดมากนัก ดวงตาของมันทำงานอย่างอิสระเพื่อให้มันสามารถสังเกตเห็นนักล่าได้รอบทิศทางถึง 342 องศา โดยมีจุดบอดอยู่แค่ด้านหลังศีรษะของมันเพียง 18 องศาเท่านั้น

มาสรุปการมองเห็นของสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ กันอีกรอบ ด้วยภาพ ๆ เดียวกัน เปรียบเทียบกับมนุษย์และสัตว์แต่ละชนิดที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด

มนุษย์

สุนัข

แมว

ปลาทอง

งู

แมงมุม

นกแก้ว

กิ้งก่าคาเมเลียน

ที่มา : homeadvisor.com | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ