ตำนานมนุษย์ไฮยีนาในแอฟริกา ที่พิสูจน์ว่าคนอยู่ร่วมกับไฮยีนาได้

บนโลกใบนี้ มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่อยู่อาศัยร่วมกับสัตว์ในแบบที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน บางครั้งมันอาจเป็นหน้าที่รับผิดชอบที่พวกเขาต้องดูแลสัตว์เหล่านั้น แต่บางครั้งมันก็เริ่มมาจากสายสัมพันธ์กับวิถีชีวิตที่ต้องอยู่อาศัยร่วมกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Pieter Hugo ช่างภาพวัย 44 ปีจากแอฟริกาใต้ได้มีโอกาสเดินทางไปทั่วทวีปแอฟริกา แต่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาของเขาก็คือวิถีชีวิตของชุมชนชายขอบในประเทศต่าง ๆ และนั่นทำให้เขาอยากสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนเหล่านี้ให้ชาวโลกได้เห็นผ่านภาพถ่ายของเขา

หนึ่งในผลงานที่น่าสนใจของ Pieter ก็คือภาพชุดที่มีชื่อว่า The Hyena And Other Men ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 2007 โดยทำให้เราได้เห็นกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “มนุษย์ไฮยีนา”

ภาพถ่ายของ Pieter สะท้อนให้ถึงวิถีชีวิตของกลุ่มคนชาวไนจีเรียที่ยากจนกับสายสัมพันธ์ที่พวกเขามีต่อไฮยีนา สัตว์ป่าที่คุณไม่คิดว่าจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้

หนึ่งในเหตุผลที่พวกเขามีไฮยีนาเป็นสัตว์เลี้ยงก็คือการนำพวกมันมาทำการแสดงเพื่อแลกกับเงินหาเลี้ยงชีพ ซึ่งนอกจากไฮยีนาก็ยังมีสัตว์ประเภทอื่น ๆ เช่น ลิงบาบูน และงูหลามแอฟริกา

ไฮยีนาเป็นสัตว์ที่น่าทึ่ง พวกมันมีลักษณ์คล้ายสุนัขขนาดใหญ่ มีน้ำหนักตัวราว 60-70 กิโลกรัม มีกรามอันทรงพลังที่สามารถบดขยี้กระดูกได้อย่างสบาย ๆ

พวกมันมีนิสัยดุร้าย ดังนั้น ในภาพถ่ายเราจะเห็นว่าพวกมันถูกครอบปากเอาไว้ด้วยตระกร้อถัก พร้อมกับถูกล่ามเอาไว้ด้วยโซ่ขนาดใหญ่

ในอดีต เคยมีตำนานเล่าขานระหว่างสงครามระหว่างไฮยีนากับมนุษย์เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน ในช่วงที่ขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ไฮยีนาที่หิวโหยได้บุกเข้ามาทำร้ายและล่ามนุษย์เพื่อเป็นอาหาร จนกระทั่งมีการทำสัญญาสงบศึก โดยมนุษย์จะเป็นฝ่ายมอบข้าวต้มให้กับไฮยีนาแทน

ส่วนเครื่องบรรณาการนี้ได้ถูกยกเลิกไปในช่วงทศวรรษ 1960 เมื่อชาวนาคนหนึ่งได้นำเศษเนื้อไปให้ไฮยีนากินเพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันเข้ามายุ่งกับสัตว์ในฟาร์มของเขา และนั่นทำให้เขากลายเป็น “มนุษย์ไฮยีนา” คนแรกนั่นเอง

ที่มา : pieterhugo.com | Instagram | Amazon | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ