จริงหรือจัดฉาก ? ภาพประวัติศาสตร์เหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นมาอย่างนั้นหรือ

เรื่องราวมีอยู่ว่า มีชาวเน็ตรายหนึ่ง ได้นำหนึ่งในภาพชุดนี้ไปเผยแพร่ โดยระบุว่า ภาพประวัติศาสตร์ที่เราได้ชมกัน มันไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่เป็นภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาจากสตูดิโอ จนกระทั่งมีภาพถ่ายอีกหลายภาพได้หลุดออกมา ซึ่งล้วนแต่เป็นภาพสำคัญ ๆ ทางประวัติศาสตร์แทบทั้งสิ้น แต่ความเป็นจริงแล้ว มันจะเป็นภาพที่ถูกจัดฉากขึ้นทั้งหมดจริงหรือ อยากให้ทุกคนลองไปชมภาพเหล่านี้กันก่อนครับ

ภาพชายผู้ประท้วงไปยืนขวางรถถัง ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ประเทศจีน

ภาพรอยเท้าที่ไปเหยียบบนดวงจันทร์

ภาพหายนะในเฮดินเบิร์ก

ภาพเนสซี สัตว์ประหลาดในทะเลสาบล็อคเนสอันโด่งดัง

ภาพการสร้างเครื่องบินของพี่น้องตระกูลไรท์

ภาพเครื่องบินคอนคอร์ดตกเมื่อปี 2000

แท้จริงแล้ว เหล่านี้แเกิดจากฝีมือของ โจจาคิม คอร์ติส และ เอเดรียน ซอนเดเรกเจอร์ 2 ช่างภาพโฆษณาและนิตยสารชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่เกิดไอเดียที่อยากสร้างฉากเบื้องหลัง ของบรรดาภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลก พวกเขาจึงได้สร้างโมเดลจำลองของเหตุการณ์ที่สำคัญต่าง ๆ ของโลกขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน เหมือนกับว่า ภาพเหล่านี้ถูกจัดฉากขึ้นมานั่นเอง

พวกเขาเรียกผลงานชุดนี้ว่า Ikonen จุดประสงค์ของพวกเขาคือต้องการให้ภาพเหล่านี้เป็นที่จดจำได้ง่าย เวลาที่ผู้คนเห็นภาพประวัติศาสตร์ของจริง ทุกครั้งพวกเขาจะต้องนึกย้อนกลับมาถึงภาพในสตูดิโอ ที่ประกอบไปด้วยม้วนเทป ปืนกาว และอุปกรณ์ต่าง ๆ มันอาจเป็นเรื่องสนุกเล็ก ๆ ที่ได้ดูภาพของจริงและที่มาของมันในสตูดิโอก็เป็นได้

ที่มา : ohnetitel | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ