ช่างภาพเปรีบเทียบกล้อง iPhone 11 Pro กับกล้องราคา 3 แสน ผลลัพธ์จะต่างกันแค่ไหน

หลังจากที่ทาง Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ 3 รุ่นอย่าง iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุดก็คงเป็นเรื่องของกล้อง 3 เลนส์ ที่มีหน้าตาไม่ค่อยจะถูกใจชาวเน็ตสักเท่าไหร่ แต่เราอาจลืมพูดไปถึงเรื่องประสิทธิภาพของกล้อง iPhone 11 ในแต่ละรุ่นกันว่ามีดีมากน้อยแค่ไหน

จอช รอสซี ช่างภาพมืออาชีพจากชาแนล Photoshop Dad จึงเกิดไอเดียที่จะหยิบ iPhone 11 Pro มาทดสอบประสิทธิภาพของกล้องว่าดีแค่ไหน แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เขาเลือกที่จะหยิบมันไปทดสอบกับกล้อง Fujifilm GFX 100 ที่มีราคาเฉพาะ Body สูงถึง 339,000 บาท !!!!

จากการให้สัมภาษณ์ จอชกล่าวว่า “ผมใช้มือถือ iPhone มาตั้งแต่ปี 2007 และผมต้องที่จะถ่ายภาพแบบมืออาชีพมาตั้งแต่กล้อง iPhone 4 ซึ่งตอนนั้นเทคโนโลยียังไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ แต่ในที่สุด กล้องของ iPhone วันนี้อาจทำให้คุณบอกได้ยากแล้วว่า ภาพที่ถูกถ่ายมาจากกล้อง DSLR หรือไม่”

“ณ จุดนี้ ต้องเป็นสายตาที่ผ่านการถ่ายภาพมาถึงจะบอกความแตกต่างระหว่างกล้องโปรกับกล้อง iPhone ได้ ข้อดีก็คือ ใคร ๆ ก็สามารถถ่ายภาพที่น่าทึ่งได้แล้วตอนนี้” จอชกล่าว

“ผมได้รับแรงบันดาลใจเพื่อกลายเป็นช่างภาพที่เก่งด้านการเล่าเรื่องเพื่อให้เกิดอารมณ์ร่วม ผมรักที่จะเล่าเรื่องเสมอ แต่ก็ไม่ต้องการทำเป็นภาพยนตร์ ผมต้องการควบคุมกระบวนการสร้างสรรค์ทั้งหมด และไม่ต้องการที่จะใช้เงินหลายล้านเหรียญแค่เพื่อการเล่าเรื่อง” จอชกล่าว “การถ่ายภาพคือวิธีที่ไม่แพงในการสร้างอารมณ์ผ่านการเล่าเรื่อง”

เอาล่ะ มาลองแยกความแตกต่างดูระหว่างกล้อง iPhone 11 Pro กับกล้อง Fujifilm GFX 100 คุณคิดว่าภาพไหนถูกถ่ายจากกล้องอะไร

มาลองทายกันดูอีกภาพหนึ่ง ก่อนเลื่อนไปดูเฉลยด้านล่าง

เอาล่ะ มาดูเฉลยกันจากภาพแรก

เฉลยภาพที่ 2

จอชทดสอบการถ่ายภาพด้วยกล้อง iPhone 11 Pro จากสตูดิโอของเขา

เมื่อนำมาตัดต่อทำเป็นโปสเตอร์ภาพยนตร์ ก็ถือว่าผลลัพธ์ที่ออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อ

จอชกล่าวว่า กล้อง Fujifilm GFX 100 คือหนึ่งในกล้องที่ดีที่สุดตอนนี้ ซึ่งเขาคาดหวังว่ากล้องโปรมืออาชีพจะชนะ iPhone แบบขาดลอย แต่อย่างไรก็ตาม iPhone 11 Pro ก็ทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้มาก

“ผมคิดว่าคุณภาพภาพถ่ายจาก iPhone ดีพอที่จะนำไปปรินต์เป็นภาพโฆษณา โพสต์บนโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ใช้ในงานแคมเปญใหญ่เลยทีเดียว” จอชกล่าว

เอาล่ะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คุณทายถูกหรือไม่ว่าภาพไหนถ่ายจากกล้อง iPhone หรือภาพไหนถ่ายจากกล้องโปรราคา 3 แสน ข้อดีของเรื่องนี้ก็คือ ต่อไปในอนาคต เราอาจได้เห็นกล้องมือถือของค่ายต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนเราอาจไม่ต้องพึ่งพากล้อง DSLR มืออาชีพต่อไปก็เป็นได้

ที่มา : youtube | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ