หมู่บ้านบนเกาะแห่งนี้หายไปอย่างไร้ร่องรอย และไม่มีใครรู้ว่าทำไม

เรื่องราวความลึกลับนี้เกิดขึ้นในประเทศไอร์แลนด์ บนเกาะที่อยู่ห่างไกลผู้คน ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านที่เจริญรุ่งเรืองแห่งหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1838

village-vanished-01

บ้านกว่า 40 หลัง เคยถูกตั้งเรียงรายอยู่ไม่ไกลจากอ่าวคีม (Keem Bay) แต่ปัจจุบัน มันเหลือเพียงกองหินที่ถูกทิ้งร้างอยู่เพียงไม่กี่แห่งบนพื้นเท่านั้น

village-vanished-03

ชาวบ้านบนเกาะไม่มีใครมีความทรงจำเกี่ยวกับหมู่บ้านแห่งนี้เลย เรื่องราวของหมู่บ้านลึกลับถูกบันทึกโดยบรรดานักเดินทางที่เคยมาสัมผัสความสวยงามและเงียบสงบในอดีตเท่านั้น

village-vanished-02

พวกเขาได้อธิบายลักษณะของชาวบ้านที่นี่เอาไว้ว่า “โบราณและย้อนยุค” แต่ไม่มีใครทราบเรื่องราวที่พวกเขาหายไป หรือเกิดอะไรขึ้นกับหมู่บ้านแห่งนี้กันแน่ ?

village-vanished-07

เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับคำถามนี้ ทีมนักวิจัยและนักศึกษาจากสถาบันโบราณคดี Achill ได้เริ่มเข้ามาค้นหาเบาะแสที่อาจหลงเหลือพอที่จะอธิบายความลึกลับนี้ได้

village-vanished-05

หลักฐานที่พวกเขาได้รับคือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นมาจากช่วงประมาณกลางศตวรรษที่ 19

village-vanished-10

ซากปรักหักพังของบ้านเรือนต่างๆ ค่อยๆ ถูกค้นพบมากขึ้น โดยกลุ่มนักสำรวจและนักวิจัย มันเป็นเสมือนข้อความที่บอกให้พวกเขารู้ว่า มีบางอย่างที่เลวร้ายเกิดขึ้นกับคนในหมู่บ้านแห่งนี้

village-vanished-11

นักโบราณคดีพบว่า บ้านของพวกเขาส่วนใหญ่ถูกก่อสร้างในแบบบ้านโบราณที่มีหินและดินเป็นส่วนประกอบหลัก และซากปรักหักพังที่เหลืออยู่จนถึงทุกวันนี้ เป็นหลักฐานที่บ่งบอกให้พวกเขารู้ว่า บ้านเหล่านี้ ถูกทำลายโดย ‘เจตนา’

village-vanished-09

แต่ปัญหาก็คือ ใครล่ะที่ทำลายหมู่บ้านเหล่านี้ ? แล้วพวกเขาหายไปไหน ? หมู่บ้านที่หายไปนี้ จะเป็นผลมาจากความอดอยากที่แพร่ระบาดอยู่ในช่วงนั้นหรือไม่ แต่ถ้าเป็นแบบนั้น มันก็ไม่สามารถอธิบายเรื่องที่บ้านถูกทำลายได้

village-vanished-08

สรุปจนถึงตอนนี้ บรรดาทีมงานของสถาบันโบราณคดี Achill ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่พวกเขาก็มีแผนที่จะกลับไปอีกครั้ง เพื่อทำการขุดค้นและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

village-vanished-06

หลังจากอ่านเรื่องราวของหมู่บ้านลึกลับนี้จบแล้ว คุณคิดว่าเกิดอะไรกับหมู่บ้านที่หายไปแห่งนี้กันแน่ ?

ที่มา : mysteriousuniverse | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ