หญิงสาวเจอคางคกในรองเท้า จึงมอบให้มันใช้เป็นบ้านตลอดช่วงฤดูร้อน

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ตอนเย็นวันหนึ่ง หญิงสาวนามว่า ซิต้า ฮูด ได้พบกับแขกไม่ได้รับเชิญปรากฏตัวอยู่ที่ระเบียงบ้าน ในขณะที่คนอื่นอาจไล่มันไป แต่ซิต้ากลับตัดสินใจที่จะต้อนรับมันด้วยความอบอุ่นแทน

“คืนหนึ่งในระหว่างที่ฉันอยู่ในห้องซักผ้า ฉันได้ยินเสียงบางสิ่งกระทบกระจกเบา ๆ อยู่ที่อีกฝั่งของประตูด้านนอก” ซิต้ากล่าว “ฉันเปิดประตูออกไปและพบกับคางคกที่มีขนาดใหญ่มากนั่งอยู่บริเวณขอบประตู มันนั่งนิ่งไม่ไหวติง ดังนั้นฉันจึบรีบปิดประตูและเปิดไฟทิ้งไว้”

“จากนั้นฉันก็เปิดประตูอีกบานเพื่ออ้อมไปดูว่ามันกำลังทำอะไร ปรากฏว่าที่มาของเสียงคือเจ้าคางคกกระโดดชนกับกระจกที่ประตูเพื่อไล่งับแมลงที่บินมาหาแสงไฟ”

“เช้าวันต่อมา ฉันสังเกตว่ามันนอนนิ่งอยู่ในรองเท้าวิ่งของฉันคู่หนึ่งที่อยู่ข้างประตูห้องซักผ้า ฉันจึงตัดสินใจให้มันอยู่ในนั้นต่อไป”

ซิต้ากล่าวว่า มันไม่เหมือนคางคกทั่วไปที่เธอเคยเห็น มันมีขนาดใหญ่มาก เธอจึงตั้งชื่อมันว่า แจ็บบ้า

หลังจากนั้น ซิต้าจะเปิดไฟห้องซักผ้าทุกคืนก่อนนอนเพื่อให้เจ้าคางคงมากินบุฟเฟต์แมลงจนเต็มอิ่ม

บางครั้งมันก็นอนแช่ตัวในชามน้ำของสุนัข ซึ่งเธอก็เปลี่ยนชามน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้มันนอนแช่น้ำได้อย่างสบายใจ

“ในตอนเย็น ฉันมักจะนั่งอยู่ที่บันไดระเบียงหลังบ้านเพื่อเล่นกับ มิสเตอร์คิตตี้ แมวจรแถวนั้น ส่วนเจ้าแจ็บบ้าก็กล้าที่จะเข้าใกล้ฉันมากขึ้น รวมถึงเข้าใกล้มิสเตอร์คิตตี้ แต่ฉันก็ไม่เคยถ่ายรูปทั้งคู่ได้ เพราะคิตตี้มักจะวิ่งหนีไปเก่อน”

เย็นวันหนึ่งในช่วงต้นเดือนตุลาคม ในขณะที่ซิต้าออกไปให้อาหารกวาง เธอเห็นแจ็บบ้ากระโดดลงไปในสนาม เธอตามมันไปห่าง ๆ จนกระทั่งไปถึงแนวรั้วที่ติดกับป่า ซิต้าคิดว่าเธอจะไม่ได้เห็นเจ้าแจ็บบ้าอีกแล้ว แต่มันก็กลับมาในเดือนมีนาคม เธอกลับมาพบมันในรองเท้าอีกครั้ง ดูเหมือนว่ามันจะแค่กลับไปจำศีลในช่วงฤดูหนาว

สำหรับฤดูร้อนปีนี้ เจ้าแจ็บบ้ากลับมาอาศัยในรองเท้าของซิต้าอีกครั้ง ทุกอย่างดูไม่แตกต่างจากปีที่แล้ว ยกเว้นแต่ว่าจู่ ๆ มันก็หายตัวไปในเดือนกรกฎาคม

“ฉันคิดว่ามันอาจมีจุดจบที่น่าเศร้าอย่างหมดอายุขัยหรือไม่ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหารไปแล้ว”

จนกระทั่งต้นเดือนตุลาคม ในขณะที่ซิต้ากำลังปลูกต้นไม้อยู่นั้นเอง เธอก็พบกับเจ้าแจ็บบ้านอนอยู่ในกระถางต้นไม้ใบหนึ่ง คราวนี้มันมีสีเข้มมากขึ้นกว่าเดิมและเคลื่อนไหวตัวได้ช้ามาก

“ฉันปล่อยมันไว้แบบนั้นลำพัง ฉันวางกระถางลงไปที่เดิมยังที่ที่มันเคยอยู่” ซิต้ากล่าว “วันถัดมา แจ็บบ้าหายไปอีกแล้ว มันน่าแปลกที่คางคกจะเริ่มจำศีลตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพราะที่นี่คือเท็กซัสตะวันออก ในระหว่างเดือน 7-9 อุณหภูมิอาจสูงถึง 37 องศาเซลเซียส”

“ฉันไปอ่านดูและพบว่ามันคือคางคกสายพันธุ์ Gulf Coast Toad ที่มีอายุขัยราว 1-2 ปี ถ้าอาศัยอยู่ในป่า แจ็บบ้าโตเต็มที่ตอนที่ฉันพบครั้งแรก บางทีมันอาจจะมีอายุครบปีแล้วในตอนนั้น มันใช้เวลาผ่านฤดูร้อน 2 ครั้งที่ระเบียงบ้านฉัน มีความเป็นไปได้ว่าอายุของมันน่าจะประมาณ 3 ปีแล้ว”

“ฉันก็ไม่เคยถามอายุเธอด้วย” ซิต้ากล่าวสรุป

ที่มา : boredpandasita.hood | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ