ศิลปินสาวใช้การ์ตูนเผยความแตกต่างระหว่าง ญี่ปุ่นกับประเทศอื่นบนโลกนี้

อีวา ศิลปินสาวชาวสิงคโปร์ที่ได้มีโอกาสไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 2010 ถึง 2014 และนั่นเองทำให้เธอได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมระหว่างญี่ปุ่นกับบ้านเกิดของเธออย่างสิงคโปร์

และนั่นจึงทำให้เธอเกิดไอเดียที่จะวาดการ์ตูนน่ารักๆ ที่เปรียบเทียบให้เห็นว่า ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีความแตกต่างกับสิงคโปร์หรือประเทศอื่นๆ บนโลกมากแค่ไหน สำหรับใครที่เคยมีประสบการณ์ไปเที่ยวหรือไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น มาลองดูกันว่าเรื่องราวที่เธอถ่ายทอดออกมาจะตรงกับที่คุณคิดมากน้อยแค่ไหน

1. ห้องน้ำประเทศอื่น VS ห้องน้ำในญี่ปุ่น

ห้องน้ำในญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีความสะอาดเอี่ยม ที่มีทั้งทิชชู่สำรอง ระบบควบคุม เสียงน้ำตก ฝารองนั่งอุ่นๆ ที่กดน้ำแยกระหว่างถ่ายหนักถ่ายเบา

2. การกินในร้านอาหาร

ในญี่ปุ่น การเรอถือเป็นสิ่งที่ทำได้เป็นปกติ และมันถือว่าอาหารที่กินรสชาติอร่อย

3. เซอร์วิสชาร์จ และ ทิป

ในญี่ปุ่น บริการดีไม่มีชาร์จใดๆ ทั้งสิ้น ในสิงคโปร์คุณจะโดนเซอร์วิสชาร์จ 10% ภาษี+7% ผ้าเช็ดมือ น้ำเปล่าก็บวกเข้าไปอีก 1 เหรียญ ส่วนในอเมริกาคุณต้องมาถกกันว่าต้องให้ทิปเท่าไหร่ดี ถึงแม้บริการจะแย่แต่คุณก็ต้องทิป

4. การเก็บขยะ

ชาวญี่ปุ่นรู้จักเก็บขยะของตัวเอง รวมถึงเก็บขยะให้ส่วนรวม แต่ในสิงคโปร์ ขนาดมีป้ายห้ามยังทิ้ง เพื่อให้พนักงานทำความสะอาดจัดการให้

5. ผลไม้ที่วางขาย

หลายคนคงเคยเจอผลไม้ราคาแพงๆ ในญี่ปุ่น อย่างองุ่นหรือเมลอน ส่วนในประเทศอื่น คุณอาจซื้อผลไม้ได้ในราคาถูกกว่ามาก ซึ่งคนไทยคงทราบกันดี

6. การอาบน้ำ

ในอเมริกาคุณจะลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำในบ้าน ในสิงคโปร์คุณจะใช้ฝักบัวอาบน้ำ ส่วนในญี่ปุ่น คุณสามารถไปอาบยังบ่อน้ำพุร้อนได้ ส่วนลิงเป็นแค่มุกตลกเท่านั้น

7. สภาพห้องน้ำ

ในญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าห้องน้ำที่ไหนก็สะอาดเอี่ยมไปหมด ส่วนในมาเลเซีย คุณจะเจอกับห้องน้ำที่มีสภาพเปียกอยู่เสมอ แถมไม่มีกระดาษทิชชู่อีกด้วย

8. รอยสัก

ในประเทศอื่นๆ คนที่มีรอยสักสามารถลงเล่นสระน้ำสาธารณะได้สบายๆ แต่ในญี่ปุ่น ถ้าคุณมีรอยสักคุณจะถูกห้ามไม่ให้ไปแช่ในออนเซนหรือห้องอาบน้ำสาธารณะ กฏนี้ออกมาเพื่อป้องกันยากูซ่า เพราะคุณไม่สามารถห้ามเฉพาะยากูซ่าเข้ามาได้ ดังนั้นการตั้งกฏนี้ขึ้นมาก็เพื่อใช้ในการอ้างไม่ให้ยากูซ่าเข้ามานั่นเอง

9. นายสถานีรถไฟ

ในประเทศอื่นเป็นคนปกติ แต่ในญี่ปุ่นคุณอาจไม่รู้ว่า มีแมวที่ได้ตำแหน่งเป็นนายสถานีรถไฟอีกด้วย

10. การออกจากรถไฟ

ในญี่ปุ่น ผู้คนที่จะเข้าในขบวนรถไฟจะมีตำแหน่งยืนเพื่อหลีกทางให้ผู้โดยสารข้างในเดินออกมาเสียก่อน แต่ในสิงคโปร์ คุณอาจต้องมีการชิงพื้นที่กันนิดหน่อย

11. เมื่อคุณหลับจนไปถึงป้ายสุดท้าย

จะมีคนมาปลุกคุณถ้าคุณอยู่ในญี่ปุ่นหรือสิงคโปร์ แต่ถ้าคุณเผลอหลับอยู่ลำพังไปยังป้ายสุดท้ายในอเมริกา มันอาจเป็นป้ายสุดท้ายในชีวิตคุณได้

12. ช่างทำผม

ในญี่ปุ่น ช่างจะเหมือนนางฟ้าคอยถามคุณอยู่เสมอว่าโอเคกับแรงสระหรืออุณหภูมิน้ำหรือเปล่า แต่ในสิงคโปร์คุณอาจเจอแบบตรงกันข้าม

13. เด็กๆ หลังกินอาหารเสร็จ

เด็กญี่ปุ่นจะเก็บของที่ตัวเองกินเสร็จไปทิ้งแถมเช็ดโต๊ะให้สะอาด ส่วนเด็กสิงคโปร์จะทำเละเทะแล้วปล่อยให้พนักงานทำความสะอาดแทน

14. รสชาติของแกง

คุณอาจสงสัยในรสชาติแกงของญี่ปุ่น ทำไมมันไม่จัดจ้าน แถมยังออกหวาน แต่ถ้าคุณได้กินแกงในอินโดนีเซียล่ะก็ มันจะเผ็ดแบบจริงจังเลยล่ะ

15. สิ่งที่อยู่ตามท้องถนน

คุณจะเห็นถังขยะและที่ทิ้งบุหรี่ในสิงคโปร์ แต่ในญี่ปุ่นคุณจะเห็นตู้กดอัตโนมัติอยู่เต็มไปหมด

16. บันได

ในสิงคโปร์ คุณจะได้เดินขึ้นลงอย่างสบายด้วยบันไดเลื่อนที่อำนวยความสะดวกคุณทุกหนแห่ง แต่ในญี่ปุ่นคุณอาจจะต้องขยันเดินขึ้นลงบันไดหน่อย

17. มารยาทในรถไฟ

ในญี่ปุ่น ทุกคนจะใส่หูฟังเพื่อฟังเสียงในโทรศัพท์ตัวเองเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น แต่ในสิงคโปร์ คุณอาจเจอคนที่เปิดละครดราม่า พร้อมเสียงที่ดังออกมาเผื่อแผ่คนอื่นด้วย

18. ฉลองคริสต์มาส

ในอเมริกาหรือสิงคโปร์ คุณจะได้กินไก่งวงหรือแฮมในเทศกาลคริสต์มาส แต่ในญี่ปุ่น ผู้คนมักจะฉลองคริสต์มาสด้วย KFC

19. การเดินเที่ยวธรรมชาติ

เดินเที่ยวธรรมชาติในญี่ปุ่น อากาศเย็นสบาย แต่ถ้าคุณเดินเที่ยวในสิงคโปร์ คุณอาจละลายได้

20. การใช้ลิฟต์

ชาวญี่ปุ่นจะให้สิทธิ์กับคนที่จำเป็นต้องใช้ลิฟต์ก่อนจริงๆ แต่ในสิงคโปร์ ใครมาก่อนได้ขึ้นก่อน

สามารถติดดามต่อภาค 2 ได้ ที่นี่

ที่มา : amazon.com | Instagram | Facebook | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ