เจแปนนิส บ็อบเทล แมวหางกุดญี่ปุ่นหายากที่มีหางสั้นกุดเหมือนกระต่าย

หนึ่งในเอกลักษณ์ของแมวก็คือหางยาวที่กวัดแกว่งไปมา โดยเฉพาะแมวสายพันธุ์เปอร์เซียที่มีหางยาวเป็นพุ่มสวยงาม แต่ในทางกลับกัน ก็ยังมีแมวอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีหางสั้นกุดคล้ายกระต่าย และถือว่าเป็นแมวประจำชาติของญี่ปุ่นอีกด้วย

นี่คือเรื่องราวของแมว เจแปนนิส บ็อบเทล (Japanese Bobtail) หรือ แมวหางกุดญี่ปุ่น คือสัตว์เลี้ยงที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นมานานหลายร้อยปี แมวสายพันธุ์นี้มักปรากฎอยู่ในงานศิลปะและนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นอยู่เสมอ

ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 1600 แมวหางกุดญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในการรักษาผลผลิตนอนไหมของญี่ปุ่น โดยมีส่วนช่วยในการจับหนู จนกระทั่งศตวรรษต่อมา แมวหางกุดก็กลายเป็นแมวสายพันธุ์หลักที่ถูกเลี้ยงในญี่ปุ่น

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมแมวสายพันธุ์นี้จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น อาจเป็นเพราหางที่สั้นกุด หรือบุคลิกที่เป็นมิตรและขี้อ้อน อย่างไรก็ตาม แมวหางกุดก็ถือว่าเป็นสายพันธุ์หายากมากนอกประเทศญี่ปุ่นอยู่ดี

อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ หางที่สั้นงอจนกุดของแมวสายพันธุ์นี้เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติที่เกิดจากการแสดงออกของยีนเด่น การกลายพันธุ์ทำให้จำนวนกระดูกสันหลังส่วนหางลดลง แต่มันก็ถือว่าเป็นหางที่สมบูรณ์ไม่แตกต่างจากแมวหางยาวแต่อย่างใด ซึ่งแมวหางกุดที่สมบูรณ์จะต้องมีหางยาวไม่เกิน 3 นิ้วเท่านั้น

การงอของหางสั้น ๆ ของมันทำให้ขนแผ่ออกและดูปุกปุยราวกับหางของกระต่าย บางครั้งมันก็ดูเหมือนกับก้อนขนกลม ๆ ส่วนหางอาจยืดหดหรือแข็ง และม้วนไปยังทิศทางไหนก็ได้

สิ่งที่น่าสนใจของแมวหางกุดญี่ปุ่นก็คือ หางของมันมีลักษณะเฉพาะตัวเช่นเดียวกับลายนิ้วมือของมนุษย์ มันจะมีส่วนเว้า ส่วนโค้ง หรือหักมุมแตกต่างกันไป และไม่มีแมวตัวไหนที่จะมีลักษณะหางกุดที่เหมือนกันทุกประการ

ส่วนลักษณะนิสัยที่โดดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้ก็คือพวกมันเข้ากับคนง่าย ชอบที่จะพบปะผู้คน และมักร้องเรียกมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ นอกจากนั้นพวกมันยังสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

แต่ปัญหาเพียงอย่างเดียวก็คือ คุณจะหาพวกมันยากมากนอกประเทศญี่ปุ่น และอาจมีราคาแพงถึงหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา