ญี่ปุ่นเปิดคาเฟ่หมูจิ๋วเป็นที่แรกในโตเกียว และมันเหมือนแมวที่นิสัยเหมือนหมา

หากใครที่เคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอาจเคยเข้าไปสัมผัสบรรยากาศคาเฟ่แมวที่มีอยู่มากมายหลายแห่ง หรืออาจจะเป็นคาเฟ่สุนัขที่มีคนนิยมไม่น้อยเช่นกัน ส่วนสัตว์แปลกๆ นอกเหนือจากนี้ชาวญี่ปุ่นก็ยังนำมาทำเป็นคาเฟ่ได้ ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่กระต่าย คาเฟ่นก หรือจะเป็นคาเฟ่สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ที่พาคุณไปชมสัตว์จำพวกกิ้งก่า งู กบ ก็ยังมีให้ชมกัน

ล่าสุดเมื่อไม่นานที่ผ่านมา คาเฟ่หมูจิ๋ว หรือ ไมโครพิก (Micro Pig) ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยคาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเมกูโระ ที่อยู่ห่างไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น

คาเฟ่แห่งนี้เกิดจากการระดมทุนจากแคมเปญหนึ่งที่ได้เงินจากผู้สนับสนุนมาถึง 4.7 ล้านเยน โดยสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 2 ล้านเย็นถึง 2 เท่า โดยมีจุดประสงค์ให้เกิดเป็นคาเฟ่หมูจิ๋วแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น

จากการที่มีผู้สนับสนุนจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่ามีชาวญี่ปุ่นไม่น้อยที่อยากใช้เวลานั่งคาเฟ่ชิลๆ กับหมูจิ๋วที่พวกเขาไม่คุ้นเคยมาก่อน เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่น หมู ถือเป็นสัตว์ที่ถูกเลี้ยงอยู่ในฟาร์มปศุสัตว์มากกว่าที่จะนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเหมือนในยุโรปและอเมริกา โดยเฉพาะคนดังหลายคนก็นิยมเลี้ยงหมูจิ๋วอีกด้วย

สำหรับคาเฟ่แห่งนี้เปิดให้บริการโดยบริษัทเพาะพันธุ์สุกรในฟาร์มของจังหวัดยามานาชิ หลังจากที่ได้นำเข้าหมูจิ๋วตัวแรกเข้ามาจากอังกฤษเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หมูจิ๋วจะมีขนาดเล็กมาก ถึงแม้จะโตเต็มวัยก็จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 18-40 กิโลกรัมเท่านั้น ในขณะที่มินิพิก จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 40-100 กิโลกรัม และหมูปกติทั่วไปจะมีน้ำหนักมากถึง 100-300 กิโลกรัม

ทีมงานจากเว็บไซต์ Soranews24 ของญี่ปุ่นได้ไปพิสูจน์ด้วยตาคนเอง แล้วก็พบว่าคาเฟ่หมูจิ๋วแห่งนี้ตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ดูดี เมื่อคุณเข้าไปก็จำเป็นต้องมีการล้างมือทำความสะอาดไม่ต่างจากเวลาที่คุณไปคาเฟ่แมว และเราสามารถพบหมูจิ๋วในคอกได้ทันทีตั้งแต่ก้าวเข้าร้าน

คาเฟ่หมูจิ๋วมีทั้งหมด 4 ชั้น และนี่คือบรรยากาศบนชั้นสองที่ดูน่านั่งมากๆ

หากคุณไปคาเฟ่แมว คุณอาจต้องไปนั่งดูแมวนอนหลับนิ่งๆ เดินนวยนาดไปมา แต่สำหรับหมูจิ๋วพวกมันดูเป็นมิตรและเต็มไปด้วยพลังงานเปี่ยมล้น

ลักษณะนิสัยของหมูจิ๋วไม่แตกต่างจากสุนัขเท่าไหร่ พวกมันตื่นเต้น ดีใจ วิ่งไปมา และมักใช้จมูกดมกลิ่นคนที่เพิ่งเข้าไปใหม่ๆ เสมอ

พนักงานของร้านแนะนำว่า เราแค่นั่งเฉยๆ ก็พอ เพราะหมูจิ๋วมักชอบวิ่งไปมา แล้วเดี๋ยวพวกมันก็จะวิ่งมาหาเราเอง

มีหมูจำนวนไม่น้อยที่พยายามขึ้นมานั่งบนตัก พนักงานก็แนะนำท่าอุ้มอย่างถูกวิธี ดูเหมือนหมูจิ๋วเหล่านี้จะไม่เขินอายเวลาที่วิ่งมาขอไออุ่นจากมนุษย์

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยเรื่องกลิ่นตัวของหมูจิ๋วว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องน่าประหลาดมากที่หมูจิ๋วเหล่านี้แทบไม่มีกลิ่นตัวเลย ถึงแม้จะมีกลิ่นจากตัวของมันเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่กลิ่นเหม็นซึ่งพนักงานบอกว่าหมูเหล่านี้จะถูกอาบน้ำถูสบู่สัปดาห์ละครั้งเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วกลิ่นตัวตามธรรมชาติของหมูจิ๋วก็ไม่ได้รุนแรงอะไร

สิ่งที่่น่าสนใจก็คือ หมูจิ๋วเหล่านี้สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็ว และมีความฉลาดอย่างเหลือเชื่อ เมื่อถามผู้จัดการร้านว่าให้ช่วยสรุปความเป็นหมูจิ๋วให้ฟังสั้นๆ คำตอบที่ได้รับก็คือ “พวกมันเป็นแมวที่เหมือนสุนัข”

ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับคาเฟ่หมูจิ๋ว ลูกค้าจะต้องซื้อเครื่องดื่มอย่างน้อย 1 อย่าง โดยมีราคาเริ่มตั้ง 600 เยน หรือประมาณ 172 บาท โดยสามารถใช้เวลานั่งเล่นได้ 30 นาที ถ้าหากคุณเป็นคนรักสัตว์และมีโอกาหหหสไปเที่ยวญี่ปุ่นล่ะก็ นี่อาจเป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่คุณต้องไปลองสักครั้งในชีวิตจริงๆ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ