ใครสร้าง ? วัตถุทรงกลมลึกลับอายุกว่า 3 พันล้านปี

เมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมา กลุ่มคนงานเหมือนของบริษัทวอนเดอร์สโตน ได้พบลูกบอลโลหะประหลาดกว่า 150 ลูก ในเมืองเคลิร์กสดอร์ป (Klerksdorp) ประเทศแอฟริกาใต้

klerksdorp-sphere-08

 

รูปร่างของมันมีลักษณะเป็นทรงกลม มีร่องลึกพาดผ่านตรงกลาง และดูเหมือนทำจากโลหะ บางคนคิดว่ามันคือวัตถุของคนโบราณ แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และใครเป็นผู้สร้างมันขึ้นมา

klerksdorp-sphere-03

 

หลังจากที่นักธรณีวิทยานำมันไปตรวจสอบก็พบว่า เจ้าลูกทรงกลมลึกลับนี้มีอายุมากถึง 3 พันล้านปี และด้วยระยะเวลาที่นานขนาดที่อยู่ในช่วงกำเนิดโลกขนาดนั้น ย่อมไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์อย่างแน่นอน หรือแม้แต่ไดโนเสาร์ก็ยังไม่เกิดขึ้นบนโลกนี้

klerksdorp-sphere-02

 

เจ้าวัตถุลึกลับถูกตั้งชื่อว่า ลูกทรงกลมแห่งเคลิร์กดรอป (Klerksdorp Spheres) ตามชื่อของเมืองที่ค้นพบ โดยมันขนาดตั้งแต่ 0.5-10 ซม. ลักษณะของมันไม่กลมแบบสมบูรณ์ แต่จะออกแนวแบนเล็กน้อย

klerksdorp-sphere-01

 

หลังจากที่ข่าวการค้นพบของมันแพร่กระจายออกไปตามสื่อต่างๆ หลายๆ คนเริ่มตั้งข้อสังเกตุว่า มันอาจเป็นวัตถุที่ถูกสร้างขึ้นมาจากสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาที่มาจากโลกอื่น แต่จะสร้างมันขึ้นมาเพื่ออะไรล่ะ ?

alien-weird-01-1

 

จุดเด่นของเจ้าวัตถุทรงกลมลึกลับ ที่ทำให้หลายๆ คนเชื่อว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นจากธรรมชาติก็คือ การที่มันมีรูปทรงที่กลมเกินกว่าที่จะถูกธรรมชาติสร้าง และมีร่องรอยลึกเป็นแนวเส้นตรงพาดระหว่างตรงกลางได้พอดิบพอดี

klerksdorp-sphere-04

 

จากการตรวจสอบส่วนประกอบทางวิทยาศาสตร์พบว่า มันมีส่วนประกอบของแร่เฮมาไทต์ (มีส่วนผสมของโลหะกว่า 70%) หรือ โวลาสโทไนต์ ซึ่งเป็นแร่ที่พบได้โดยทั่วไปตามธรรมชาติ โดยนักธรณีวิทยาที่ศึกษาเจ้าก้อนทรงกลมนี้กล่าวว่า มันไม่ใช่วัตถุที่ถูกสร้างขึ้นแต่เป็นสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติที่เรียกว่า “มวลสารพอก” มากกว่า จากภาพด้านล่างคือมวลพวกสารที่ถูกพบใน Schoharie County รัฐนิวยอร์ก

klerksdorp-sphere-06

 

และนี่คือก้อนทรงกลมที่ถูกพบทางต้อนใต้ของรัฐยูทาห์ ดูเผินๆ ก็มีลักษณะคล้ายกับเจ้าลูกทรงกลมแห่งเคลิร์กดรอปไม่น้อย

klerksdorp-sphere-05

 

สำหรับมวลสารพอกที่คล้ายกัน เคยถูกพบบริเวณชั้นหินในประเทศออสเตรเลีย โดยมันมีอายุราว 2.7-2.8 พันล้านปี ซึ่งมีอายุใกล้เคียงกับลูกทรงกลมแห่งเคลิร์กดรอปมากๆ จนทำให้พวกมันเป็นมวลสารพอกที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

klerksdorp-sphere-09

 

จนถึง ณ ตอนนี้ เจ้าลูกทรงกลมลึกลับยังไม่สามารถถูกตีความเป็นอื่นได้เลยนอกเสียจากว่ามันเกิดจากธรรมชาติ แต่นั่นก็ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของนักธรณีวิทยาเท่านั้น จนกว่าจะมีใครที่หาเหตุผลได้ว่า มันคือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยใครสักคนนั่นเอง หรือว่าจริงๆ แล้วมันคือเจ้าสิ่งนี้กันแน่

klerksdorp-sphere-07

 

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา