ลาดูม แกะหายากของเซเนกัลที่มีมูลค่าสูงกว่ารถยนต์

แกะลาดูม (Ladoum) หรือที่รู้จักกันว่าเป็น “ราชาแห่งแกะ” ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงบารมีและฐานะทางสังคมของชาวเซเนกัล เนื่องจากมันมีราคาแพงมหาศาล โดยเฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของแกะสายพันธุ์นี้อาจมีราคาที่สูงกว่ารถยนต์เสียอีก

ลาดูม เป็นแกะลูกผสมระหว่างแกะ ‘ทูอาเบียร์’ ของชาวมอริเตเนีย และแกะ ‘บาลี-บาลี- ของชาวมาลี ซึ่งถูกผสมข้ามสายพันธุ์กันครั้งแรกนอกเมืองดาการ์ของเซเนกัล ในช่วงต้นทศวรรษ 1970

สำหรับลูกแกะลาดูมได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก โดยมีครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวยและนักเพาะพันธุ์ที่โชคดีเท่านั้นที่จะเป็นผู้ครอบครองแกะลาดูมสักตัว

เพื่อให้คุณเข้าใจว่าแกะลาดูมนั้นถูกเทิดทูนมากขนาดไหนในเซเนกัล นี่คือประเทศที่มีประชากรประมาณ 40% อาศัยอยู่ด้วยเงินราว 70 บาทต่อวัน ในขณะที่บางคนใช้เงินนับล้านบาทเพื่อซื้อแกะตัวเดียว โดยเฉพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีอาจมีราคาสูงถึง 3 ล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับแกะลาดูม พวกมันมีลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่น มีร่างกายสูงใหญ่ถึง 1.2 เมตรและหนักราว 175 กิโลกรัม มีขนเรียบและมีเขาโค้ง ส่วนเนื้อของพวกมันมีรสชาติที่ดีเยี่ยม

ชาวเซเนกัลส่วนใหญ่มองว่าแกะลาดูมมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและสง่างาม ดังนั้นพวกเขาจึงมีการจัดประกวดแกะลาดูมออกโทรทัศน์และมักติดตามพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ชื่อดังบนโซเชียลมีเดีย เพียงเพื่อคอยชื่นชมแกะลาดูมอยู่ห่าง ๆ

“เหนือสิ่งอื่นใดในเซเนกัล เรารักสัตว์ที่สวยงาม” อาบู คาเน นักเพาะพันธุ์แกะกล่าว

“แกะลาดูมนั้นทั้งใหญ่และสวยงาม เป็นพันธุ์หายากที่มีราคาแพงและทำกำไรได้อย่างมาก และไม่ว่าอะไรก็ตามในโลกใบนี้ที่หายาก ย่อมมีราคาแพงเสมอ”

แม้ว่าแกะลาดูมจะมีอยู่บนโลกนี้มานานกว่าครึ่งศตวรรษ แต่นักเพาะพันธุ์เพิ่งเริ่มปรับปรุงสายพันธุ์ของพวกมันในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาโดยเส้นสัดและความสวยงามทางกายภาพ งานของพวกเขาได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าเนื่องจากลาดูมเป็นมากกว่าแกะ มันเป็นเครื่องแสดงฐานะทางสังคมที่ทุกคนมองว่าสำคัญกว่ารถยนต์ บ้าน หรือเสื้อผ้าราคาแพง

“การเป็นเจ้าของแกะลาดูมสักตัวทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่น” ฟาตู เซน ผู้เป็นพ่อครัวกล่าว “เมื่อลูก ๆ ของผมเห็นคนเลี้ยงแกะตัวใหญ่ พวกเขาจะรู้ทันทีว่าคนนี้คือคนที่สำคัญมาก ลาดูมมีไว้สำหรับคนดัง ไม่ใช่คนธรรมดา”

ตัวอย่างคนดังที่ครอบครองแกะลาดูม เช่น กอร์กุย เดียง นักบาสเก็ตบอล NBA ที่มีแกะลาดูมเป็นฝูง เช่นเดียวกับ เยคินี นักมวยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเซเนกัล

ในทางกลับกัน คนยากจนในเซเนกัลก็ใฝ่ฝันที่จะได้มีแกะลาดูมเป็นของตัวเอง ในขณะที่ 95% ของประชากรในเซเนกัลเป็นมุสลิม และประเพณีอีดิลอัฎฮามีส่วนที่ทำให้ความนิยมแกะลาดูมเพิ่มขึ้น ครอบครัวมหาเศรษฐีอาจเสียสละแกะลาดูมมากกว่า 10 ชีวิตเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ ซึ่งการมีแกะลาดูมที่ล้ำค่าในพิธีถือว่ามีความสำคัญมาก

“เมื่อเราต้องการเสียสละบางสิ่งเพื่อพระเจ้า เราต้องเสียสละสิ่งที่เรารัก” อาบู คาเน อธิบาย

ที่มา: odditycentral