ตำนานการเกิดของภูเขาไฟมายอน ที่เริ่มจากความรักและจบลงด้วยความเศร้า

อ้างอิงจากสถาบันวิทยาภูเขาไฟและวิทยาแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์ระบุว่า ประเทศหมู่เกาะแห่งนี้เป็นบ้านของภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ถึง 24 ลูก หนึ่งในนั้นคือภูเขาไฟมายอนที่ตั้งอยู่บนเกาะลูซอน ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังปะทุมากที่สุดของฟิลิปปินส์ โดยมีการปะทุมากกว่า 30 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1616 และการปะทุเหล่านั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

ภูเขาไฟมายอนมีความสูงถึง 8,077 ฟุต และมีเส้นรอบวงถึง 80 ไมล์ ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากเนื่องจากรูปลักษณ์ของมันที่ดูสมมาตรจนเกือบสมบูรณ์แบบ จนทำให้มันดูสวยงามมากจากระยะไกล

แต่อีกเหตุผลหนึ่งที่ภูเขาไฟมายอนได้รับความนิยมนั่นก็คือ สาเหตุการก่อตัวของภูเขาไฟที่ไม่เกี่ยวข้องกับทางธรณีวิทยาแต่อย่างใด แต่มันเป็นเรื่องของตำนานที่ถูกเล่าขานกันจนมาถึงปัจจุบัน

ทั้งหมดเริ่มต้นมาจากความรัก

ตำนานเก่าแก่ที่ถูกเล่ากันมาปากต่อปากเป็นเรื่องราวของ มากายอน หญิงสาวที่มีหน้าตาสวยงามจนทำให้มีผู้ชายมากมายยอมเดินทางไกลเพื่อมามองหน้าเธอ หนึ่งในผู้ชายเหล่านั้นคือแม่ทัพที่มีชื่อว่า พักตูกา ซึ่งพยายามพิชิตใจสาวงามแต่เขาก็ไม่เคยทำสำเร็จ

วันหนึ่งในขณะที่มากายอนกำลังอาบน้ำอยู่ริมแม่น้ำ เธอเกิดพลัดตกลงไปในแม่น้ำ ด้วยความที่ว่ายน้ำไม่เป็นเธอจึงร้องขอความช่วยเหลือ และนักรบคนหนึ่งนามว่า ปังการอง ได้ยินเสียงร้องของเธอจึงรีบวิ่งมาช่วยทันที

การพบกันในครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวความรักของทั้งคู่ ในที่สุดปังการองก็มาสู่ขอหญิงสาวกับพ่อของเธอที่ชื่อว่ามาคูซอก ที่เป็นหัวหน้าเผ่าและเขาก็ตอบตกลงเนื่องจากเห็นว่าทั้งคู่รักกัน

อย่างไรก็ตาม พักตูกาปฏิเสธไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เขาตัดสินใจลักพาตัวมาคูซอกไปและบอกกับมากายอนว่า ถ้าเธอไม่ยอมแต่งงานกับเขา เขาก็จะปลิดชีวิตพ่อของเธอทันที แน่นอนว่าหญิงสาวต้องฝืนใจแต่งงานกับชายโฉดเพื่อให้พ่อของเธอรอดชีวิต

ตำนานไม่ได้จบลงอย่างมีความสุข

เมื่อปังการองได้รับข่าวว่าคนรักของเขากำลังจะแต่งงาน เขาก็บุกไปทำลายงานแต่งทันที การต่อสู้ระหว่างชายทั้ง 2 จึงเริ่มขึ้น และปังการองก็สังหารพักตูกาได้สำเร็จ

หลังจากนั้น เขาหันไปโอบกอดมากายอน ทหารคนหนึ่งของพักตูกาได้ยิงธนูอาบยาพิษใส่เธอทันที และทหารอีกคนหนึ่งก็แทงปังการองจนเสียชีวิต

จริง ๆ แล้วอีกเวอร์ชันของตำนานเล่าแตกต่างกันออกไป โดยระบุว่าปังการองถูกสังหารก่อน จากนั้นมากายอนจึงใช้มีดของเขาเพื่อปลิดชีพตัวเองตามไป

ในตำนานทั้งสองเวอร์ชันกล่าวเหมือนกันคือ มาคูซอกผู้เป็นพ่อของหญิงสาวได้ฝังร่างคู่รักทั้งสองเอาไว้ด้วยกัน เมื่อเวลาผ่านไปดินแดนแห่งนั้นก็เริ่มสูงขึ้นและเริ่มผลิตลาวาออกมา จนกลายเป็นภูเขาไฟมายอนในที่สุด

ตำนานกล่าวต่อไปว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ภูเขาไฟปะทุดังกึกก้อง นั่นหมายความว่าพักตูกากำลังทำร้ายมากายอน แต่เมื่อมันสงบสุขนั่นหมายความว่าหญิงสาวกำลังโอบกอดคนรักของเธอเอาไว้ และเมื่อไหร่ที่มีเมฆก่อตัวบนยอดภูเขาไฟ นั่นหมายความว่าทั้งคู่กำลังจุมพิตกัน

ถึงแม้ตำนานเรื่องนี้จะไม่ได้จบลงด้วยความสมหวัง แต่ภูเขาไฟลูกนี้ก็ยังสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ทุกครั้งเวลาที่เห็นมันเงียบสงบและได้พบกับเมฆที่ก่อตัวอย่างสวยงามบนยอดเขา

ที่มา: grunge