สิงโตแก่เพศเมียมีแผงคอขึ้นอย่างเป็นปริศนา หลังสิงโตตัวผู้ตัวสุดท้ายจากไป

อย่างที่เราทราบกันดีว่า การจะแยกสิงโตตัวผู้กับตัวเมียออกจากกันเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว นั่นคือการสังเกตจากแผงคอของพวกมัน แต่เรื่องราวต่อไปนี้อาจสร้างความงุนงงให้กับผู้คนทั่วโลก เพราะมันเกี่ยวกับสิงโตตัวเมียตัวหนึ่งที่อยู่ ๆ ก็มีแผงคอเกิดขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

เมื่อคุณได้เห็น ซูริ คุณอาจคิดว่ามันเป็นสิงโตหนุ่มตัวผู้ที่แผงคอกำลังเริ่มยาวขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นสิงโตเพศเมียที่มีอายุถึง 18 ปี และนั่นทำให้แผงคอของมันดูไม่เหมือนกับแผงคอของสิงโตตัวผู้ตามปกติทั่วไป

ในอดีตที่ผ่านมา มีรายงานเกี่ยวกับกรณีที่คล้ายกันที่เกิดขึ้นไม่กี่ครั้งเท่านั้น แต่สำหรับกรณีของซูริอาจแตกต่างออกไปเมื่อแผงคอของมันเริ่มยาวขึ้นไม่นานหลังจากที่สิงโตตัวผู้ตัวสุดท้ายในสวนสัตว์โทพีกา ในรัฐแคนซัส ได้เสียชีวิตลงในเดือนตุลาคม 2020

แม้ว่าผู้ดูแลสวนสัตว์หลายคนจะไม่เชื่อว่าทั้ง 2 เหตุการณ์มีความเกี่ยวข้องกัน แต่พวกเขาก็ยอมรับว่ามันค่อนข้างบังเอิญที่จู่ ๆ แผงคอของซูริก็ยาวขึ้น พร้อมกับความก้าวร้าวที่มากขึ้น และชอบทำเสียงขู่คำรามมากกว่าเมื่อก่อน

คริส เอเวอแรตต์ นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์กล่าวว่า “ผมไม่คิดว่ามีเหตุผลเชิงวิวัฒนาการใด ๆ สำหรับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวผู้หายไปหรือการแข่งขันที่มีมากเกินไปสำหรับตัวเมียด้วยกัน ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องบังเอิญ”

ในขณะที่ แชนนา ซิมป์สัน ผู้ดูแลซูริเชื่อว่า มีความสัมพันธ์บางอย่างระหว่างการเสียชีวิตของ เอวิส สิงโตตัวผู้ตัวสุดท้ายในสวนสัตว์โทพีกา กับแผงคอที่เกิดขึ้นของซูริ

ตอนนี้ ซูริกลายเป็นสิงโตจ่าฝูงของสวนสัตว์ และรูปลักษณ์ของมันกำลังเปลี่ยนไปจนคล้ายกับสิงโตตัว หลังจากที่คู่ของมันจากไปเมื่อ 2 ปีก่อน

“มันรู้สึกว่า มันต้องปกป้องอำนาจของมันเอาไว้ ดังนั้นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของมันจึงเพิ่มขึ้น” แชนนากล่าว “และนั่นทำให้ขนรอบคอของมันยาวขึ้น”

ในขณะที่สวนสัตว์โทพีกายังไม่ได้ทำการทดสอบฮอร์โมนของซูริ แต่ผลการตรวจร่างกายโดยทั่วไปถือว่ายังเป็นปกติ ดังนั้นแผงคอที่เกิดขึ้นจึงไม่ได้มาจากโรคผิดปกติใด ๆ แต่ความไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจเป็นสาเหตุได้เนื่องจากมันอายุมากแล้ว ซึ่งสวนสัตว์เองก็ไม่ได้วางแผนที่จะทดสอบอย่างจริงจังเพื่อยืนยันทฤษฎีนี้

ที่มา: TopekaZoo | odditycentral