Lluvia de Peces ปรากฎการณ์ลึกลับเมื่อฝนตกเป็นปลาทุกปีในฮอนดูรัส

ในทุก ๆ ปี โยโร เมืองเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของฮอนดูรัสมักจะเป็นที่กล่าวขวัญถึงปรากฎการณ์ลึกลับที่ชาวบ้านเรียกมันว่า Lluvia de Peces หรือ “ฝนที่ตกลงมาเป็นปลา”

ถึงแม้ว่าเราจะเคยได้ยินปรากฎการณ์ฝนตกลงมาเป็นปลาในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่สำหรับเมืองโยโรคือสถานที่แห่งเดียวในโลกที่มีรายงานเกี่ยวกับฝนตกเป็นปลาทุกปี และไม่ใช่แค่เพียงครั้งเดียว แต่มันอาจเกิดขึ้นหลายครั้งต่อปี

ปรากฎการณ์ Lluvia de Peces ที่กลายเป็นที่รู้จักของชาวฮอนดูรัสทั่วประเทศเกิดขึ้นในระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนของทุกปี โดยปกติแล้วมักจะเกิดหลังจากพายุที่รุนแรงมาก

แต่สิ่งที่แปลกประหลาดที่สุดเกี่ยวกับปรากฎการณ์นี้ก็คือ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นฝนปลาที่ตกลงมาเป็นประจำทุกปี แต่ก็ไม่เคยมีใครเห็นปลาตกลงมาจากท้องฟ้าจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานเป็นภาพถ่ายและวิดีโอของปลาจำนวนหลายร้อยตัวที่กระจายเกลื่อนครอบคลุมพื้นที่ต่าง ๆ ของเมืองหลังจากเกิดพายุรุนแรงเสมอ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงไม่อาจมองข้ามได้ว่ามันเป็นเพียงแค่ตำนาน รวมถึงได้มีการตรวจสอบปรากฎการณ์นี้ ว่าจริง ๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

เมื่อพูดถึงตำนานปรากฎการณ์ Lluvia de Peces ชาวเมืองโยโรจะอ้างอิงไปถึง โฆเซ มานูเอล ซูบิรานา มิชชันนารีชาวสเปนที่เคยมาเยือนเมืองนี้ในช่วงทศวรรษ 1850 ถึง 1860

หลังจากที่เขาได้เห็นความยากจนของชาวบ้านที่นี่แล้ว ซูบิรานาได้ใช้เวลา 3 วัน 3 คืน ในการอธิษฐานขอพรให้พระเจ้าประทานอาหารมาให้กับพวกเขา

จนกระทั่งวันหนึ่ง ท้องฟ้าเริ่มมืดครึ้มและปลาก็เริ่มโปรยปรายลงมาจากท้องฟ้า นั่นคือปรากฎการณ์ Lluvia de Peces ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็มีรายงานว่าปาฏิหาริย์นี้ได้เกิดขึ้นทุกปีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

“มันคือเรื่องอัศจรรย์ เราเห็นว่ามันคือพรจากพระเจ้า” ชาวบ้านท้องถิ่นรายหนึ่งกล่าว

“มันเป็นความลับที่พระเจ้าของเราเท่านั้นที่รู้ นับเป็นพรที่ยิ่งใหญ่เพราะมันร่วงหล่นมาจากท้องฟ้าของเรา”

แน่นอนว่ามันยากที่จะเชื่อว่าจะมีปลาจำนวนมหาศาลตกลงมาจากท้องฟ้าจริง ๆ เพราะปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นมานานกว่าศตวรรษครึ่งนี้ ยังไม่มีใครได้เห็นฝนปลาจริง ๆ เลยสักครั้ง

ชาวบ้านท้องถิ่นรายหนึ่งเสนอทฤษฎีที่น่าสนใจเอาไว้ว่า ไม่มีใครสามารถทนอยู่ข้างนอกบ้านได้ในช่วงที่มีพายุฝนรุนแรง ดังนั้นจึงไม่มีใครเคยพบกับฝนปลาในขณะตกลงมาจากท้องฟ้า แต่มันเกิดขึ้นจริงเพราะหลักฐานที่อยู่ตรงหน้าก็มีให้เห็นเสมอ

ในปี 1970 นักวิทยาศาสตร์ทีมหนึ่งที่บังเอิญอยู่ในเมืองโยโรในช่วงเวลาที่เกิดฝนปลา พวกเขายืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกปกคลุมไปด้วยปลาจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งที่พวกเขาสังเกตเห็นก็คือ ปลาทั้งหมดนั้นตาบอดและไม่ใช่ชนิดที่ถูกพบในแหล่งน้ำของพื้นที่

การค้นพบในครั้งนั้นนำไปสู่สมมติฐานที่ว่า ปลาเหล่านี้จะต้องอาศัยอยู่ในแม่น้ำใต้ดินหรือถ้ำที่ขาดแสงเข้าถึง ซึ่งเป็นสาเหตุที่พวกมันตาบอด น้ำที่ท่วมขึ้นมาในช่วงที่เกิดพายุรุนแรงส่งผลให้ปลาเหล่านี้ลอยขึ้นมาอยู่เหนือพื้นดิน และพายุก็ได้พัดพาปลาเหล่านี้ขึ้นมา นี่เป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม

ในขณะที่หลายคนเสนอทฤษฎี พายุงวงช้างที่ก่อตัวขึ้นเหนือมหาสมุทร ได้ดูดปลาเหล่านี้ขึ้นมา พัดพาพวกมันเข้าไปในแผ่นดินใหญ่และโปรยปรายลงมาบนพื้น แต่ทฤษฎีนี้ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เมื่อพิจารณาจากระยะห่างของเมืองโยโรที่ห่างจากมหาสมุทรแอตแลนติกประมาณ 72 กิโลเมตร ซึ่งพายุงวงช้างไม่สามารถพัดพาปลาขึ้นบนได้ไกลขนาดนั้น

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ ปรากฎการณ์ Lluvia de Peces จะเป็นปริศนาลึกลับที่ยังไขไม่ได้ แต่ชาวเมืองโยโรก็ชอบให้เป็นพวกนั้น พวกเขาชอบที่จะรักษาปาฏิหาริย์นี้ไว้ ซึ่งช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้ในทุก ๆ ปี

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา