เมื่อนกนับพันตกจากท้องฟ้าทุกปี ปรากฎการณ์ลึกลับที่เกิดในออสเตรเลีย

Lorikeet Paralysis Syndrome (LPS) เป็นโรคตามฤดูกาลที่เกิดขึ้นทุกปีในระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งส่งผลให้นกแก้วเรนโบว์ร่วงหล่นมาจากท้องฟ้าและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้

นักปักษีวิทยาและสัตวแพทย์รู้จักโรค LPS มานานหลายปีแล้ว แต่สาเหตุการเกิดโรคยังคงเป็นปริศนา ซึ่งโรคดังกล่าวทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่น่าตกใจที่ทำให้นกหลายพันตัวร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้าทุกปี

เมื่อหล่นจากฟ้า นกเหล่านี้จะไม่สามารถขยับไปไหนได้จากอาการอัมพาตโดยมีความรุนแรงที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การขยับปีกจนไปถึงกระพริบตา นั่นทำให้พวกมันได้แต่นอนรอความตายอยู่บนพื้น

ศจ.เดวิด ฟาเลน จากคณะวิทยาศาสตร์การสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวว่า “เราค้นหาสิ่งทั่วไปที่อาจเป็นสาเหตุของโรคนี้ เรารู้ว่ามันไม่ใช่สารพิษที่เกิดจากมลภาวะ ยากำจัดศัตรูพืช หรืออะไรทำนองนั้น และเรารู้ด้วยว่ามันไม่ใช่โรคติดเชื้อ”

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีหลายทฤษฎีที่พยายามไขปริศนาของโรค LPS แต่ก็ยังไม่มีทฤษฎีไหนที่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง มีการสันนิษฐานว่าโรคนี้อาจเกี่ยวข้องกับพิษของตะกั่ว การขาดสารอาหารบางอย่าง หรือเป็นความเสียหายที่มีต่อกระดูกคอ

ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ LPS อาจเกิดจากพืชชนิดหนึ่งที่นกแก้วกินในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมิถุนายนในบางภูมิภาคของออสเตรเลีย แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถระบุได้ว่ามันคือพืชชนิดใด

“มีอาหารตามธรรมชาติจำนวนมาก มีดอกไม้แทบทุกชนิด แต่บางอย่างที่อาจทำให้เกิดโรค” แดร์ริล โจนส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนกจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธกล่าว “เราไม่รู้ความเชื่อมโยง เรารู้ว่ามันคืออะไร แต่เราไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุกันแน่”

ปริศนาดังกล่าวทำให้ผู้เชี่ยวชาญขอให้ใครก็ตามที่พบเห็นนกชนิดนี้กินพืชอยู่ ช่วยถ่ายรูปส่งมาให้พวกเขาเพื่อเป็นข้อมูลในการตรวจสอบว่า พืชชนิดไหนที่อาจส่งผลต่อโรค LPS ได้บ้าง

ที่มา: odditycentral