เรื่องราวความรักข้ามสายพันธุ์ระหว่างวัวกับเสือดาว

โดยปกติแล้วสัตว์ที่เกิดมาเป็นนักล่าย่อมไม่ได้มีความผูกพันกับสัตว์ที่เกิดมาเป็นเหยื่อของพวกมัน แต่ในบางครั้งสายสัมพันธ์ของสัตว์บางชนิดก็ทำให้มนุษย์อย่างเราไม่มีวันเข้าใจ

ย้อนกลับไปเมื่อ 19 ปีก่อน ภาพถ่ายของวัวและเสือดาวที่กำลังคลอเคลียอยู่ด้วยกันที่ไหนสักแห่งในเขตชนบทของประเทศอินเดียได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ในช่วงเวลาที่ยังไม่มีโซเชียลมีเดีย ข่าวของสัตว์ทั้ง 2 ตัวนี้ได้ปรากฎอยู่บนหน้าเว็บไซต์ข่าวต่าง ๆ แต่ไม่มีใครที่รับรู้เรื่องราวเบื้องหลังที่แท้จริงของวัวและเสือดาวตัวนี้

ในเดือนตุลาคมปี 2002 ชาวบ้านในหมู่บ้าน Antoli รัฐคุชราตของอินเดีย ต้องเจอกับเสือดาวหนุ่มตัวหนึ่งที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ เป็นประจำทุกคืน เพราะแทนที่มันจะมองหาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านเพื่อเป็นเหยื่อของมัน แต่เจ้าเสือดาวตัวนี้กลับไปให้ความสนใจวัวตัวหนึ่งที่อยู่ในหมู่บ้านแทน

“เสือดาวค่อย ๆ เข้ามาใกล้… บรรยากาศล้วนเต็มไปด้วยความอึดอัด” สำนักข่าว Times of India รายงาน “เจ้าแมวใหญ่กลิ้งไปมาและยกอุ้งข้างหนึ่งขึ้นมาวางเอาไว้บนหัวของวัวอย่างแผ่วเบา มันร้องคราง ส่วนเจ้าวัวของร้องตอบอย่างอ่อนโยนเป็นการตอบกลับและเลียไปที่เสือดาว เห็นได้ชัดว่าเสือดาวมีอารมณ์ขี้เล่น และนั่งรออยู่ตรงนั้นเพื่อรออ้อมกอดของวัว”

ไม่นานหลังจากที่ชาวบ้านได้พบเสือดาวกับวัวคู่นี้ในยามค่ำคืนโดยบังเอิญ ชาวบ้านกลุ่มเล็ก ๆ ที่อยากรู้อยากเห็นก็เริ่มรวมตัวกันขึ้นไปบนหลังคาเพื่อซุ่มดูพฤติกรรมประหลาดของสัตว์ 2 ชนิดนี้

เวลาที่เจ้าเสือดาวนัดพบกับวัวจะอยู่ที่ประมาณ 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ทุกคนได้เห็นเหตุการณ์นี้ด้วยตัวเองจนข่าวลือแพร่สะพัดออกไป ชาวบ้านต่างก็มาแอบดูคู่รักต่างสายพันธุ์กันมากขึ้นจนเสือดาวก็เริ่มแสดงท่าทีระมัดระวังตัวกว่าเดิม

เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่ารายหนึ่งกล่าวว่า “เราเฝ้าจับตาดูพวกมัน แต่น่าเสียดายที่เสือดาวเริ่มมาหาวัวน้อยลง”

หลังจากเรื่องราวนี้ข่าวเป็นข่าวบนโลกออนไลน์ ผู้คนต่างก็มาแสดงความคิดเห็นกันต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าสัตว์ทั้ง 2 ตัวน่าจะมีความคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว หรือบ้างก็ว่าวัวตัวนี้เป็นผู้เลี้ยงลูกเสือดาวที่ถูกทิ้งมาก่อน แต่ข่าวต้นฉบับเองก็ไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้จริง ๆ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

ในขณะที่นักอนุรักษ์สัตว์ป่าแนะนำว่า เสือดาวอาจโตมากับมนุษย์ และมันมีความคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว

“บางครั้งพฤติกรรมของสัตว์ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้” นักอนุรักษ์รายหนึ่งกล่าว “นั่นอาจเป็นเพราะเสือดาวโตมาและอยู่อาศัยในพื้นที่ชนบทของมนุษย์ โดยไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าอย่างสมบูรณ์”

ถึงแม้จะเป็นแบบนั้น แต่หลายคนก็สงสัยว่าทำไมวัวถึงได้ใจเย็นและไม่วิ่งหนีตามสัญชาตญาณของมันล่ะ เรื่องนี้ก็ยังเป็นปริศนาต่อไปจนกระทั่งผ่านมาแล้วกว่า 20 ปีจนถึงตอนนี้

ส่วนภาพของวัวและเสือดาวตัวนี้ได้ถูกนำมาเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียหลายครั้งและได้มีการแต่งเติมใส่สีตีไข่ลงไปเพื่อให้เรื่องน่าสนใจขึ้น เช่นเสือดาวตัวนี้ถูกทิ้งและเติบโตมาด้วยนมของแม่วัวตัวนี้ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา