เจ้าของแมวที่อ้วนที่สุดในโลก ต้องต่อสู้กับข้อกล่าวหาทารุณสัตว์

เจ้าของแมวที่มีน้ำหนักเกินขั้นรุนแรงจนหลายคนขนานนามว่าเป็น “แมวที่อ้วนที่สุดในโลก” กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาด้านทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากปล่อยให้แมวของเขามีน้ำหนักมากจนเกินไป

ลิซเนีย แมวที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการที่มันมีรูปร่างอ้วนตุ้ยนุ้ยยิ่งกว่าแมวตัวไหน ๆ จนมีผู้ติดตามมากกว่า 1 หมื่นคนบนอินสตาแกรม แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ รูปร่างของมันเริ่มกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ ตำหนิที่เจ้าของที่ให้อาหารจนเกินไป โดยไม่ได้สนใจเกี่ยวกับสุขภาพของมันแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม สาวเจ้าของแมวได้ออกมาตอบโต้ชาวเน็ตว่า ลิซเนียมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวมาตั้งแต่ทำหมันหลังจากตั้งท้องแรกเมื่อหลายปีก่อน

“มีความเข้าใจผิดไม่น้อย แต่มาให้ความกระจ่างกับเรื่องนี้กันเถอะ เราไม่เคยพยายามให้อาหารลิซเนียมากเกินไป” หญิงสาวกล่าว

“บางคนพูดว่าเราตั้งใจให้มันอ้วน คุณคิดแบบนั้นได้ยังไง ? มันปฏิเสธที่จะกินอาหารอื่นนอกจากอาหารควบคุมน้ำหนัก มันเป็นความจริงที่แมวของเราท้องและทำหมัน แต่เราก็ไม่ได้อ้างว่านี่จะเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้มันอ้วน”

หญิงสาวอธิบายต่อไปว่า ลิซเนียเริ่มอ้วนหลังจากท้องแรก และถึงจะพามันไปหาสัตวแพทย์หลายครั้งก็ยังไม่สามารถหยุดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ มีการทดลองอาหารหลากหลายประเภทจนกระทั่งมันได้กิน ‘รอยัล คานิน’ แค่เพียง 29 กรัมต่อมื้อเท่านั้น

ลิซเนียไม่ได้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่มันมีปัญหาเรื่องการลดน้ำหนักอีกด้วย ความอ้วนของมันส่งผลให้เจ้าของมันสามารถอุ้มมันไปหาสัตวแพทย์ได้บ่อยครั้่งอีกต่อไป แต่เจ้าของกล่าวว่ามันยังคงวิ่งเล่นได้เหมือนแมวปกติ แม้ว่าความคล่องตัวของมันจะน้อยลงมากก็ตาม

ถึงแม้ว่าเจ้าของจะมีคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่เรายังพบว่ามีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่กล่าวหาว่าเจ้าของจงใจปล่อยมันให้อ้วนขึ้นเพื่อต้องการทำให้มันดูน่ารักขึ้น

ที่มา : instagram | odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา