ชายที่ระลึกชาติได้อย่างแม่นยำว่าตัวเองเป็นนักบินในสงครามโลก

เรื่องของการระลึกชาติได้ไม่ได้เป็นแค่ความเชื่อที่เกิดขึ้นกับแค่คนไทยหรือชาวพุทธในแถบเอเชียเท่านั้น แต่ยังมีชาวตะวันตกอีกจำนวนมากที่เชื่อในเรื่องของการระลึกชาติ และการเวียนว่ายตายเกิดเช่นกัน ซึ่งนี่คือหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นกับชายชาวอังกฤษรายหนึ่งที่อ้างว่าตนเองสามารถระลึกชาติที่แล้วของตัวเองได้

สตีฟ มัลลิแกน คือชายชาวอังกฤษวัย 61 ปีจากเมืองแมนเชสเตอร์ที่เกิดในปี 1961 แต่เขาอ้างว่าตนเองยังมีความทรงจำที่ชัดเจนมากเกี่ยวกับการเติบโตในเมืองแลนดัดโนของเวลส์ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

สตีฟอ้างว่า ชาติที่แล้วเขามีชื่อว่า ซิดนีย์ ซัตคลิฟฟ์ ที่เสียชีวิตด้วยวัย 24 ปี หลังจากที่เครื่องบินของเขาถูกยิงตกที่แนวรบด้านตะวันตกในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1

สตีฟมักจะมีความทรงจำที่แปลกประหลาดที่ผุดขึ้นเป็นภาพขาวดำอยู่เสมอ โดยเฉพาะเวลาที่เขามองลงมาจากที่สูง แต่เขาไม่เคยเข้าใจมันจริง ๆ จนกระทั่งเขาได้ไปพบกับนักสะกดจิตและพบว่ามันคือชีวิตของเขาที่เกิดขึ้นในชาติที่แล้ว

“ตั้งแต่ตอนเด็ก ผมมักจะสนใจเมืองแลนดัดโนอยู่เสมอ แม้ว่าผมจะเคยมาที่นี่ตอนเป็นเด็ก แต่ผมรู้จักถนนหนทางและแม่ของผมก็ประหลาดใจที่ผมรู้ทางว่ากำลังไปที่ไหน” สตีฟกล่าว

“ตอนที่ผมเดินไปรอบ ๆ มันเหมือนว่าผมกำลังเกิดเดจาวู เหมือนว่าผมเคยไปที่นั่นมาก่อน จนกระทั่งมีคนแนะนำให้ผมไปทำการ สะกดจิตบำบัด”

ในระหว่างการทำสะกดจิตบำบัด ความทรงจำของสตีฟก็หลั่งไหลออกมา เขาจำได้ว่าตนเองเคยเข้าร่วมกับหน่วยทหารราบในเร็กซ์แฮม และหลังจากนั้นได้ไปเข้าร่วมกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักร และทำงานเป็นช่างภาพอีกด้วย

สตีฟจำภารกิจสุดท้ายของเขาได้นั่นคือการบินสอดแนมเหนือแนวข้าศึกใกล้กองบัญชาการแคมแบรในฝรั่งเศส เขามองลงมาข้างล่างก่อนที่เครื่องบินจะถูกข้าศึกยิงตกในที่สุด

“ผมจำความรู้สึกได้ตอนที่เครื่องบินกำลังตก มันเป็นความรู้สึกแปลกจริง ๆ เพราะผมควบคุมมันไม่ได้” สตีฟกล่าว “ผมรู้สึกได้ถึงการสูญเสีย แต่ไม่มีอะไรที่ผมทำได้เลย”

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เขาเล่าถือเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ และสตีฟเข้าใจว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่เชื่อเมื่อได้ยินเรื่องราวของเขา แต่สิ่งที่เขาประสบด้วยตัวเองมันดูน่าเหลือเชื่อจนไม่อาจปฏิเสธได้

เมื่อไม่นานมานี้ สตีฟได้ไปเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานในเมืองแลนดัดโน และสิ่งที่น่าสนใจก็คือเขาพบชายที่ชื่อ ซิดนีย์ ซัตคลิฟฟ์ ว่าเป็นหนึ่งในทหารท้องถิ่นที่เสียชีวิตในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 เช่นเดียวกับพ่อแม่ของซิดนีย์

“ผมไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเมืองนี้นอกจากเคยมาตอนเป็นเด็ก ผมไม่เคยได้ยินชื่อ ซิดนีย์ ซัตคลิฟฟ์ มาก่อน สำหรับผมการที่จะหยิบชื่อนี้มาจากผู้คนนับล้าน เพื่อให้เป็นคนที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก” สตีฟกล่าว

“การได้เห็นชื่อนี้มันช่างสะเทือนอารมณ์อย่างยิ่ง และผมยังครุ่นคิดถึงเรื่องนี้อยู่ มันเป็นความรู้สึกที่แปลกมาก”

“ที่น่าแปลกคือ แม่ของเขาเสียชีวิตในปี 1960 และอีก 9 เดือนต่อมาในปี 1961 ผมก็ลืมตาดูโลก สำหรับผมมันดูราวกับว่าเธอรอที่จะจากไปเพื่อที่ผมจะได้กลับมาเกิดใหม่ และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมมาอยู่ที่นี่ตอนนี้”

แล้วคุณล่ะ เชื่อในเรื่องของการระลึกชาติ การกลับชาติมาเกิดมากน้อยแค่ไหน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา