ศิลปินหนุ่มสร้างงานศิลปะบนประตูห้องตัวเอง ระหว่างกักตัวในบ้าน 3 เดือน

หลังจากที่เมืองต้องปิดล็อกดาวน์เป็นเวลาหลายเดือน และต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน Mario Yaír T.S. ศิลปินหนุ่มได้ตัดสินใจตกแต่งประตูห้องของเขาใหม่ด้วยสัตว์ประหลาดจากยุคกลาง ที่ไม่ใช่แค่มาจากยุโรปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทวีปอื่น ๆ จนออกมาเป็นเป็นแผนที่ที่น่าทึ่ง โดยใช้การศึกษาข้อมูลอ้างอิงจากวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลก

ภาพสเก็ตช์

“ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นในวันธรรมดา ๆ วันหนึ่งของการกักตัวที่เต็มไปด้วยความเบื่อหน่าย ประตูห้องของผมยังคงสะอาด ดังนั้นผมวาดสัตว์ประหลาดในทะเลบางตัวลงไป แต่มันก็จะดูเงาหน่อย ๆ ผมจึงพยายามร่างแผนที่ให้สมบูรณ์”

กรอบ

“เพื่อให้เป็นรูปแผนที่โบราณ ผมจึงตัดสินใจใส่กรอบ ส่วนพื้นที่ว่างก็เติมเต็มไปด้วยไอเดียของผม”

ธีม

“ธีมของโปรเจกนี้คือเพื่อแสดงให้เห็นภาพสัตว์ประหลาดมากมายในยุคกลางและตัวละครที่เหนือธรรมชาติให้ได้มากที่สุด ไม่เพียงแต่ยุโรปเท่านั้น แต่ยังมาจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย”

แผนที่

ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ แผนที่ที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ บางสิ่งที่ซ่อนอยู่ รวมถึงรายละเอียดอีกมากมายที่ถูกเพิ่มลงไปให้ครบถ้วนสมบูรณ์

13 อาณาจักร

“โดยรวมแล้ว มีทั้งหมด 13 อาณาจักรที่เป็นตัวแทนจากส่วนต่าง ๆ ของโลก แต่ละแห่งมีทั้งหุบเขา ป่าไม้ หรือแม้แต่เมือง โดยชื่อเหล่านี้ยังมาจากตำนานของจริงอีกด้วย”

“อาจกล่าวได้ว่า มันเป็นสถานที่ในตำนาน ที่ไม่ปกติ หรือไม่มีอยู่จริงที่เกิดจากความเชื่อของผู้คน ที่ศูนย์กลางของแผนที่คืออาณาจักร Axix Mundi ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางของโลก ที่เชื่อมต่อกันระหว่างโลกมนุษย์และสวรรค์”

ทะเล

“ทะเลและหมู่เกาะต่าง ๆ ยังคงเป็นเกาะลึกลับที่มีอยู่จริงจากแผนที่โลกเก่า สัตว์ประหลาดทุกตัวบนแผนที่ได้รับการอธิบายว่าเป็นของจริงในช่วงยุคกลาง”

ป่า

“ภูมิศาสตร์ของสถานที่ต่าง ๆ ยังคงเกี่ยวข้องกับโลก มีต้นวิปปิงวิลโล ต้นสน ต้นปาล์ม ต้นโอ๊ก ภูเขา หน้าผา ทะเลทราย ทะเลสาบ หนองน้ำ ป่าชายเลน และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำพุแห่งความเยาว์นิรันดร์”

พืช

“มีพืชเล็ก ๆ กระจายอยู่บนแผนที่ซึ่งแสดงถึงพืชและต้นไม้ที่ไม่มีอยู่จริง เช่น แมนเดรก หรือ Wak Wak นอกจากนั้นยังมีสถานที่ที่พิเศษปรากฎอยู่บนแผนที่ บางส่วนมาจากตำราวอยนิชที่ลึกลับ”

(ตำราวอยนิช [Voynich Manuscript] หนังสือประกอบภาพลึกลับที่ยังไม่มีใครสามารถแปลความหมายได้ในยุคกลาง)

กรอบ (2)

“ภายนอกกรอบเต็มไปด้วยเถาองุ่น ผมใส่คามลึกลับของไพ่ทาโรต์ทั้งหมดลงไป รวมถึงสัญลักษณ์ที่แตกต่างกันของจักรราศี ที่ด้านบนยังมีอักษรรูนเซลติกโบราณบนโล่ที่แตกต่างกัน และมีอักษรย่อเล็ก ๆ ใกล้กับเมือง Scholomance ที่เป็นตัวแทนของสมาคมลับทั้งหมดที่มีอยู่ในยุคกลาง”

ลูกบิดประตู

“รอบ ๆ ลูกบิดเป็นการตกแต่งที่ซ่อนเอาสัญลักษณ์มากกว่า 25 แบบที่นักเล่นแร่แปรธาตุใช้ ทั้งหมดนี้คือสูตรที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงโลหะเป็นทองคำ”

ความลับที่ซ่อนอยู่

“บางที จุดที่ซ่อนความลับเอาไว้มากที่สุดก็คือบริเวณกรอบ สัตว์ต่าง ๆ ที่เป็นตัวแทนของ 4 ธาตุ (ก่อนหน้านี้มีความเชื่อว่า กิ้งก่าคาเมลียนอาศัยอยู่ในอากาศ) ในวงกลมมีหลักธาตุทั้ง 5 ของฮ้วงจุ้ย”

“ท่ามกลางเถาวัลย์ยังคงระบบความคิดที่เรียกว่า คับบาลาห์ ของชาวยิวที่เขียนเป็นภาษาฮีบรู รวมถึงยังมีสัญลักษณ์ของ อี้จิง ศาสตร์โบราณของจีนอีกด้วย”

แผนที่ พอร์ตา (Porta)

“สุดท้ายแล้ว แผนที่และการเดินทางทั้งหมดที่ผมได้ทำขึ้นมา ผมตัดสินใจทำพิธีล้างบาปให้มันในฐานะ ‘ทวีปแห่งพอร์ตา’ โดยผมใช้เวลาทั้งสิ้น 3 เดือนกว่าจะเสร็จ และผมทำมันทั้งวันทั้งคืนแทบทุกวัน”

และนี่คือภาพแผนที่พอร์ตาที่เสร็จเรียบร้อยบนประตูบานเก่า ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและดูน่าทึ่งอย่างมาก เป็นอันเสร็จสิ้นโปรเจกกักตัวที่แสนน่าเบื่อของเขาเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา