ภาพจาก Google Earth ระบุ แท่งโลหะลึกลับตั้งอยู่มานานหลายปี

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวฮือฮาเกี่ยวกับทีมนักชีววิทยาที่ค้นพบแท่งโลหะลึกลับสูงกว่า 3 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางทะเลทรายอันรกร้างในรัฐยูทาห์ ในระหว่างการสำรวจประชากรแกะบิ๊กฮอร์น

การค้นพบในครั้งนี้ทำให้ชาวเน็ตถึงกับแซวว่ามันดูคล้ายกับแท่งโมโนลิธ ในภาพยนตร์เรื่อง 2001: A Space Odyssey ของสแตนลีย์ คูบริก นอกจากนั้นมันยังกลายเป็นที่มาของทฤษฎีสมคบคิดต่าง ๆ นานา แต่มันก็ยังเป็นปริศนาว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของแท่งโลหะมันวาวลึกลับชิ้นนี้

ถึงแม้ทางทีมสำรวจจะไม่ได้ระบุตำแหน่งที่แท้จริงของมัน แต่ก็ไม่เกิดความสามารถของชาวเน็ต เมื่อมีคนสามารถหาตำแหน่งของแท่งโลหะปริศนานี้พบบน Google Earth นั่นหมายความว่ามันมีอยู่มานานหลายปีแล้ว

อ้างอิงจากภาพถ่ายดาวเทียมของ Google ระบุว่า มันตั้งอยู่ ณ จุดนั้นอย่างน้อยที่สุดคือปี 2015-2016 แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่ามันอยู่มานานเท่าไหร่แล้ว และมันอยู่ห่างจากถนนที่ใกล้ที่สุดประมาณ 10 กิโลเมตร

หลังจากข่าวนี้ได้กลายเป็นกระแสทั่วโลก ทางกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะรัฐยูทาห์ได้ทำการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ โดยทางโฆษกได้กล่าวว่า “การติดตั้งโครงสร้างหรืองานศิลปะใด ๆ บนพื้นที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นเรื่องผิดกฏหมาย ไม่ว่าคุณจะมาจากโลกใดก็ตาม”

“มีความเป็นไปได้ว่า เสาลึกลับนี้ตั้งอยู่มาตั้งแต่ทศวรรษ 1940-1950” โฆษกกล่าว “มีใครบางคนใช้เครื่องมือบางอย่างตัดคอนกรีตออกเพื่อฝังมันลงไป เกือบจะเป๊ะตามรูปทรงของมันได้อย่างพอดี”

“มันเป็นเรื่องแปลก มีถนนอยู่ใกล้บริเวณนี้ แต่การลากเครื่องมือตัดหินรวมถึงโลหะที่มีความสูงกว่า 3 เมตรมายังจุดรกร้าง เป็นเรื่องที่น่าสนใจแน่นอน”

การเดินทางไป ณ จุดนั้นค่อนข้างลำบากพอสมควร จากแผนที่ใน Google Maps ระบุว่า คุณอาจต้องใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากถนนหลวงที่ใกล้ที่สุด จากนั้นก็ต้องเดินทางไปบนถนนที่ไม่ได้ลาดยางกว่าครึ่งไมล์เพื่อไปถึงจุดนั้น

สุดท้าย แท่งโลหะลึกลับชิ้นนี้อาจต้องถูกรื้อถอนออกไปเนื่องจากมันการติดตั้งโครงสร้างบนพื้นที่สาธารณะอย่างผิดกฏหมาย และอีกจุดประสงค์หนึ่งก็คือเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่อยากรู้อยากเห็นต้องเดินทางเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นการรบกวนที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าในบริเวณนี้

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ