7 ปริศนาท้าคนหัวดีที่มั่นใจในความฉลาด คุณจะสามารถตอบได้กี่ข้อ

นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้ว่า การที่คุณได้รู้จักขบคิดในปริศนาประเภทต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง จะช่วยพัฒนาสมองของคุณเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และวันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาเล่นเกมปริศนาที่มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไป มาลองดูกันว่าคุณจะสามารถตอบปริศนาเหล่านี้ได้ทั้งหมดกี่ข้อ

1. หญิงสาวคนไหนที่มีความเป็นไปได้ทีจะแต่งงานแล้ว ?

2. ผู้ร้ายที่หลบหนีในบ้าน

นักสืบกำลังไล่ตามคนร้ายที่วิ่งหนีเข้าไปในบ้านหลังหนึ่ง เมื่อนักสืบไปถึงก็พบกับเจ้าของบ้าน และประโยคสนทนาของทั้งคู่ก็เริ่มขึ้น

นักสืบ: “มีใครเข้ามาที่นี่บ้างไหม ?”

เจ้าของบ้าน: “ไม่มี แล้วก็ไม่มีใครออกจากบ้านด้วย”

นักสืบ: “คุณอาศัยอยู่กับครอบครัวเหรอ ?”

เจ้าของบ้าน: “เปล่า ผมอยู่คนเดียว”

นักสืบ: “ขอบคุณครับ คุณอยากจะสืบบุหรี่ไหม ?”

เจ้าของบ้าน: “ไม่ล่ะ ขอบคุณ ผมไม่สูบ”

นักสืบ: “ผมคิดว่า ผมมีหลักฐาน 3 อย่างที่ขอสรุปว่าคุณโกหก”

สรุปแล้ว หลักฐานที่นักสืบพบในบ้านหลังนี้คืออะไรบ้าง ?

3. การหลบหนี

นานมาแล้วในอาณาจักรหนึ่งอันไกลโพ้น มีพระราชาที่ไม่อนุญาตให้ใครออกจากอาณาจักรแห่งนี้และก็ไม่อนุญาตให้ใครเข้ามาได้เช่นกัน มีเพียงสะพานแห่งเดียวเท่านั้นที่เชื่อมต่อระหว่างอาณาจักรกับโลกภายนอก หากมีใครฝ่าฝืนคำสั่งออกไปข้างนอกจะต้องถูกประหาร และใครก็ตามที่เข้ามาในอาณาจักรของเขาจะถูกส่งตัวกลับออกไปทันที

ในระหว่างช่วงพัก ทหารยามจะเข้าไปนั่งอยู่ในป้อมเพียงแค่ 5 นาที ก่อนที่จะกลับออกมา แต่การจะข้ามสะพานแห่งนี้จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 8 นาที

มีผู้หญิงเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถหลบหนีไปจากอาณาจักรแห่งนี้ได้ สรุปแล้วเธอทำได้อย่างไร ?

4. อยากเป็นนักดำน้ำ

เด็กชายคนหนึ่งโตขึ้นมากลายเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ แต่ในการดำน้ำครั้งแรก เขารู้สึกสับสนและหลงทางอยู่ใต้น้ำที่มืดมาก เขาไม่รู้ว่าทิศทางไหนที่กลับขึ้นไปสู่ผิวน้ำกันแน่ แถมออกซิเจนก็กำลังจะหมดอีกด้วย

สรุปแล้วเขาหาทางกลับขึ้นไปบนผิวน้ำได้อย่างไร ?

5. คดีกระโดดตึกปริศนา

นักสืบคนหนึ่งได้รับแจ้งว่ามีเหตุเสียชีวิตเกิดขึ้นบริเวณทางเท้าใกล้กับอพาร์ทเมนท์สูงแห่งหนึ่ง หลังจากเขาไปถึงก็พบร่างของหญิงสาวนอนไร้ลมหายใจอยู่ ดูเหมือนว่าเธอจะกระโดดลงมมาจากอพาร์ทเมนท์แห่งนี้ทางหน้าต่าง

และเพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ นักสืบเดินเข้าไปที่ชั้น 2 เปิดหน้าต่างที่ปิดอยู่ออก แล้วโยนเหรียญลงบนพื้นด้านล่าง เขาขึ้นไปทีละชั้นและทำแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาเรื่อยๆ จนถึงชั้นสุดท้าย เขาก็ยังทำเช่นนี้

เมื่อนักสืบกลับลงมายังที่เกิดเหตุ เขาสรุปว่านี่คือการฆาตกรรม ทำไมนักสืบถึงรู้ได้ ?

6. คดีเทปคาสเซ็ต

ตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุและพบร่างของชายคนหนึ่งนอนเสียชีวิตโดยมีปืนและเทปคาสเซ็ตอยู่ในมือ หลังจากกดปุ่ม Play ตำรวจก็ได้ยินคำพูดของชายดังกล่าวที่พูดด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า “ไม่มีเหตุผลที่ผมจะมีชีวิตอยู่ต่อไป หลังจากนั้นเสียงปืนก็ดังขึ้น “ปัง!”

หลังจากฟังเสียงที่ถูกบันทึกเอาไว้เรียบร้อย ตำรวจก็รู้ได้ทันทีว่าชายคนนี้ถูกฆาตกรรม สรุปแล้วตำรวจรู้ได้อย่างไร ?

7. ฮันนีมูนเลือด

คู่รักที่แต่งงานใหม่ได้ออกไปเที่ยวฮันนีมูนกันที่ต่างประเทศ แต่สามีดันกลับมาเพียงแค่ลำพังและบอกว่า ภรรยาของเขาเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุ หลังจากถูกตำรวจท่องเที่ยวสืบสวนรายละเอียดการเดินทางอย่างละเอียด ก็เข้าจับกุมเขาทันทีและกล่าวว่า “คุณเป็นคนสังหารภรรยาของคุณเอง”

ทำไมตำรวจถึงรู้ได้ว่าสามีเป็นคนลงมือ ?

*** เฉลย ***

1. คนซ้ายสุด เนื่องจากใส่แหวนที่นิ้วนางข้างซ้าย

2. สิ่งผิดปกติ 3 อย่างคือ ร่มที่เปียกฝน ทั้งๆ ที่ไม่มีใครออกไปไหน อยู่ลำพังแต่มีแก้ว 2 ใบ และมีที่เขี่ยบุหรี่ ทั้งๆ ที่ไม่สูบบุหรี่

3. ตอนทหารยามเข้าไปในป้อม เธอเริ่มเดินข้ามสะพานไปเรื่อยๆ จนครบ 5 นาที จากนั้นเธอก็เลี้ยวกลับแล้วเดินเข้ามาในแทน ทหารยามเห็นเธอเดินมาก็ตอนที่เธออยู่ครึ่งสะพานแล้ว และเข้าใจว่าเธอเป็นคนนอกอาณาจักร จึงส่งตัวเธอออกไป

4. เขาสังเกตจากทิศทางของฟองอากาศที่กำลังไป

5. เธอไม่สามารถฆ่าตัวตายได้ เนื่องจากหน้าต่างทุกชั้นปิดอยู่หมด

6. ถ้าเขายิงตัวเอง ทำไมเทปถึงถูกรีไวนด์กลับไปเริ่มใหม่

7. สามีจองตั๋วไปเที่ยวเดียวให้กับภรรยาของเขา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา