ชายหนุ่มพบครอบครัวหนูในสวนหลังบ้าน เขาจึงสร้างหมู่บ้านจิ๋วให้อยู่อย่างอบอุ่น

ลองจินตนาการว่า ถ้าคุณบังเอิญเจอหนูตัวเล็กตัวน้อยอยู่ในสวนหลังบ้านของคุณ คุณจะตัดสินใจทำอย่างไร ? บางคนอาจปล่อยเฉย บางคนอาจเก็บกวาดทำความสะอาดสวนให้ดีขึ้น บางคนอาจหากาวดักหนูมากำจัดพวกมันทิ้ง หรือใครที่กลัวมากหน่อยอาจจ้างบริษัทกำจัดหนูมาล้างบางให้สิ้นซาก แต่เชื่อว่าคงไม่มีตัดสินใจทำในสิ่งที่ดูอบอุ่นหัวใจเท่ากับชายคนนี้อย่างแน่นอน

ย้อนกลับไปไม่นานนี้ ไซมอน เดลล์ ช่างภาพชาวอังกฤษได้พบกับครอบครัวหนูที่ออกมาวิ่งอยู่รอบๆ สวนหลังบ้านของเขา แต่แทนที่เขาจะกำจัดมันด้วยกับดักหนูเหมือนกับคนอื่นๆ แต่เขากลับเลือกที่จะสร้างบ้านให้พวกมันอยู่แทน

“วันหนึ่งในขณะที่ผมกำลังถ่ายภาพนกในสวน ผมก็สังเกตเห็นบางสิ่งเคลื่อนไหวอยู่บนพื้นหญ้า” ไซมอนกล่าว “ผมเล็งกล้องไปตรงนั้นแล้วก็ต้องตกใจกับสิ่งที่เห็น มันคือหนูบ้านตัวเล็กที่กำลังยืนขึ้นคล้ายกับตัวเมียร์แคท ท่ามกลางหญ้าที่เพิ่งตัดเสร็จใหม่ๆ และผมก็มีความสุขที่เห็นความน่ารักของมันครั้งนี้”

“ผมรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นหนูซุปตาร์ ผมวิ่งกลับเข้าไปในบ้านเพื่อหยิบถั่วออกมาวางให้มันที่พื้น ผมนั่งรออยู่ไม่กี่นาที ก่อนที่หนูน้อยจะกลับมาเอาอาหารที่พื้นไป”

“ตอนนั้นผมคิดว่า ผมต้องสร้างที่พักพิงเล็กๆ ให้กับมันเพื่อใช้ซ่อนตัวอย่างปลอดภัย และใช้ในการป้อนอาหารให้กับมัน”

“ผมเคยมีประสบการณ์เล็กน้อยเกี่ยวกับการถ่ายภาพสัตว์โดยเฉพาะหนู ซึ่งผมเคยเห็นหนูตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสวนของผม มันเป็นหนูป่าที่ชอบออกมาตอนกลางคืน และผมก็ตั้งชื่อมันว่า สจวร์ต”

“มันเป็นหนูตัวเดียวที่ผมเคยเจอ และมันก็หายไปตั้งแต่เริ่มเข้าฤดูใบไม้ผลิในปี 2018 บางทีมันอาจหายไปเพื่อหาคู่ก็เป็นได้ หวังว่ามันจะกลับมาอีกในช่วงฤดูหนาวนี้ และบางทีมันอาจได้ทำความรู้จักกับสมาชิกใหม่ในสวนของผมอีกด้วย”

“ผมยินดีต้อนรับสัตว์ทุกชนิดในสวนของผม มีนกหลากหลายสายพันธุ์ เช่น นกกระจอก นกกิ้งโครง นกเดินดงสีดำ นกกางเขน และนกอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงนกกระสาสีเทา ที่มักจะคาบเอาปลาทองที่ผมเลี้ยงไว้ในบ่อไปอยู่บ่อยๆ”

“บางครั้ง ผมก็เจอสุนัขจิ้งจอกที่มาเยี่ยมตอนเวลากลางคืน รวมถึงเม่นแคระ และกระรอกอีกมากมาย”

“ตอนแรกมีแค่หนูตัวเดียว ผมตั้งชื่อให้ว่า จอร์จ มันมีรอยแหว่งที่หู ผมซ้อนท่อนซุงเล็กๆ รอบๆ กล่องให้เป็นเหมือนหลังคาบ้าน และคลุมมันด้วยต้นมอสและฟาง เพื่อให้มันดูเหมือนบ้านหลังเล็กๆ”

“ผมเคยเห็นพวกแมวนั่งอยู่ข้างนอกห่างไปเพียงไม่กี่ฟุตอยู่อีกฝั่งของรั้ว ดังนั้นผมจึงต้องสร้างที่อยู่ให้มันปลอดภัยมากขึ้นอีกหน่อย”

“ผมเอาลวดหนามมาพันเอาไว้บริเวณรั้ว เพื่อไม่ให้แมวสามารถผ่านเข้ามาหาหนูได้ แถมผมยังมีสุนัขพันธุ์ แจ็ค รัสเซลล์ ที่ทำให้พวกแมวรู้ว่าไม่ควรเข้ามาในสวน และสุนัขของผมก็ไม่ได้สนใจพวกหนูแต่อย่างใด”

“ไม่กี่วันต่อมา ผมสังเกตว่ามีหนูมากกว่าหนึ่งตัวข้างในบ้านท่อนซุง พวกมันเข้าไปได้ไม่นานและกลับออกมาเพื่อหาอาหาร”

“ผมตัดสินใจที่จะสร้างบ้านให้พวกมันอย่างที่ผมต้องการ เพื่อให้พวกมันปลอดภายอยู่ในสวนของผม โดยที่ไม่ตกเป็นเหยื่อของแมวและสัตว์อื่นๆ แถมผมยังหาอาหารให้พวกมัน ผมรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ผมต้องทำ และมันจะเป็นความผิดของผมถ้าพวกมันต้องกลายเป็นเหยื่อของสัตว์อื่น ในฐานะช่างภาพ ผมต้องการสร้างที่พักพิงสวยๆ สำหรับถ่ายภาพอีกด้วย”

“แค่เพียงไม่นานก็มีหนูมาเพิ่มมากขึ้น เพิ่งจึงต้องเปลี่ยนแปลงโดยการเพิ่มจำนวนห้องให้มากขึ้นภายในกล่อง รวมถึงมีเส้นทางหลบหนี หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ บ้านหลังเล็กๆ ก็กลายเป็นหมู่บ้านที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ”

“ผมเพิ่มพื้นที่มากขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับในฤดูหนาว เพื่อเพิ่มโอกาสให้หนูเหล่านี้อยู่รอดได้มากที่สุด ตอนนี้ผมนับจำนวนหนูได้ทั้งหมด 5 ตัว หรืออาจมากกว่านั้น และมีตัวเมียที่ชื่อ ไมลด์เรด มันดูเหมือนกำลังท้องแก่ และผมหวังว่าเราจะมีสมาชิกตัวน้อยเพิ่มขึ้นอีกมากในช่วงคริสต์มาสนี้”

“จากที่ผมรู้ก็คือ หนูสามารถออกลูกได้มากถึง 14 ตัว ผมจึงสร้างห้องเตรียมไว้อีกหลายห้อง เพราะผมมีพื้นที่มากพอ”

“พวกหนูดูเหมือนจะชอบบ้านท่อนซุงมาก และไม่รีรอที่จะย้ายเข้ามาอยู่จริงจัง พวกมันเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวได้รวดเร็วว่องไว แต่บ่อยครั้งที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปนั่งอยู่ใกล้ๆ และถ่ายภาพพวกมันที่กำลังมีความสุขอยู่กับการแกะเมล็ดถั่ว”

“อาหารที่ผมให้จะมาจากธรรมชาติทั้งหมด ผมให้ผลเบอร์รี ถั่ว และผลไม้ ที่โตอยู่ในป่าบริเวณถนนในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติท้องถิ่น เชียร์ บรูค วัลเลย์ และผมยังให้พวกมันกินอาหารเดียวกันจำพวกนก ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดทานตะวันและผลวอลนัท”

“ผมรักการถ่ายภาพเสมอ แต่ผมมีเพียงกล้อง DSLR ที่ใช้มานานกว่า 3 ปี ผมค่อยๆ เก็บเงินอัปเกรดกล้องและพัฒนาฝีมือของผมไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผมได้ถ่ายภาพสัตว์ป่าที่ดีขึ้น”

“ถึงแม้กล้องและเลนส์จะมีส่วนช่วยได้มาก แต่นั่นก็ไม่เท่ากับการเรียนรู้วิธีถ่ายภาพและเข้าใจในธรรมชาติของสัตว์ป่าที่คุณกำลังจะถ่าย เรียนรู้วิธีที่จะเข้าใกล้และรู้ว่าที่ไหนที่คุณจะหาเป้าหมายของคุณได้”

“พวกหนูยังคงอยู่ที่นี่และอาศัยอยู่ในสวนของผมอย่างมีความสุข ตอนนี้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว กลางวันสั้นลงและพวกมันก็ออกมาน้อยลง ในตอนกลางคืนก็ยากที่จะมองเห็นพวกมันได้ ผมเห็นพวกมันออกมาตอนกลางวันเพื่อเอาอาหารและมันก็หายไปหมดในเช้าวันรุ่งขึ้นเสมอ นอกจากนั้นผมยังเอาขนนกจากหมอนใบเก่ามาให้ เพื่อที่พวกมันจะนำไปทำเป็นเตียงสร้างความอบอุ่น ในระหว่างฤดูหนาวอันหนาวเหน็บนั่นเอง”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา