นักวิทย์ฉงน หลังทาสีวัวเป็นม้าลาย ทำให้ถูกแมลงกัดน้อยลง 50%

หลาย ๆ ครั้งที่นักวิทยาศาสตร์มักจะมาพร้อมกับการตั้งสมมุติฐานที่สร้างสรรค์ พร้อมกับการพิสูจน์ที่ทำให้เรารู้สึกเหลือเชื่อกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับเรื่องราวที่เพชรมายากำลังจะนำเสนอให้ทุกท่านได้ชมต่อไปนี้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นได้ทำการศึกษาวิธีป้องกันวัวจากแมลงวันดูดเลือดจำพวกเหลือบที่น่ารำคาญ โดยไม่ต้องใช้สารกำจัดแมลง และหนึ่งในวิธีที่พวกเขาค้นพบก็คือการทาสีวัวให้เป็นเหมือนม้าลายที่สามารถช่วยให้วัวพรางตัวจากแมลงวันพวกนี้ได้

นักวิจัยได้ทำการทดสอบทฤษฎีของพวกเขาบนวัวดำสายพันธุ์ญี่ปุ่นจำนวน 6 ตัวด้วยกัน โดยแบ่งวัวออกทั้งหมดเป็น 3 ประเภท ได้แก่

ประเภท A ทาสี ขาว-ดำ เหมือนม้าลาย

ประเภท B ทาเฉพาะลายสีดำ

ประเภท C ไม่ได้ทาสีใด ๆ

ผลปรากฏว่า วัวที่กลายร่างเป็นม้าลายชั่วคราวนี้มีชีวิตดีขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจากมันถูกแมลงกัดน้อยลงมากในแต่ละวัน นี่คือผลลัพธ์ที่ทำให้วัวมีความสุข ชาวนาก็มีความสุขไปตาม ๆ กัน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การใช้สารกำจัดแมลงไม่อาจได้ผลดีเทียบเท่ากับการทาสีวัวเป็นม้าลายแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีได้ แน่นอนว่านี่คือวิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าอีกด้วย

จากการศึกษานี้อาจสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า ม้าลายมีลวดลายเป็นขาวดำบนร่างกาย เนื่องมาจากจะช่วยลดการถูกกัดของพวกแมลงวันดูดเลือดมากขึ้น ส่วนทฤษฎีอื่น ๆ ก็คือ ลายของม้าลายจะช่วยพรางตัวจากนักล่า และช่วยระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้นในสภาพอากาศแบบแอฟริกา

ไม่แน่ว่าหลังจากนี้ เราอาจได้เห็นชาวนาในญี่ปุ่นเริ่มทาสีวัวของตัวเองให้เป็นม้าลายมากขึ้น รวมถึงชาวนาไทยเองอาจนำไอเดียนี้มาใช้กับวัวและควายในบ้านเราก็เป็นได้

ที่มา : boredpanda | plos.org | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ