บริษัทญี่ปุ่นพัฒนา Nap Box แคปซูลยืนหลับสำหรับพนักงานออฟฟิศ

บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่งกำลังจับมือกันเพื่อผลิต Nap Box หรือ ‘กล่องงีบหลับ’ ที่พวกเขาอ้างว่าจะสามารถช่วยแก้ปัญหาวัฒนธรรมการทำงานหนักที่ขึ้นชื่อของชาวญี่ปุ่นได้

อิโตกิ คอร์ปอเรชัน ผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์ในโตเกียวและ โคโยจู โกฮัง บริษัทผู้ผลิตไม้อัดคุณภาพจากฮอกไกโด ได้จับมือกันสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีหน้าตาแปลกประหลาด โดยพวกเขาอ้างว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาการทำงานหนักในบริษัทญี่ปุ่นได้อย่างแน่นอน

ผลิตภัณฑ์นี้มีลักษณะคล้ายกับฝักแคปซูลไม้ตั้งตรงอยู่บนขาไม้สี่ขา โดยให้คุณเข้าไปอยู่ข้างในเพื่อใช้เป็นพื้นที่ยืนหลับแบบเป็นส่วนตัว

แน่นอนว่ามันอาจฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่นี่คือผลิตภัณฑ์ที่จริงจังที่กำลังจะเปิดตัวในสำนักงานหลายแห่งในญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมักทุ่มเทกับการทำงานอย่างหนัก บางคนก็สามารถหลับได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟ ในห้องน้ำ หรือบนโต๊ะทำงาน อย่างน้อยการยืนหลับในแคปซูลนี้ก็ทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าตัวเองจะล้มระหว่างงีบหลับ

“ในญี่ปุ่น มีคนจำนวนมากที่มักจะขังตัวเองอยู่ในห้องน้ำเพื่อนอนหลับ ซึ่งฉันคิดว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนัน้การนอนในนี้จะสบายกว่า” ซาเอโกะ คาวาชิมะ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของอิโตกิกล่าวในการสัมภาษณ์เมื่อไม่นานนี้

“ฉันคิดว่าคนญี่ปุ่นจำนวนมากมักจะทำงานอย่างหนักโดยไม่มีวันหยุด เราหวังว่าบริษัทต่าง ๆ จะใช้วิธีนี้ช่วยยืดหยุ่นให้พนักงานพักผ่อนได้มากขึ้น”

นอกจากนั้นข้อดีของ Nap Box ก็คือมันประหยัดเนื้อที่อย่างมาก ซึ่งบริษัทของคุณจะใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยในการตั้งเจ้าแคปซูลนี้ไว้ ซึ่งทางผู้ผลิตเชื่อว่ามันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน และส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

ที่มา : bloomberg | เรียบเรียงโดย เพชรมายา