เนชันแนล จีโอกราฟฟิก ประกาศผลภาพถ่ายยอดเยี่ยมประจำปี 2018

เป็นประจำทุกปีที่ทาง เนชันแนล จีโอกราฟฟิก (National Geographic) ได้ทำการจัดประกวดภาพถ่ายยอดเยี่ยมประจำปี และในปี 2018 นี้ ได้มีการแบ่งหมวดหมู่ของการประกวดเป็น 3 หมวดหมู่ด้วยกันคือ สถานที่ (Places), สัตว์ป่า (Wildlife) และบุคคล (People) โดยมีเงินรางวัลสำหรับผู้ที่ได้รางวัล ภาพถ่ายยอดเยี่ยมประจำปี (Grand Prize) เป็นเงิน 5,000 เหรียญ (165,000 บาท) นอกจากนั้นรางวัลในแต่ละหมวดหมู่จะแบ่งเป็น อันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 2,500 เหรียญ (82,500 บาท) อันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 1,500 เหรียญ (49,500 บาท) และอันดับ 3 ได้รับเงินรางวัล 750 เหรียญ (24,750 บาท)

และวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมผลการประกวดภาพถ่ายของ เนชันแนล จีโอกราฟฟิก ประจำปี 2018 ภาพที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในแต่ละหมวดหมู่จะเป็นอย่างไรบ้าง

1. ชื่อภาพ Unreal โดย Jassen Todorov

รางวัลภาพถ่ายยอดเยี่ยมประจำปี 2018 และรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 หมวด “สถานที่”

“รถโฟล์กและออดี้หลายพันคันกลางทะเลทรายโมฮาวี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นโมเดลที่ถูกผลิตในช่วง 2009-2015 โดยถูกออกแบบมาให้โกงการทดสอบการปล่อยมลพิษ โดยหน่วยงานคุ้มครอบสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ หลังจากเรื่องอื้อฉาว ทางโฟล์กสวาเกนได้เรียกรถนับล้านคันกลับคืน ผมหวังว่าภาพนี้จะทำให้เราใส่ใจต่อโลกที่สวยงามของเรามากขึ้น

2. ชื่อภาพ Thunderbird in the dust โดย Nicholas Moir

รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 หมวด “สถานที่”

“รถฟอร์ด ธันเดอร์เบิร์ด ขึ้นสนิม ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นสีแดงจากพายุในเมืองรอลส์ รัฐเท็กซัส พื้นที่แห้งแล้งในเขต แพนแฮนเดิล ในเท็กซัส เป็นจุดดึงดูดพายุที่มีความเร็วกว่า 90 ไมล์ ได้เป็นอย่างดี ผมพยากรณ์และจัดตำแหน่งเตรียมทีมเพื่อถ่ายภาพพายุ และนี่คือภาพจากวันสุดท้ายของเรา หลังจากไล่ตามพายุทอร์นาโดถึง 16 ลูก ใน 10 วัน”

3. ชื่อภาพ Road to ruin โดย Christian Werner

รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 หมวด “สถานที่”

“ในขณะที่ทำงานให้กับนิตยสาร Der Spiegel เราเดินทางไปทั่วซีเรียเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ปัจจุบันในเมืองใหญ่ๆ ครั้งแรกที่ผมเข้าไปในเขตคาลิดิยา ในเมืองฮอมส์ ผมแทบช็อค ตอนที่ถ่ายภาพนี้ผมถามทหารซีเรียคนหนึ่งที่ดูแลพื้นที่ว่าผมสามารถปีนขึ้นไปบนซากปรักหักพังได้ไหม ทหารอนุญาตให้ผมปีนแต่ต้องรับความเสี่ยงเอง ผมปีนขึ้นไปบนบ้านหลังหนึ่งที่เหลือเพียงแค่ซากจากแรงระเบิดเพื่อถ่ายภาพนี้”

4. ชื่อภาพ Snowflakes โดย Rucca Y Ito

รางวัลชมเชย หมวด “สถานที่”

“บึงน้ำสีฟ้า ในเมืองบิเออิ จังหวัดฮอกไกโด กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มันล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และภูเขาที่สวยงาม บ่อแห่งนี้กลายเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว และถูกสร้างเขื่อนเพื่อป้องกันการเกิดโคลนถล่มจากภูเขาไฟโทคาจิที่อยู่บริเวณใกล้เคียง บ่อน้ำแห่งนี้เต็มไปด้วยแร่ธาตุ เช่น อลูมิเนียม และมีทิวทัศน์ที่น่าหลงไหล”

5. ชื่อภาพ Cotton candy, fog waves โดย David Odisho

รางวัลขวัญใจมหาชน (โหวต) หมวด “สถานที่”

“คลื่นทะเลหมอกที่กระจายไปทั่วเขตมารินเคาน์ตี วันหนึ่งในช่วงฤดูร้อน ปกคลุมภูเขา Tamapais”

6. ชื่อภาพ Flying at the crossing โดย Pim Volkers

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 หมวด “สัตว์ป่า”

“มันเป็นช่วงเช้าตรู่ตอนที่ผมเห็นฝูงวัวป่าวีลเดอบีสต์ กำลังข้ามแม่น้ำมาราในแทนซาเนีย ละลองฝุ่น เงา และแสงอาทิตย์ อยู่เหนือความวุ่นวายของฝูงวัวป่าที่กระโจนใส่น้ำ ทำให้ภาพนี้ดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล มันเกือบจะเหมือนภาพวาดเก่าๆ”

7. ชื่อภาพ Deep snow โดย Jonas Beyer

รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 หมวด “สัตว์ป่า”

“เพียงไม่กี่ไมล์จากเขตคานาคในกรีนแลนด์ ผมกำลังเดินทางเพื่อค้นหาวัวมัสค์ และได้เจอกับฝูงของพวกมัน วัวตัวนี้กำลังวิ่งอยู่บนเนินเขาที่เต็มไปด้วยหิมะหนา ผมโชคดีที่ถ่ายมันได้ในมุมที่พอดีตอนที่เห็นมันกำลังตะกุยหิมะ และผมได้เข้าไปดูมันใกล้ๆ กว่าชั่วโมง ผมรักการถ่ายภาพวัวมัสค์ บนพื้นที่ๆ หนาวเย็น พวกมันเป็นผู้อยู่รอดจากอาร์กติก ภาพถ่ายนี้แสดงให้เห็นถึงความสวยความและความแข็งแกร่งของพวกมัน และมันสามารถรับมือกับหิมะที่มีมากถึง 8 เดือนต่อปีได้อย่างสบายๆ”

8. ชื่อภาพ A new look โดย Alison Langevad

รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 หมวด “สัตว์ป่า”

“ช่วงกลางดึก แรดขาว 2 ตัว โผล่ออกมาจากเงามืดเพื่อดื่มน้ำในบ่อ ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าซิมานกา พวกมันเอาหลังชนกัน สำรวจไปรอบๆ ก่อนที่จะก้มหัวลงต่ำ นอของพวกมันถูกตัดออกเพื่อป้องกันพวกลักลอบล่าสัตว์ ฉันรู้สึกสะเทือนใจอย่างมากที่การลักลอบล่าสัตว์ส่งผลเลวร้ายต่อพวกมันขนาดนี้ มันต้องเป็นการตัดสินใจที่ยากมากที่จะตัดนอพวกมันออกไป”

9. ชื่อภาพ Baby teeth โดย Yaron Schmid

รางวัลขวัญใจมหาชน (โหวต) หมวด “สัตว์ป่า”

“เรากำลังจ้องมองฝูงสิงโตที่น่าเกรงขามกำลังนอนอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ในอุทยานแห่งชาติเซเรนเกตี เราเข้าไปใกล้กับก้อนหิน และเห็นลูกสิงโต 2-3 ตัว มันเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดตอนที่เห็นลูกสิงโต 3 ตัวกำลังเล่นและงับหางแม่ของพวกมัน เหมือนกับแมวที่เล่นกับไหมพรม ผมจำไม่ได้ว่าผมมีความสุขมากแค่ไหน”

10. ชื่อภาพ Sunday best at weekend studio โดย Mia Collis

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 หมวด “บุคคล”

“นี่คือภาพของ เดวิด มูโยโชคีรา วันสุดท้ายของการทำงานเป็นช่างภาพของเขาที่ วีคเอนด์ สตูดิโอ ในคีเบรา สลัมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เดวิดทำงานที่นั่นมานานกว่า 37 ปี แต่ วีคเอนด์ สตูดิโอ กำลังจะปิดถาวร เดวิดอธิบายว่า หลังจากที่มือถือมีกล้อง งานของเขาก็ลดลง ฉันรู้สึกแย่ที่สตูดิโอของเขาจะต้องปิดลง ดังนั้นฉันจึงเช่าสตูดิโอของเขา และภาพถ่ายของเดวิดก็ถูกแขวนอยู่ในสตูดิโอแห่งนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา”

11. ชื่อภาพ Roadside motel โดย Todd Kennedy

รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 หมวด “บุคคล”

“ในระหว่างวันหยุดครอบครัว เราขับรถจากซิดนีย์ไปยังโขดหินอุลูรู เราหยุดพักที่โรงแรมข้างทางบริเวณชานเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า นิงกัน ที่อยู่ในเขตชนบทที่ห่างไกลในออสเตรเลีย พื้นที่บริเวณนี้เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวสาลี และมันก็เป็นช่วงที่ร้อนเป็นพิเศษของปี อุณหภูมิสูงกว่า 37 องศาและอากาศก็เต็มไปด้วยฝุ่น ลูกสาวของเรา จีนี กำลังเล่นอยู่ในอ่างอาบน้ำเป็ดที่ตั้งอยู่บนอ่างล้างจาน”

12. ชื่อภาพ Love of life โดย Avishek Das

รางวัลชนะเลิศอันดับ 3 หมวด “บุคคล”

“ผู้ศรัทธาชาวฮินดูกำลังจูบลูกน้อยเพิ่งเกิดของเขา ระหว่างเทศกาล ชารัค ปูจา ในเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย ประเพณีดั้งเดิมนี้ดึงดูดให้ผู้ศรัทธาทั้งหลายทิ่มแทงร่างกายด้วยเบ็ดหรือสิ่งอื่นๆ โดยผูกติดกับเชือก การเสียสละด้วยความเจ็บปวดนี้ก็เพื่อที่จะปกป้องลูกน้อยของพวกเขาจากความทุกข์ร้อน ตลอดทั้งเทศกาล ผมสามารถเห็นการทำพิธีกรรมจากมุมมองของศาสนาฮินดูมากมาย แต่ผมพยายามเก็บภาพความรักระหว่างพ่อกับลูก เพื่อแสดงให้เห็นว่าความรักของพ่อยิ่งใหญ่แค่ไหน”

13. ชื่อภาพ Day of the Dead โดย Buck Holzemer

รางวัลขวัญใจมหาชน (โหวต) หมวด “บุคคล”

“เป็นวันที่มีขบวนแห่พิธีศพไปตามถนนสายต่างๆ บนเกาะแอนติกา ประเทศกัวเตมาลา”

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : nationalgeographic | เรียบเรียงโดย เพชรมายา