เนสซี ปรากฎตัวบนผิวน้ำครั้งแรกในปี 2022 แต่ยังคงเป็นที่ถกเถียง

เนสซี ถือเป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับคล้ายไดโนเสาร์คอยาวที่ถูกเล่าขานในมานานมาก แต่เรื่องราวของเนสซีเพิ่งมาโด่งดังในช่วงทศวรรษ 1940 หลังจากมีการตัดถนนผ่านทะเลสาบเนสส์ และโด่งดังไปทั่วโลกจากภาพถ่ายของ โรเบิร์ต เคนเนธ ศัลยแพทย์ชาวลอนดอน

หลังจากนั้นก็มีรายงานการพบเห็นสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบเนสส์กันมากมายหลายครั้ง แต่ล่าสุด โอเวน โอฟอวฮาเกน ชายชาวสก็อตวัย 57 ปี อ้างว่าเขาได้บันทึกภาพการพบเห็นเนสซีได้เป็นครั้งแรกในปี 2022

โอเวนจับภาพของโครงร่างลึกลับในทะเลสาบได้ผ่านเว็บแคมออนไลน์ที่กำลังบันทึกวิดีโออยู่บนทะเลสาบเนสส์

นักล่าสัตว์ประหลาดที่ตามหาเนสซีมานานกล่าวว่า เขาตื่นเต้นมากหลังจากได้พบเห็นสิ่งที่เขาตามหามาตลอดชีวิต

“ผมดูเฟุตเทจสด ๆ มาหลายชั่วโมงแล้ว ทันใดนั้นมันก็ปรากฎตัวขึ้น” โอเวนกล่าว

“เมื่อประเมินจากระยะทางของกล้องเว็บแคมไปถึงวัตถุดังกล่าว ผมคาดว่ามันไกลเกือบ 1 ไมล์ ดังนั้นตัวมันจะต้องใหญ่มาก”

โอเวนคาดว่าสิ่งมีชีวิตดังกล่าวน่าจะมีความยาวมากกว่า 13 ฟุต และส่วนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาน่าจะมีความสูงราว 3-4 ฟุต

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าสิ่งใดก็ตามที่มีขนาดเล็กกว่านั้นก็จะมองไม่เห็นผ่านกล้อง เนื่องจามละเอียดของกล้องและความไกลของตำแหน่งที่ตั้งกล้องเอาไว้

“มันไม่ได้ทำอะไรที่น่าตื่นเต้นเหนือน้ำอีก หลังจากที่ผมดูกล้องต่อไปอีก 1 ชั่วโมง ดังนั้นผมจึงเชื่อว่ามันต้องเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งแน่นอน” โอเวนกล่าว

โอเวนเฝ้าดูกล้องมาหลายปีแล้ว และเยี่ยมชมทะเลสาบเนสส์มานับครั้งไม่ถ้วน ดังนั้นเขาจึงถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญผืนน้ำแห่งนี้เป็นอย่างดี

แต่ต่อมาไม่นาน ชาวสก็อตที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ 2 คนอ้างว่า พวกเขาเป็นคนที่อยู่ในกล้องนั้นเอง

ริชชี คาเมรอน และ สตีเฟน โนเบิล คู่เพื่อนซี้วัย 45 ปี ได้ออกมายอมรับว่า พวกเขากำลังพายเรืออยู่ในทะเลสาบเนสส์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ปรากฎขึ้นในกล้องพอดิบพอดี

“มันเป็นเรื่องตลกมาก ผมรู้ความจริงมาตลอด คุณลองฟังคำพูดของชายคนนั้นสิ เขาบอกว่ามันยาว 14 ฟุต และสูงจากพื้นน้ำ 3-4 ฟุต” ริชชีกล่าว

“บอร์ดยืนพายของเรายาว 11 ฟุต และพวกเราก็นั่งลงบนนั้น อาบแดดกันค่อนข้างนานเพราะมันเป็นวันที่สวยงาม เราแค่นอนเอนหลังกลางน้ำ เราอยู่ไปทั่วบริเวณนั้นเพราะเป็นจุดที่ผู้คนชอบไปส่องเนสซี”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ริชชีกล่าวกับเพื่อนว่า “คุณรู้อะไรไหม ผู้คนจะรายงานว่าเราเป็นเนสซี ผมรับประกันเลย” และมันก็เกิดขึ้นจริงตามที่เขาพูดเล่นกับเพื่อนเอาไว้

อย่างไรก็ตาม โอเวนกล่าวว่า เขาเชื่อว่ามันคือเนสซีตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

“ผมนั่งดูฟุตเทจนานหลายชั่วโมง และจู่ ๆ มันก็ปรากฎขึ้น ครั้งแรกที่ผมเห็นรูปร่างดังกล่าวปรากฎขึ้นทางทิศเหนือ ก่อนที่มันจะเลี้ยวไปทางขวาอย่างรวดเร็ว ผมรู้สึกตื่นเต้นมากและรู้ว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่นี่” โอเวนกล่าว

“การเคลื่อนไหวของมันไม่เหมือนเรือ และนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนที่ผมเห็นสิ่งผิดปกติในทะเลสาบเนสส์ มันยากที่จะคาดเดา แต่ผมไม่คิดว่ามันเป็นเรือบนผิวน้ำแน่นอน”

แน่นอนว่าเรื่องราวของเนสซียังคงเป็นที่ถกเถียงกันต่อไป ถึงแม้ว่าภาพถ่ายที่โด่งดังของศัลยแพทย์จะได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นเรื่องหลอกลวง แต่ก็ยังมีผู้คนที่อ้างว่าตนเองเคยพบเห็นเนสซีอีกมากมาย ซึ่งก็ต้องรอการพิสูจน์กันต่อไปว่า สัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบเนสส์จะมีอยู่จริงหรือไม่

ที่มา : ladbible | ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา