ช่างภาพเคนยาพบลูกม้าลายประหลาดเกิดมาเป็นลายจุด แทนที่จะเป็นลายขาวดำ

สิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจและโดดเด่นที่สุดในทุ่งหญ้าซาฟารีก็คือ “ม้าลาย” สัตว์ในตระกูลม้าที่มีลวดลายแปลกประหลาดกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นอย่างเห็นได้ชัด แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดม้าลายที่เกิดมา ดันสูญเสียจุดเด่นลายขาวดำนี้ไป แต่กลับได้ลวดลายอื่นที่แปลกกว่ามาทดแทน

นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศเคนยา หลังจากมีรายงานการพบเห็น “ลูกม้าลายประหลาด” ที่แตกต่างไปจากตัวอื่นๆ ในฝูง เนื่องจากร่างกายของมันเต็มไปด้วยจุดแบบนี้

ราฮูล ซัคเดฟ และ แอนโทนี ทีรา 2 ช่างภาพและไกด์นำเที่ยวจากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่ามาไซมารา เป็นผู้ที่จับภาพม้าลายหายากตัวนี้เอาไว้ได้

ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ลูกม้าลายตัวนี้ไม่เหมือนกับม้าลายที่เราพบเห็นโดยทั่วไปแม้แต่นิดเดียว

พาร์มาเล เลมีน ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าจาก Matira Bush Camp ได้ให้สัมภาษณ์ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีม้าลายลายจุดเกิดขึ้นที่นี่

มันดูเหมือนภาวะเมลานิสซึม (Melanism) หรือภาวะการมีเม็ดสีเมลานินสีดำมากเกินไป ซึ่งตรงข้ามกับภาวะผิวเผือก หรือ อัลบินิสซึม (Albinism)

แต่สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ ลูกม้าลายที่เกิดมาในสภาวะแบบนี้ในเขตอุทยานแอฟกามักจะมีชีวิตรอดไม่เกิน 6 เดือน

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์บางคนระบุว่า แถบของม้าลายที่มีลักษณะขาว-ดำเกิดขึ้นได้เพราะ มีกระบวนการยับยั้งเกิดขึ้นในระหว่างการสร้างเม็ดสีดำ นั่นหมายความว่า ม้าลายคือสัตว์ที่มีสีดำและมีแถบสีขาว

และลวดลายที่โดดเด่นนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงาม แต่มันมีจุดประสงค์ที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงถกเถียงกันอยู่ เช่น การช่วยระบายความร้อนในสภาพอากาศที่อบอ้าวในแอฟริกา การช่วยให้ซ่อนตัวจากนักล่า รวมถึงการช่วยหลีกเลี่ยงจากแมลงกัดอีกด้วย

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของลูกม้าลายที่แปลกและแตกต่างอย่างไม่น่าเชื่อ สุดท้ายพวกเราก็ต้องมาลุ้นกันว่า ลูกม้าลายตัวนี้จะสามารถมีชีวิตรอดได้ยืนยาวมากน้อยแค่ไหน ทั้งจากพันธุกรรมของมันเอง รวมถึงพวกนักล่าเช่นกัน

ที่มา : Maasai Mara Wildlife | catersnews | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ