เจ้าของสุนัขถูกปรับ 1.8 หมื่นหลังไม่เก็บอึสุนัขที่อยู่ห่างออกไป 650 กิโล

หญิงชาวสเปนรายหนึ่งถึงกับช็อก เมื่อเธอได้รับค่าปรับจำนวน 500 ยูโรหรือประมาณ 1.8 หมื่นบาทจากเมืองที่เธอเดินทางไปเที่ยวเมื่อ 6 เดือนก่อน เนื่องจากเธอไม่เก็บอุจาระสุนัขของเธอบนทางเท้า

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 หญิงที่ไม่ระบุชื่อจากเมืองปาแตร์นา แคว้นบาเลนเซียของสเปน ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ ‘เบนัลมาเดนา’ เมืองชายทะเลที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 650 กิโลเมตรในแคว้นมาลากา

แต่สิ่งที่เธอฝากเอาไว้ที่นั่นก็คืออุจจาระของสุนัขบูลเทอร์เรียของเธอที่ทิ้งเอาไว้บนทางเท้าโดยไม่เก็บมันขึ้นมา

และแล้วเวลาก็ผ่านไป 6 เดือน หญิงสเปนได้รับจดหมายที่ระบุรายละเอียดทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนั้น ข้อความในจดหมายรู้หมดว่าสุนัขของเธอไปปล่อยของเสียเอาไว้บนทางเท้าของถนนเส้นไหน รวมถึงระบุวันเกิดเหตุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นวันที่ 26 สิงหาคมปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่รู้ได้อย่างไรว่าเป็นฝีมือสุนัขของเธอ

ADN Canino คือบริษัทสัญชาติสเปนที่เชี่ยวชาญด้านการรวบรวมและเก็บรักษาฐานข้อมูล DNA สุนัขจากเทศบาลทุกตัวทั่วประเทศสเปน บริษัทได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นมาตั้งแต่ปี 2014 โดยมีเป้าหมายหลักคือการใช้ตัวอย่าง DNA เพื่อป้องกันการทิ้งขว้างสัตว์เลี้ยงและทารุณกรรม แต่เทคโนโลยีนี้ยังสามารถใช้ติดตามผู้กระทำความผิดโทษฐานที่ไม่เก็บอุจจาระสุนัขของตัวเองบนพื้นถนนได้อีกด้วย

เอนริเก เปอริเกล ซีอีโอของ ADN Canino กล่าวกับสำนักข่าวสเปนว่า “การเก็บข้อมูลสำมะโนประชากรทางพันธุกรรมของสุนัขเป็นส่วนสำคัญในการฝังชิป และยังช่วยควบคุมจำนวนสุนัขทั้งประเทศได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่ามันจะมาจากเมืองไหน จังหวัดใด หรือแม้แต่ชุมชนปกครองตนเองที่อยู่ห่างไกลก็ตาม”

สำหรับในกรณีของหญิงรายนี้ ทางเมืองปาแตร์นาได้เริ่มใช้ระบบ DNA ลงทะเบียนสุนัขเมื่อปีที่แล้ว และเธอก็รีบลงทะเบียนให้กับสุนัขของเธอทันทีเนื่องจากมันสามารถช่วยติดตามเรื่องสุนัขหายได้ แต่เธอไม่คิดว่าการลงทะเบียนครั้งนี้จะมีส่วนทำให้เธอต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนมหาศาล

โดยเจ้าหน้าที่ของเมืองเบนัลมาเดนาได้เก็บตัวอย่างมูลสุนัขที่อยู่บนถนนนาวาร์รา และนำไปตรวจสอบกับฐานข้อมูลของ ADN Canino จนกระทั่งพบว่าเจ้าของสุนัขดังกล่าวก็คือเธอนั่นเอง

เป็นระบบที่น่าสนใจสำหรับประเทศที่มีปัญหาสุนัขจรจัด

ย้อนกลับมามองในประเทศไทยบ้านเราที่มีปัญหาสุนัขจรจัดมากมาย เราอาจต้องมีกระบวนการในการควบคุมสุนัขจรจัดไม่ให้เพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่การทำหมัน การลงทะเบียนสุนัข การใช้ระบบ DNA มาช่วยวิเคราะห์หาเจ้าของเพื่อหาผู้รับผิดชอบ รวมถึงติดตามสุนัขหาย และอาจต้องใช้กฎหมายที่เข้มงวดมาควบคุม เพื่อไม่ให้ปัญหาสุนัขจรจัดหรือแม้แต่ปัญหาผู้เลี้ยงสุนัขที่ไร้ความรับผิดชอบกลายเป็นปัญหาสังคมไปมากกว่านี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา