ศิลปินสาวเปลี่ยนกระเป๋า GrabFood ให้กลายเป็นกระเป๋านักเรียนให้กับเด็กกำพร้า

ต้องยอมรับว่า บรรดาไรเดอร์จากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นวีรบุรุษคอยช่วยเหลือเราในระหว่างการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ พวกเขาทำให้เราสามารถอิ่มท้องได้โดยที่เราไม่ต้องเสี่ยงออกไปติดเชื้อนอกบ้าน

ในประเทศมาเลเซียเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์นี้ไม่ต่างกัน ไรเดอร์ของ GrabFood ต้องทำงานอย่างหนักทุกวัน แต่โชคดีที่พวกเขาจะต้องเปลี่ยนกระเป๋าทุก ๆ 2-3 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่า อาหารจะถูกเก็บเอาไว้อย่างปลอดภัยตลอดเวลาจนไปถึงประตูหน้าบ้านลูกค้า

NENG KHO RAZALI

แล้วกระเป๋าที่ใช้แล้วล่ะ พวกมันจะถูกส่งไปที่ไหน

Neng Kho Razali แบรนด์แฟชั่นที่ตั้งอยู่ในรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย จึงเกิดไอเดียที่จะเปลี่ยนกระเป๋า GrabFood ให้กลายเป็นกระเป๋านักเรียนสำหรับเด็กกำพร้าที่ขาดแคลน

NENG KHO RAZALI

จากรายงานในปี 2020 ระบุว่า มีกระเป๋าประมาณ 100 ใบที่จะถูกส่งคืนกลับมาในแต่ละเดือน โดยเป็นนโยบายและเปลี่ยนกระเป๋าที่ใช้แล้วของบริษัท ซึ่งตัวกระเป๋าเองถูกระบุว่า “รีไซเคิลยากและมีต้นทุนสูง”

ดังนั้นในเดือนธันวาคม 2020 ทาง Grab จึงได้ร่วมมือกับองค์กรเพื่อสังคม Suri Lifestyle และแบรนด์แฟชั่น Neng Kho Razali ร่วมกันสร้างสรรค์กระเป๋า GrabFood ในรูปทรงใหม่ โดยเฉพาะการนำไปเปลี่ยนให้มันกลายเป็นกระเป๋านักเรียนเพื่อถูกส่งให้กับเด็ก ๆ ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า

NENG KHO RAZALI

แน่นอนว่างานนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เริ่มตั้งแต่ประมาณกระเป๋าจำนวนไม่น้อยที่ถูกส่งมาในแต่ละเดือน โดยเริ่มจากการรื้อกระเป๋า และหยิบเอาชิ้นส่วนที่จำเป็นมาใช้เพื่อสร้างเป็นกระเป๋านักเรียน

NENG KHO RAZALI

และเนื่องจากมันเป็นกระเป๋ามือสองที่ถูกใช้งานมาอย่างโชกโชน ผ่านทั้งความร้อน ความชื้น และอาจมีร่องรอยความเสียหาย ดังนั้นงานทำความสะอาดจึงต้องมีความละเอียดในแบบทุกซอกทุกมุม

NENG KHO RAZALI

จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเย็บกระเป๋ากลับมาให้กลายเป็นกระเป๋าสะพายของนักเรียน ด้วยสีเขียวสดใสและโลโก้ GrabFood ที่โดดเด่น จึงทำให้มันกลายเป็นกระเป๋าที่ดูเจ๋งจนชาวเน็ตต่างอยากได้มาใช้เองบ้าง

NENG KHO RAZALI

นอกจากรกะเป๋าสะพายแล้ว ชิ้นส่วนผ้าที่เหลือก็ยังถูกนำมาทำเป็นกระเป๋าใส่เครื่องเขียน กระเป๋าสะพาย และกระเป๋าถือได้อีกด้วย

NENG KHO RAZALI

ตั้งแต่เริ่มโครงการนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว Neng Kho Razali สามารถเปลี่ยนกระเป๋า GrabFood จำนวน 200 ใบ ให้กลายเป็นกระเป๋านักเรียนมากกว่า 400 ใบ และทั้งหมดเป็นการบริจาคให้กับเด็กกำพร้า

NENG KHO RAZALI

สำหรับใครที่อยากได้กระเป๋า GrabFood แบบนี้ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะมันมีไว้เพื่อบริจาคเท่านั้น

ที่มา : mashable | NENG KHO RAZALI | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ