ภาพอุรังอุตังยื่นมือเข้าช่วยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่อยู่ในแม่น้ำ กลายเป็นกระแสที่น่าประทับใจ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Anil Prabhakar หรือ อานิล ช่างภาพสมัครเล่นชาวอินโดนีเซียกับเพื่อน ๆ ของเขาได้มีโอกาสเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ป่าแห่งหนึ่งบนเกาะบอร์เนียว และที่นี่เองทำให้เขาได้ถ่ายภาพลิงอุรังอุตังอย่างใกล้ชิดในแบบที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

จนกระทั่งทุกคนเดินผ่านมายังแม่น้ำเส้นหนึ่งและได้สังเกตเห็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากำลังจัดการไล่งูให้พ้นจากแม่น้ำ เนื่องจากมันเป็นศัตรูตัวฉกาจของลิงอุรังอุตังเหล่านี้ อานิลเล่าว่า

“มีคนบอกเจ้าหน้าที่ว่ามีงูอยู่ในแม่น้ำ เขาจึงตัดสินใจลงไปไล่งูที่อยู่ในพุ่มไม้ แต่แล้วอุรังอุตังตัวหนึ่งก็เดินเข้ามาใกล้ตลิ่งและดูว่าเขากำลังทำอะไรอยู่”

“หลังจากนั้นมันก็โน้มตัวเข้ามาใกล้ ๆ และยื่นมือออกมาหาเขา” ดูเหมือนว่ามันกำลังพยายามจะช่วยเขาให้ขึ้นมาจากแม่น้ำ

คุณอาจคิดว่าเจ้าหน้าที่จะจับมือกับอุรังอุตังเพื่อให้มันดึงตัวเขาขึ้นไปหรืออย่างน้อยก็แค่สัมผัสมือ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เขาเลือกที่จะปฏิเสธการจับมือนี้ พร้อมกล่าวว่า เขาไม่ต้องการแตะต้องสัตว์ป่าที่ไม่คุ้นเคย หลังจากนั้นลิงอุรังอุตังก็เดินหายไป

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า “มันคือสัตว์ป่า เราไม่คุ้นเคยกับพวกมัน เราแค่ปกป้องพวกมัน”

ถึงแม้ว่าภาพถ่ายจะน่าประทับใจ แต่สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าก็คือหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเหล่านี้ พวกเขาทำงานให้กับ “Borneo Orangutan Survival Foundation” หรือ “มูลนิธิช่วยเหลืออุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียว” โดยเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่มีเจ้าหน้ากว่า 400 คน ที่ทำหน้าที่คอยปกป้องลิงอุรังอุตังบนเกาะ เนื่องจากพวกมันมีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็วจากการตัดไม้ทำลายป่าที่ทำให้พวกมันสูญเสียถิ่นที่อยู่ไป

องค์กรนี้ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1991 และปัจจุบันพวกเขาคอยดูแลอุรังอุตังประมาณ 650 ตัวที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะบอร์เนียว และยังรวมไปถึงพืชพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าอื่น ๆ อีกด้วย

ในส่วนภัยคุกคามที่น่ากลัวที่สุดสำหรับลิงอุรังอุตังก็คือ “งู” ที่มีอยู่บนเกาะบอร์เนียวมากถึง 160 สายพันธุ์ และนั่นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามไล่งูออกจากแม่น้ำอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการสอนให้อุรังอุตังรู้จักอันตรายของงูพิษทั้งหลายอีกด้วย

หลายคนอาจจะงงว่า เจ้าหน้าที่จะสอนอันตรายจากงูให้อุรังอุตังรับรู้ได้อย่างไร มาลองดูคลิปสั้น ๆ เพียงแค่ 1 นาทีนี้ แล้วคุณจะเข้าใจได้ดีเลยทีเดียว

ใช่แล้วครับ จากคลิปที่เห็นก็คือเจ้าหน้าที่ได้ใช้งูยางในการทำให้ลูกลิงอุรังอุตังได้รู้ว่า มันคือสัตว์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ นั่นเอง หลังจากอ่านบทความนี้เสร็จ เชื่อว่าหลายคนคงจะมองลิงอุรังอุตังเป็นสัตว์ที่น่ารักน่าชังขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : Anil Prabhakar | bornean_OU | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ