สัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ที่สามารถยกของที่หนักกว่าตัวเองได้ถึง 1,180 เท่า

สำหรับมนุษย์เรา ความสามารถในการยกน้ำหนักอาจมากกว่าน้ำหนักตัวประมาณ 2 เท่า ซึ่งนั่นก็ถือว่าน่าประทับใจแล้ว แต่ถ้าไปเทียบกับสัตว์ตัวเล็ก ๆ ชนิดอื่นล่ะก็ มนุษย์เราถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอมาก

ตัวอย่างเช่น มดแดง (Asian Weaver Ant) ที่สามารถยกน้ำหนักได้มากกว่าตัวเอง 10 เท่า ในขณะที่ด้วงมูลสัตว์ (Dung Beetle) หรือแมงกุดจี่ สามารถน้ำหนักได้มากถึง 400 เท่าของน้ำหนักตัว

ถ้าเปรียบเทียบเป็นมนุษย์ก็สามารถยกของหนักได้หลายสิบตัน เปรียบได้กับเป็นซูเปอร์แมนเลยทีเดียว แต่เหนือกว่ามดแดงหรือแมงกุดจี่ ก็ยังมีแมลงอีกชนิดหนึ่งที่มีพละกำลังเหนือกว่านั้นมากนัก

ไรออริบาติด (Oribatid Mite) เป็นแมลงที่มีขนาดจิ๋วที่มีรูปร่างคล้ายด้วง ได้รับการยอมรับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก เพราะมันสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 1,180 เท่า ของน้ำหนักตัวเอง

ถ้าเปรียบเทียบเป็นมนุษย์ที่มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม จะสามารถยกน้ำหนักได้มากถึง 82 ตัน

ขนาดของไรออริบาทิดพอ ๆ กับเม็ดทราย โดยวัดได้ระหว่าง 0.2 มม. ถึง 1.4 มม. สาเหตุหลักที่ทำให้มันมีแนวโน้มที่จะแข็งแรงกว่าสัตว์ชนิดอื่นก็คือ โครงกระดูกภายนอกของพวกมันที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงกว่ากระดูกมาก จึงทำให้พวกมันสามารถทุ่มเทพลังงานให้กับกล้ามเนื้อได้มากขึ้น

แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น อันตราส่วนของพื้นที่ผิวต่อปริมาตรและมวล ซึ่งตัวไรชนิดนี้หนักแค่เพียง 100 ไมโครกรัม

แต่ถ้าไรออริบาทิดมีขนาดเท่ากับมนุษย์ มันจะอ่อนแอมากเนื่องจากหลักฟิสิกส์ง่าย ๆ เมื่อสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่จะมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่กว่า ความแข็งแรงของพวกมันจะต้องไปช่วยพยุงน้ำหนักของมันเอง ในทางกลับกัน แมลงตัวเล็ก ๆ สามารถอุทิศกำลังของกล้ามเนื้อให้กับการยกน้ำหนักได้มากขึ้น เนื่องจากพวกมันต้องแบกมวลของตัวเองที่น้อยกว่า

สำหรับถิ่นที่อยู่อาศัย ไรออริบาทิดอาศัยอยู่ในพื้นดินในป่า และมีบทบาทสำหรับในการย่อยอินทรียสารในดินเช่นเดียวกับไส้เดือน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกระจายเมล็ดพืช ปรับปรุงโครงสร้างของดิน และลดการเกิดโรคของแมลงและปรสิตที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และปศุสัตว์

ที่มา: odditycentral