พนักงานสวนสัตว์ยอมกักตัวเองที่สวนสัตว์ 3 เดือน เพื่อดูแลสัตว์ที่ไม่มีใครเข้าชม

ในระหว่างที่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสที่ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากต้องกลับมาทำงานที่บ้าน และต้องกักตัวเองอยู่บ้านไม่เดินทางไปไหนมาไหน แต่สำหรับบางสาขาอาชีพนั้น พวกเขาไม่สามารถละทิ้งหน้าที่ของตัวเองได้ เพราะการทิ้งงานอื่น ๆ บริษัทอาจสูญเสียรายได้ แต่ถ้าเกิดคุณเป็นพนักงานดูแลสวนสัตว์ล่ะ การทิ้งงานนั่นอาจหมายถึงการทอดทิ้งสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจมีคนดูแลได้อีกต่อไป

นี่คือเรื่องราวในสวนสัตว์ Paradise Park ที่ตั้งอยู่ในเมืองเฮย์ล ประเทศอังกฤษ ที่ได้ประกาศปิดชั่วคราวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

แน่นอนว่าหลายพันชีวิตในสวนสัตว์แห่งนี้ยังคงต้องดำเนินอยู่ต่อไป และเพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์ทั้งหลายจะยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนเดิม ทางสัตว์สัตว์จึงต้องพึ่งพนักงานภายในสวนสัตว์แห่งนี้อยู่

พนักงานหญิงจำนวน 4 คน ได้แก่ อิซซี, เอมิลี, เลย์ลา และซาราห์ คืออาสาสมัครที่จะย้ายเข้ามาอาศัยและกักตัวเองอยู่ภายในสวนสัตว์แห่งนี้เป็นเวลาทั้งสิ้น 3 เดือนเต็ม ซึ่งในระหว่างนี้พวกเธอจะทำหน้าที่ดูแลสัตว์ทุกตัว โดยมีเพื่อนร่วมงานของพวกเธอจำนวนหนึ่งจะผลัดกันเข้ามาทำงานตามปกติ

อิซซี่ หนึ่งในพนักงานสวนสัตว์ได้อธิบายว่า เหตุผลที่เธอตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่เพราะถ้าสถานการณ์เลวร้ายจนเจ้าหน้าที่สวนสัตว์คนอื่น ๆ ไม่สามารถมาทำงานได้ อย่างน้อยก็ยังมีเธอและเพื่อน ๆ อีก 3 คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ และคอยดูแลสัตว์อื่น ๆ แทนได้

Paradise Park เป็นบ้านของนกกว่า 1,200 ตัวจากหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกมากมายกว่า 1 พันตัว งานหลักของที่นี่คือการให้อาหาร การทำความสะอาด การรักษาอาการเจ็บป่วย รวมถึงการฝึกฝนดูแลสัตว์ที่จำเป็น นี่ไม่ใช่งานที่ง่ายสักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะไม่มีโรคระบาดก็ตาม

ถึงแม้ว่าตอนนี้สวนสัตว์จะปิด แต่ทางสวนสัตว์ก็ยังมีการอัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่าง ๆ ผ่านทางหน้าโซเชียลมีเดียอยู่เป็นประจำ รวมถึงยังมีการถ่ายทอดสดให้กับผู้ที่ต้องการชมสัตว์เหล่านี้จากที่บ้านได้อีกด้วย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ