ห้องน้ำผู้หญิงแบบใหม่ไม่มีประตูกั้น ช่วยลดเวลารอคิว 6 เท่า

เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนล้วนมีประสบการณ์ยืนรอต่อคิวในห้องน้ำหญิง ซึ่งถือเป็นปัญหาโลกแตกมาเป็นเวลานาน แต่จะดีแค่ไหนถ้ามีห้องน้ำที่ช่วยลดระยะเวลารอของผู้หญิงลงได้มาก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แอมเบอร์ โพรบิน และ ฮาเซล แม็กเชน สองนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ได้คิดค้นห้องน้ำรูปแบบใหม่สำหรับผู้หญิงที่เรียกว่า Peequal โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับปริญญาโทที่มีโจทย์ให้นักศึกษาแก้ปัญหาในชีวิตจริง

Peequal ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ในการต่อคิวยาวเหยียดหน้าห้องน้ำหญิงในงานเทศกาลดนตรี ซึ่งเป็นสถานการณ์ยอดแย่สำหรับผู้หญิงทุกคน

มุมมองจากด้านบนจะเห็นว่าโครงสร้างของ Peequal ไม่มีหลังคา กำแพงทรงโค้งเป็นวงกลม และประตูทางเข้า 3 ทาง ส่วนภายในประกอบด้วยห้องน้ำจำนวน 6 ห้องที่รองรับผู้ใช้งานได้ 6 คนในคราวเดียวกัน โดยแต่ละห้องจะมีโถแบบนั่งยองและผนังกั้นโดยไม่มีประตูปิด ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้คนข้างนอกมองเข้าไปเห็นได้

Peequal ถูกออกแบบให้เหมาะกับงานที่มีผู้คนหนาแน่น เช่น งานเทศกาลดนตรี ซึ่งตามทฤษฎีแล้วโถสุขภัณฑ์ในลักษณะนี้จะช่วยทำความเร็วมากขึ้นกว่าเดิมถึง 6 เท่า

สิ่งที่ทำให้ Peequal ลดเวลาการต่อคิวได้มากนั่นคือการที่มันรองรับผู้ใช้งานได้ 6 คนในเวลาเดียวกัน และโถสุขภัณฑ์แบบนั่งยองจะช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแบคทีเรีย ซึ่งจากการสำรวจของแอมเบอร์และฮาเซลพบว่า ผู้หญิงราว 80% ก็นั่งยองเวลาเข้าห้องน้ำปกติอยู่ดี

Peequal ที่ถูกปรับให้เหมาะสมกับพื้นที่

ในขณะที่ชาวเน็ตตั้งคำถามเกี่ยวกับลักษณะที่เปิดโล่งของ Peequal

แอมเบอร์ นักศึกษาสาวผู้ออกแบบกล่าวว่าคนส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นคุณค่าของการออกแบบดังกล่าวอย่างรวดเร็วเมื่อถึงเวลาต้องใช้ห้องน้ำจริง ๆ ภายในงานที่เต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่าน

“ในตอนแรก คุณอาจมองโถสุขภัณฑ์แบบนี้แล้วคิดว่า ‘ไม่แน่ใจว่าจะใช้หรือเปล่านะ’ แต่เมื่อคุณดื่มไป 2-3 แก้ว แล้วเข้าคิวรอประมาณ 15 นาที ห้องน้ำนี้จะเป็นทางเลือกที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้น” แอมเบอร์กล่าว

Peequal ทรงกลมอีกแบบหนึ่ง

ผลงานของนักศึกษาทั้ง 2 ถือว่าได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมและมีการลงทุนผลิตไปแล้วกว่า 250 ห้อง โดยอยู่ในระหว่างก่อสร้างและเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวในงานเทศกาลต่าง ๆ ทั่วสหราชอาณาจักรในช่วงฤดูร้อนนี้

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา