ถ้ามีชีวิตหลังความตาย ผู้คนในยุคดิจิตอลจะเอาอะไรติดตัวไปด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกสำหรับคำถามที่ว่า “ตายแล้วไปไหน” ในขณะที่หลายคนเชื่อว่าการตายเป็นการดับสูญชั่วนิรันตร์ แต่บางคนกลับเชื่อว่ามีชีวิตหลังความตาย มีนรกสวรรค์ และมีการกลับชาติมาเกิด ในบางประเพณีของทั้งยุโรปและเอเชียเชื่อในเรื่องของการฝังหรือเผาสิ่งของต่าง ๆ ไปพร้อมกับร่างของผู้เสียชีวิต เพราะเชื่อว่าพวกเขาอาจได้ใช้มันจากที่ไหนสักแห่งที่พวกเขาอยู่

Regia Anglorum องค์กรศึกษาประวัติศาสตร์ของผู้คนในยุคกลางจากสหราชอาณาจักรได้ตัดสินใจนำแนวคิดดังกล่าวมาตั้งคำถามกับผู้คนในยุคดิจิตอล ว่าเราต้องการนำอะไรติดตัวไปด้วยในชีวิตหลังความตาย นี่คือการหยิบเอาประเพณีเอาเก่าแก่ของชาวคริสต์ในยุคกลาง มาผสมผสานกับวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ และถูกนำไปตั้งคำถามกับสมาชิกขององค์กรว่า

“หลุมศพในยุคกลางของคุณเป็นอย่างไร”

เจนน์ ปีเตอร์ส เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของ Regia Anglorum กล่าวว่า “การสร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดเป็นอะไรที่ยากมาก”

“โดยปกติแล้ว ในวันหยุดสุดสัปดาห์ช่วงฤดูร้อนของเราจะเต็มไปด้วยการต่อสู้ (จำลองเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์) และทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เราได้ศึกษาและเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในยุคกลาง”

แต่การถูกล็อคดาวน์ทำให้พวกเขาไม่สามารถทำกิจกรรมใด ๆ ได้เลย ดังนั้น นี่จึงเป็นไอเดียทางออกที่สร้างสรรค์และลงตัวอย่างมากสำหรับสถานการณ์เช่นนี้

“ฉันต้องการท้าทายทุกคนให้จำลองภาพถึงสิ่งที่เราได้เห็นในสุสาน ด้วยสิ่งของที่เรามีรอบตัว ดังนั้นฉันจึงตั้งคำถามกับสมาชิกว่า หลุมศพในยุคกลางของคุณจะดูเป็นอย่างไร” ปีเตอร์สกล่าวถึงที่มาของไอเดียนี้

เธออธิบายอีกว่า การฝังสิ่งของร่วมกับผู้เสียชีวิตถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ มันคือความเชื่อสากลในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก ที่ต้องนำสิ่งของจากชีวิตปัจจุบันของคุณติดตัวไปด้วยในชีวิตหลังความตาย

เรารู้จากประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่มาจากสิ่งของที่นักโบราณคดีรวบรวมได้จากผู้เสียชีวิตที่ต้องการนำติดตัวไปด้วย ตัวอย่างเช่นสุสานขององค์ฟาโรห์ตุตันคามุน, สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ และสุสานซัตตันฮู

ส่วนผลงานของ Regia Anglorum ทำให้เราได้เห็นว่า ข้าวของที่แต่ละคนต้องการนำติดตัวไป สะท้อนไปถึงตัวตนของพวกเขาในปัจจุบัน

ดูเหมือนสมาชิกของพวกเขาจะไม่ได้มีแค่มนุษย์เท่านั้น

แล้วถ้าเป็นคุณล่ะ หลุมศพในยุคกลางของคุณจะดูเป็นแบบไหน จะมีอะไรติดตัวไปบ้าง สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป หนังสือเล่มโปรด เครื่องเกมที่เล่นประจำ หรือจะเป็นอะไรดี

ที่มา : Boredpandaregia.org | Facebook | Instagram | Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ