งานศิลปะ ‘แตงกวาดองติดเพดาน’ มีมูลค่ามากกว่า 2 แสนบาท

แกลเลอรีศิลปะแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์เพิ่งกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่แสดงผลงานศิลปะที่หลายคนไม่เข้าใจที่ประกอบไปด้วยแตงกวาดองที่ติดอยู่บนเพดาน

งานศิลปะที่แสนจะลึกซึ้งนี้มีชื่อว่า “Pickle” หรือ “แตงกวาดอง” ซึ่งเป็นผลงานของ แมทธิว กริฟฟิน ศิลปินชาวออสเตรเลียที่จัดแสดงอยู่ที่ Michael Lett Gallery ในเมืองออกแลนด์

ผลงานศิลปินชิ้นนี้มีเพียงแค่แตงกวาดองที่เลอะซอสมะเขือเทศจากชีสเบอร์เกอร์ของแมคโดนัลด์ โดยติดอยู่บนเพดานของแกลเลอรีที่จัดแสดง งานศิลปะที่แปลกประหลาดนี้กำลังถูกอธิายว่าเป็น ‘ท่าทางยั่วยุ’ โดยเจตนา ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อตั้งคำถามว่าสิ่งใดที่มีค่า

ไรอัน มัวร์ ผู้อำนวยการของ Fine Arts Sydney ซึ่งเป็นเจ้าของแกลเลอรีที่จัดแสดงผลงานของกริฟฟินกล่าวว่า “โดยทั่วไปแล้ว ศิลปินไม่ได้เป็นคนตัดสินว่าอะไรบ้างที่เป็นงานศิลปะ แต่พวกเขาคือผู้สร้างและทำมันขึ้นมา”

“ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีคุณค่าและมีความหมายหรือไม่ งานศิลปะคือสิ่งที่เราเลือกที่จะใช้มันหรือพูดถึงมัน เหมือนกับแตงกวาดองที่ติดอยู่บนเพดาน มันไม่ได้มีอะไรซับซ้อน นั่นคือสิ่งที่มันเป็นดำรงอยู่ในฐานะงานประติมากรรม” มัวร์กล่าว

ดูเหมือนว่ามัวร์จะมองว่าผลงานสร้างสรรค์นี้จะมีมูลค่าพอสมควร เนื่องจากมีราคาขายที่สูงถึง 10,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือราว 225,000 บาท ซึ่งถือเป็นราคาสุดช็อกเลยทีเดียว

ส่วนหลายคนสงสัยว่า มันคือแตงกวาดองที่มาจากชีสเบอร์เกอร์จริงหรือไม่ ทำไมมันถึงไม่เน่าเปื่อย แต่บางคนกลับมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะขนาดเบอร์เกอร์ของแม็คโดนัลด์ชิ้นสุดท้ายในไอซ์แลนด์ ยังถูกเก็บเอาไว้ได้นานกว่า 10 ปี โดยที่มีสภาพดูดีเหมือนใหม่

ที่มา: theguardian