ออสเตรเลียส่งเครื่องบินโปรยผักนับพันกิโลทางอากาศ ให้สัตว์ที่รอดชีวิตจากไฟป่า

ชาวออสเตรเลียกำลังค้นหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าที่ยังคงทำลายล้างประเทศอยู่ในขณะนี้ และนั่นทำให้ทางรัฐบาลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ตัดสินใจที่จะใช้เครื่องบินโปรยผักผลไม้จำนวนมากจากท้องฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแครอทและมันฝรั่งหลายพันกิโล เพื่อช่วยเหลือสัตว์ผู้รอดชีวิตที่กำลังหิวโหยอยู่ตอนนี้

ไอเดียที่น่าเหลือเชื่อนี้มีเริ่มต้นมาจากอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยถูกตั้งชื่อว่า Operation Rock Wallaby

เป้าหมายหลักของภารกิจนี้ก็คือการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถูกจัดอยู่ในอันดับ Marsupial หรือ สัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง ได้แก่ จิงโจ้, โคอาลา, โอพอสซัม, ซูการ์ไกลเดอร์, วอมแบต และ แทสเมเนียนเดวิล ซึ่งเป็นสัตว์ที่ถูกพบในประเทศออสเตรเลีย

จนถึงตอนนี้ ทางรัฐได้ส่งเครื่องบินไปโปรยผักสดจากฟ้ารวมกว่า 2,200 กิโลกรัมแล้ว

แมตต์ คีน รัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมของนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า สัตว์ป่าที่ต้องหนีจากไฟป่าตอนนี้ไม่มีอะไรเหลือให้กินอีกแล้ว นี่เป็นเหตุผลที่มนุษย์ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะสัตว์ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากก็คือสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องทั้งหลาย

ในขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะจิงโจ้ต่างทำงานกันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อกอบกู้สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น หลายคนมองในแง่ดีว่า ถึงแม้ไฟป่าจะทำลายที่อยู่อาศัยของคนและสัตว์ไปเป็นจำนวนมาก แต่พวกเขาเชื่อว่าธรรมชาติจะฟื้นตัวกลับมาได้ในเร็ววันนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ